Sau khi tốt nghiệp khoa Hóa trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Thanh Thúy đã đầu quân cho một công ty về phân bón hữu cơ. Cũng chính tại môi trường này, Thúy nhận ra phân bón hữu cơ sẽ cho ra những sản phẩm nông sản sạch và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ước mơ có một trang trại nông sản sạch cũng được ấp ủ từ đây nhưng phải đến hai năm sau, Thanh Thúy mới có cơ hội khởi nghiệp cho riêng mình bằng trang trại trồng cây Thanh long.
Giấc mơ phổ biến nông sản hữu cơ
“Người nông dân khi trồng cây ăn quả thường dùng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật và phân bón có chất kích thích tăng trưởng để có hiệu quả nhanh. Đa số đều chạy theo xu thế để làm sao có thu hoạch tốt, sản lượng cao, mẫu mã đẹp mà ít quan tâm nhiều đến chất lượng. Điều này đi ngược với tự nhiên vì trái cây lớn nhanh thì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi rất nhiều, còn chưa nói đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế, tôi quyết tâm cho ra đời một sản phẩm nông sản hướng theo mô hình hữu cơ và hoàn thiện hơn nữa là nông nghiệp sinh thái, nhưng ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn” - Thúy chia sẻ.
“Kinh phí không có, năng suất thấp hơn, chưa cân bằng hệ sinh thái mà thiết lập từ ban đầu nên sản lượng chỉ thu được một, hai phần so với phương pháp canh tác thông thường dùng hóa học. Mẫu mã không đẹp bằng, nền hữu cơ (độ mùn của đất) chưa cao dẫn đến năng suất cũng như chất lượng trái không đạt. Nhưng tôi vẫn giữ mục tiêu rằng các sản phẩm của trang trại Nắng Xanh Farm không dùng bón phân nhiều, hay phun bất kì thuốc bảo vệ thực vật nào cũng như các sản phẩm hóa học có chứa kích thích sinh trưởng” - Thúy cho biết.
Không nản lòng
Kiên trì và bền bỉ đi theo con đường đã chọn, Thanh Thúy vẫn quyết tâm không nản lòng dù gia đình thấy cô vất vả cũng không đồng ý. Chia sẻ về lý do theo đuổi trồng thanh long theo phương pháp hữu cơ, Thanh Thúy cho biết, cô muốn mang nông sản sạch cho người Việt. Bởi thanh long là cây ngắn ngày, chu kỳ sinh trưởng rất nhanh và có giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay, nhu cầu sử dụng của người Việt Nam chưa nhiều vì không cảm thấy ngon miệng, nên nguồn tiêu thụ cũng còn hạn chế. Chính vì vậy, Thanh Thúy chọn thanh long để khởi nghiệp.
Trong những năm đầu, mặc dù sản lượng và mẫu mã đều không thể cạnh tranh với sản phẩm dùng các phương pháp hóa học, nhưng Thúy luôn tin rằng, nếu kiên nhẫn duy trì lâu dài cùng với phương pháp kỹ thuật tốt sẽ cho ra những trái thanh long đẹp và chất lượng.
3 năm lăn lộn với trang trại, dãi nắng dầm mưa, nhiều đêm mất ngủ lo lắng khi thời tiết thay đổi, cùng với việc luôn phải cải tiến phương pháp trồng sau cho hiệu quả mà ít công sức nhất, cuối cùng mong ước cho ra những sản phẩm nông sản sạch của Thúy cũng đã được đền đáp.