• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

9X có thu nhập như mơ khi rẽ ngang sang làm bánh

Hồng Nhung 20/03/2022 - 12:00 (GMT+7)
Những chiếc bánh của anh Nguyễn Vũ Hoàng Anh khiến ai cũng phải trầm trồ vì như một tác phẩm nghệ thuật.

Từng làm cộng tác viên viết báo cho báo Hoa học trò, lửa ấm, thiên thần nhỏ,… rồi làm biên tập kịch bản cho một vài bộ phim sitcom như Bộ tứ 10A8, Những phóng viên vui nhộn,… nhưng anh Nguyễn Vũ Hoàng Anh lại bất ngờ rẽ hướng sang làm bánh. Anh thổ lộ, làm bánh giúp anh có một cuộc sống không phải bận tâm nhiều, chỉ cần làm những điều mình thích.

Anh Nguyễn Vũ Hoàng Anh.

Đam mê với bánh chỉ là tình cờ

Anh Hoàng Anh cho biết, anh học khoa tiếng Trung của Đại học Hà Nội nhưng cuối cùng lại không đi theo nghề đã học liên quan đến tiếng Trung mà lại theo đuổi con đường mà chưa bao giờ anh nghĩ đến, đó là làm bánh. Niềm đam mê với bánh đến với anh một cách rất tình cờ, chỉ trong một dịp chị bạn nhờ đưa đi mua nguyên liệu làm bánh rồi về phụ làm giúp mà bén duyên lúc nào chẳng hay. Ban đầu là tò mò, muốn khám phá, sau đó là anh thích cảm giác được làm bánh đi tặng cho bạn bè và những người xung quanh, thích được quan tâm họ từ những điều nhỏ xíu ngọt ngào như thế.

“Thời gian đó mình còn đang nghỉ hè, chuyển tiếp từ 12 lên đại học nên có khá nhiều thời gian, mình đưa chị bạn mình đi mua đồ rồi ghé nhà phụ chị làm bánh luôn. Trong quá trình đấy thì mình thấy việc này khá hay ho, bởi lẽ cách đây mười mấy năm thì bánh không phổ biến như bây giờ, chỉ có các tiệm bánh hoặc ai được học bài bản mới biết làm, các diễn đàn làm bánh tại nhà lúc đó cũng còn nhỏ và khá ít thành viên tham gia.

Mình cũng chưa từng nghĩ sẽ làm được bánh tại nhà cho tới khi mình thấy chị bạn mình tự tay làm ra những chiếc bánh xinh xắn, cho bạn bè và gia đình, từ những cái cupcakes nhỏ nhỏ ăn sáng, tới bánh sinh nhật đơn giản”, anh Hoàng Anh chia sẻ.

Và người chị đó đã truyền lửa, cho anh cảm hứng để yêu bánh. Mặc dù chị sang nước ngoài định cư, không còn nói chuyện thường xuyên như trước nhưng mỗi khi nhắc tới bánh anh lại nhớ những ngày đầu hai chị em lọ mọ cùng nhau, đi mua từng thứ nguyên liệu bé xíu, làm từng mẻ bánh hỏng rồi thức tới sáng để làm lại tới khi thành công thế nào. Anh luôn trân trọng những kí ức đầu tiên ấy bởi anh thích cách chị học hỏi, tìm hiểu để hoàn thiện bản thân, và qua những điều nhỏ nhặt ấy để quan tâm chăm sóc mọi người xung quanh.

Chị hàng xóm là người đã truyền cho anh cảm hứng khi đến với nghề làm bánh.

Nhớ lại những ngày đầu tiên đến với bánh, anh Hoàng Anh cho biết, điều khó nhất đối với anh lúc bấy giờ là thiếu nguyên liệu và dụng cụ, bởi lẽ anh lựa chọn bắt đầu với dòng bánh đường nghệ thuật, một bộ môn đòi hỏi toàn những nguyên liệu dụng cụ nhập khẩu. Trong khi đó, cách đây mười mấy năm thì nghề này vẫn còn khá xa lạ, chỉ có vài tiệm ở Việt Nam làm.

Ngoài ra, anh không có người để tầm sư học đạo, không có ai mở lớp. Thế nên anh chỉ có cách duy nhất là học qua những hướng dẫn trên mạng, tự mày mò làm hết công thức này đến công thức khác, và phải bỏ đi rất nhiều nguyên liệu để có thể tìm được một công thức phù hợp.

“Thời điểm đó mình rất muốn làm một chiếc bánh trang trí có bông hoa hồng bằng đường bên trên. Mà đúng ra muốn làm được bông hồng đó phải mua một bộ khuôn cắt, một cái in gân cánh hoa chuyên dụng nhưng mình không tìm thấy được ở Việt Nam. Chỉ đơn giản là bộ khuôn cắt tròn thôi nhưng do không tìm được nên mình đã lấy đại nắp chai rượu để làm, tới khi làm xong thì méo luôn nắp chai, hư luôn cái nắp của chai rượu mà ba mình bày trong tủ.

Thời điểm đó thiếu đủ thứ, giờ nghĩ lại cũng không hiểu sao có thể mày mò được, nhưng đôi khi nhờ thế mà mình có nhiều trải nghiệm, nhiều va vấp để có kinh nghiệm giảng dạy cho các bạn học viên sau này”, anh Hoàng Anh tâm sự.

Những chiếc bánh dưới bàn tay khéo léo của anh như một bức tranh nghệ thuật.

"Bánh giúp mình có cuộc sống không phải bận tâm nhiều"

Được biết, anh Hoàng Anh có khoảng 5-6 năm tập trung phát triển cho thương hiệu bánh của mình. Tuy nhiên những năm gần đây anh thu hẹp lại chỉ tập trung phục vụ các khách hàng cao cấp có yêu cầu đặc biệt về bánh cho các sự kiện riêng hoặc sự kiện lớn để tập trung cho mảng đào tạo nhiều hơn. Ngoài ra, anh muốn dành thị phần tầm trung cho các bạn học viên sau khi học xong có thể phát triển.

Bên cạnh đó, lâu lâu anh lại dành ra vài ngày để đi học thêm những cái mới, những kỹ thuật mới để hoàn thiện bản thân mình hơn, cho ra những sản phẩm tốt hơn cả về thẩm mỹ và hương vị. Hiện anh chuyên về dòng bánh tiệc, dòng bánh thiên về décor trên nhiều chất liệu kem bơ, fondant, kem đậu, chocolate và mới nhất là kem sữa tươi. Mỗi chất liệu đều có một cái đẹp riêng và điều anh tâm đắc nhất chính là kết hợp được nhiều chất liệu này để có thể làm ra một tác phẩm vừa ngon vừa đẹp.

Thời gian đầu đến với bánh anh gặp khá nhiều khó khăn.

Anh thổ lộ, làm bánh giúp anh có một cuộc sống không phải bận tâm nhiều, chỉ cần làm những điều mình thích. Nếu như trước đây anh làm bánh vì đam mê vì thích cảm giác được tặng cho những người xung quanh, thì sau này khi bắt đầu bán hàng, nhu cầu của khách hàng ngày càng nhiều, mỗi khách hàng lại có một câu chuyện để gửi gắm qua mỗi chiếc bánh yêu cầu anh phải sáng tạo nhiều hơn. Và bây giờ khi giảng dạy về bánh, những học viên luôn có yêu cầu mới về mẫu bánh và kỹ thuật khiến anh phải hoàn thiện mình nhiều hơn.

“Mới đầu mình có thể giữ được đam mê là nhờ tình yêu với bánh, nhưng càng về sau để giữ được cả đam mê và sáng tạo thì mình luôn cần những bạn học viên, những bạn khách hàng để đồng hành cùng mình, tiếp lửa lại cho mình để mình càng ngày càng hoàn thiện công việc này hơn”, anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, đối với anh để có thể theo đuổi đam mê bánh, anh luôn biết ơn vì có gia đình ủng hộ và hậu thuẫn bất cứ quyết định nào của mình. Ngay từ những ngày đầu khi anh không theo làm công việc liên quan tới ngành học hay những ngày làm bánh đầu tiên, gia đình đã luôn ủng hộ anh. Dù là chiếc bánh đầu tiên chưa ngon lắm nhưng ai cũng rất vui vẻ, rồi tới những quyết định sau này như giảng dạy ở nước ngoài và thành lập studio chuyên nghiệp thì gia đình vẫn luôn giúp đỡ và vun vén cho anh từ những điều bé nhỏ nhất. Đó là một điều may mắn mà anh luôn biết ơn để có được thành công này.

Anh không ngừng học hỏi để làm mới bản thân.

Những bông hoa được anh tạo hình giống như thật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm