“Ai cũng muốn được tận tay thắp những ngọn nến tri ân liệt sĩ vào ngày 27/7”

Hải Linh
27/07/2023 - 13:32
“Ai cũng muốn được tận tay thắp những ngọn nến tri ân liệt sĩ vào ngày 27/7”

Chị Nguyễn Thanh Tuyền, Bí thư Đoàn thanh niên xã Thượng Quận nguyện cầu trước vong linh liệt sĩ sau khi thắp nến tri ân

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thanh Tuyền, Bí thư Đoàn thanh niên xã Thượng Quận (Thị xã Kinh Môn, Hải Dương) trong buổi Lễ thắp nến tri ân liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã nhà nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Cả gia đình quây quần bên phần mộ liệt sĩ

Những ngày qua, Nghĩa trang liệt sĩ xã Thượng Quận luôn tấp nập, từ Ban quản lý nghĩa trang, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, các em học sinh các trường học ở địa phương... đến lau chùi, quét dọn nghĩa trang và chăm sóc từng phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ ở quê hương mình.

Chiến tranh đi qua, đất nước đã hòa bình, nhưng những đau thương mất mát để lại không gì bù đắp nổi. Hòa chung không khí hướng lòng tri ân các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh, Công chức Văn hóa xã hội, Ban chỉ huy quân sự xã Thượng Quận, Thị xã Kinh Môn đã tổ chức thắp nến tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã nhà.

“Ai cũng muốn được tận tay thắp những ngọn nến tri ân liệt sỹ vào ngày 27/7” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Mộc (đứng thứ 3 từ trái qua) cùng gia đình nguyện cầu trước phần mộ của cha mình - Liệt sĩ Nguyễn Đức Hỏa

Trong ánh nến lung linh và bảng lảng khói hương, ông Nguyễn Đức Mộc, thôn Quế Lĩnh trầm ngâm đứng trước phần mộ của bố mình – liệt sĩ Nguyễn Đức Hỏa. Ông Nguyễn Đức Mộc chia sẻ: "Mỗi lần nhớ bố, tôi chỉ biết ngắm tấm bằng Tổ quốc ghi công của bố tôi trên ban thờ. Không biết bố tôi xa con cháu hơn 60 năm rồi, giờ đang ở nơi đâu?".

Ông Nguyễn Đức Mộc cho biết, người bố liệt sĩ của ông hy sinh khi ông mới được 7-8 tuổi, dưới ông còn 2 người em. Người em gái út của ông khi ấy còn chưa ra đời, mới được 7 tháng trong bụng mẹ. Ông Mộc nói: "Em gái tôi đi thoát ly xây dựng kinh tế ở Tây Bắc từ lúc 16 tuổi, chưa một lần biết mặt bố tôi. Với cả 3 anh em tôi, ký ức về bố cũng mờ nhạt lắm, vì khi đó bố tôi hoạt động cách mạng, ông chỉ cùng đồng đội về nhà lúc nửa đêm và sáng tinh mơ gà gáy đã đi rồi, tôi cũng không nhìn rõ mặt bố trong nhiều năm trời. Mẹ tôi và em trai kế sau tôi giờ cũng đã đi gặp bố tôi ở thế giới bên kia. Bố tôi hoạt động cách mạng và hy sinh trong chiến tranh khốc liệt, cho đến bây giờ nhà tôi vẫn không có tấm hình nào làm di ảnh của bố. Thay vào di ảnh là tấm bằng Tổ quốc ghi công để lên ban thờ thôi. 

Hôm nay, em gái tôi từ Hà Nội về, con cháu chở tôi đến đây để cả nhà cùng sum họp, tưởng nhớ đến bố tôi. Trong không khí trang nghiêm thế này, chính quyền cùng người dân địa phương, con cháu tụ họp đông đủ, tôi cũng rất phấn khởi, tự hào khi anh em tôi là con của liệt sĩ".

“Ai cũng muốn được tận tay thắp những ngọn nến tri ân liệt sỹ vào ngày 27/7” - Ảnh 2.

Chị Đoàn Thị Thúy cùng cháu dâu dự lễ tri ân và thắp nén hương cho liệt sĩ Trần Xuân Bùi

Cũng có mặt ở buổi lễ thắp nến tri ân, chị Đoàn Thị Thúy cùng cô cháu dâu Ngô Thị Lan ở thôn Khuê Bích đang chắp tay cầu nguyện trước phần mộ của liệt sĩ Trần Xuân Bùi. Chị Đoàn Thị Thúy cho biết: "Hai bác cháu tôi có mặt ở đây từ sớm để dự lễ tri ân các liệt sĩ. Người nằm dưới phần mộ này là anh trai của chồng tôi. Chồng tôi bận việc đi xa, chưa thể về kịp, nên tôi cùng cháu dâu đến chia vui với liệt sĩ của gia đình. Chồng tôi vẫn luôn nhớ thương anh trai mình, có khi chẳng vào ngày gì, anh ấy cũng đến đây để được ở gần anh trai thêm một lúc. Hiểu được tâm ý của chồng, tôi luôn động viên và hôm nay, thay chồng làm lễ tri ân ngày 27/7, chồng tôi không kịp về dự cũng tiếc nuối nhiều lắm".

Thắp nến tri ân và quây quần xung quanh phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Đức Tiêm, ở thôn Bãi Mạc cũng có nhiều con cháu. Ông Nguyễn Đức Thuận chia sẻ: "Liệt sĩ Nguyễn Đức Tiêm là bác ruột của tôi. Năm nào nhà tôi cũng có mặt đông đủ thành phần, gia đình từ già đến trẻ đều đến dự lễ tri ân liệt sĩ vào ngày 27/7. Hôm nay cũng không dưới 10 người đều là con cháu của liệt sĩ. Bác tôi được Nhà nước tri ân, được người chính quyền địa phương và người dân xã nhà làm lễ trang nghiêm, gia đình tôi phải đến đông đủ để bác tôi thấy vui và ấm áp hơn".

“Ai cũng muốn được tận tay thắp những ngọn nến tri ân liệt sỹ vào ngày 27/7” - Ảnh 3.

Con cháu của liệt sĩ Bùi Đức Tiêm luôn quây quần bên phần mộ nhân ngày 27/7

Luôn khắc ghi lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ

Trong bộ trang phục màu xanh quen thuộc của Đoàn thanh niên, chị Nguyễn Thanh Tuyền, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thượng Quận xúc động chia sẻ: "Tuổi trẻ chúng tôi luôn hiểu rõ, để có được ngày hội toàn thắng, đất nước ta, dân tộc ta đã mất đi hàng triệu con người ưu tú nơi chiến trường, nơi những vùng đất từng chịu bom đạn, khói lửa chiến tranh, hàng triệu người khác mang trên mình thương tật và bao nhiêu cảnh đời chịu mất mát, ly tan. Máu xương của các anh, các chị đã tô thắm thêm màu cờ của Tổ quốc, để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau còn mãi tự hào. Truyền thống và đạo nghĩa "Uống nước nhớ nguồn" là những điều mà tuổi trẻ chúng tôi không được phép quên.

Có mặt ngày hôm nay ở buổi lễ thắp nến tri ân trang trọng này, tưởng nhớ đến công ơn to lớn của các liệt sĩ, chúng tôi hay bất cứ ai có mặt ở đây cũng đều muốn tự tay mình thắp những ngọn nến tri ân các liệt sĩ. Nguyện cầu các liệt sĩ an nghỉ bình yên trong lòng đất mẹ của quê hương". 

“Ai cũng muốn được tận tay thắp những ngọn nến tri ân liệt sỹ vào ngày 27/7” - Ảnh 4.

200 ngọn nến lung linh được tri ân liệt sĩ vào dịp 27/7 tại nghĩa trang xã Thượng Quận để nhắc nhớ thế hệ hôm nay về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam

Bí thư Đoàn thanh niên xã Thượng Quận cũng khẳng định: "Chúng tôi tự hào vì được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Thượng Quận giàu truyền thống cách mạng. 200 ngọn nến và những nén hương thơm của chúng tôi dâng lên các anh, các chị hôm nay là lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ xã nhà sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Thượng Quận. Chúng tôi nguyện rèn luyện, cống hiến hết mình như ước nguyện của các anh, các chị một thời cầm súng xung phong vào chiến trường chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm