• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Ai là người chịu trách nhiệm vụ sập công trình khiến 4 người tử vong ở Phú Thọ?

Nguyễn Long 03/09/2020 - 20:00 (GMT+7)

Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể nạn nhân sau vụ sập công trình. Ảnh CACC

"Theo quy định, đơn vị thuê các công nhân này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn lao động xảy ra bao gồm: Chi phí cứu chữa, chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần", luật sư Cường nói.

Vụ tai nạn sạt lở đất tại công trình thuộc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ làm 4 người tử vong đang khiến dư luận quan tâm và đặt câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc thương tâm này?

Cùng theo dõi sự việc trên, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá đây là một sự cố tai nạn lao động nghiêm trọng, số người tử vong lớn.

"Theo quy định, đơn vị thuê các công nhân này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn lao động xảy ra bao gồm: Chi phí cứu chữa, chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần", luật sư Cường nói.

Về trách nhiệm hình sự, luật sư Cường cho biết, cơ quan chức năng sẽ làm rõ mức độ an toàn của công trình. "Nếu có căn cứ cho thấy ta luy có nguy cơ sạt lở, đổ sập nhưng người quản lý lao động, đơn vị thi công không đảm bảo an toàn cho người lao động dẫn đến hậu quả tai nạn xảy ra, nhiều người lao động thiệt mạng thì người có trách nhiệm trong vụ việc này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn lao động theo Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015", luật sư Cường cho hay.

Luật sư Cường cho biết thêm, trong trường hợp kết quả điều tra xác minh cho thấy việc tai nạn xảy ra là bất ngờ, không thể lường trước, không có biểu hiện nguy hiểm trước đó, việc sửa chữa, thi công công trình đảm bảo đúng quy định về an toàn lao động, những thiệt hại xảy ra không có lỗi của tổ chức, đơn vị thi công, của người có trách nhiệm quản lý lao động, quản lý công trình thì sẽ không xem xét trách nhiệm hình sự tuy nhiên trách nhiệm bồi thường thiệt hại vẫn được đặt ra để đảm bảo quyền lợi cho gia đình nạn nhân theo quy định pháp luật.

Ai là người chịu trách nhiệm vụ sập công trình khiến 4 người tử vong ở Phú Thọ? - Ảnh 1.

4 hộ dân sinh sống quanh khu vực công trình đã được di dời khẩn cấp

Vụ việc này sẽ là một bài học trong công tác quản lý các công trình cũng như việc đảm bảo an toàn lao động cho người lao động, đặc biệt là các công trình thi công trong mùa mưa bão. Chính quyền địa phương cần khẩn trương ra soát kiểm tra các công trình tương tự để tránh trường hợp những vụ việc tai nạn lao động thương tâm như thế này tiếp tục xảy ra.

Như Báo PNVN đã phản ánh, khoảng 9h30 ngày 1/9, tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ ở phường Gia Cẩm, TP.Việt Trì đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng.

Hậu quả khiến 4 người bị tử vong gồm: Nguyễn Kim Đồng (SN 1976, trú tại xã Đại An huyện Thanh Ba), Nguyễn Thị Minh (SN 1980 trú tại xã Bình Phú, huyện Phù Ninh), Nguyễn Văn Hải (SN 1979) và Nguyễn Thị Loan (SN 1967, đều trú tại xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Lý giải nguyên nhân khiến taluy bị sập khiến 4 người tử vong, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, do yếu tố thời tiết mấy ngày vừa qua mưa nhiều, trong khi đó nền đất ở đây không ổn định. Trong quá trình thi công móng kè taluy, toàn bộ đất đổ ụp xuống.

Liên quan đến vụ việc đau lòng, ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục sự cố, yêu cầu hỗ trợ các gia đình có người bị nạn, di dời các hộ dân xung quanh có nguy cơ sạt lở. Công an tỉnh Phú Thọ nhanh chóng vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ việc, nếu có sai phạm sẽ xử lý hình sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm