• Mới cập nhật:

Giáo dục

Âm nhạc giúp đánh thức các giác quan, tiềm năng của trẻ

Thanh Lam 28/06/2022 - 16:10 (GMT+7)

Thạc sĩ âm nhạc Bùi Triệu Yên chia sẻ về những tác động tích cực của âm nhạc đến trẻ mầm non

Trong âm nhạc có âm thanh, ngôn ngữ, chuyển động, giao tiếp, cảm xúc… Thông qua âm nhạc sẽ đánh thức các giác quan, tiềm năng của trẻ.

Tại lễ giới thiệu chương trình giáo dục âm nhạc Ú Òa Music dành cho các trường mầm non ở Việt Nam tổ chức tại TP HCM ngày 28/6, Thạc sĩ Nguyễn Phương Thảo - Giảng viên khoa Giáo dục mầm non Đại học Sài Gòn - cho biết, tiết âm nhạc là một trong những tiết học không thể thiếu đối với trẻ mầm non và được tổ chức 1 tiết/tuần. Tiết học âm nhạc được xây dựng, lồng ghép trong lĩnh vực thẩm mỹ; trẻ được học 1 trong 3 kỹ năng âm nhạc gồm kỹ năng ca hát, nghe nhạc và vận động theo nhạc.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Phương Thảo, âm nhạc sẽ giúp trẻ cảm nhận được cái hay, cái đẹp từ các tác phẩm nghệ thuật; đồng thời trẻ có được những kỹ năng âm nhạc cơ bản. 

Thạc sĩ âm nhạc Bùi Triệu Yên - cố vấn học thuật cấp cao của Hệ sinh thái giáo dục sáng tạo Embassy Education - cho biết, thông qua âm nhạc sẽ tạo được niềm vui và ngạc nhiên, đánh thức các giác quan của trẻ. Đối với trẻ vui chơi là học tập, vui chơi là môi trường để con phát triển. Vì trong quá trình vui chơi, các con sẽ bắt đầu khai mở những giác quan tiếp nhận thông tin, âm nhạc chính là phương tiện, cầu nối để con kết nối với môi trường, thế giới xung quanh một cách tự nhiên, sống động nhất.

Cũng theo Thạc sĩ âm nhạc Bùi Triệu Yên, trong âm nhạc có âm thanh, ngôn ngữ, chuyển động, giao tiếp, cảm xúc… Với những yếu tố này,  khi trẻ tiếp cận với âm nhạc trong một giai đoạn nhất định sẽ hình thành và xây dựng cho con trẻ một sự phát triển toàn diện mang tính cốt lõi. "Trong giai đoạn mầm non, âm nhạc không phải là đích đến mà nó là phương tiện, môi trường để con học những bài học khác; để con khai mở, phát triển", Thạc sĩ Yên nhấn mạnh.

Chương trình Ú Òa Music dành cho trẻ ở 3 cấp lớp mầm - chồi - lá trong trường mầm non, được thiết kế với sự chung tay của nhóm các chuyên gia trong các lĩnh vực âm nhạc, giáo dục mầm non, tâm lý trẻ em, mang đến một chương trình âm nhạc song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) dựa trên nền tảng văn hóa và giai điệu Việt, giúp trẻ em Việt không chỉ hiểu về nguồn cội cùng giá trị văn hóa, mà còn được tiếp thu các kiến thức mới theo phương pháp tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm