Ăn cá hồi tuyệt đối không nên bỏ phần này

Vân Anh
21/02/2025 - 16:11
Ăn cá hồi tuyệt đối không nên bỏ phần này
Da cá hồi rất tốt cho tim mạch, xương khớp, mắt, não,... và có thể phòng ngừa ung thư nhưng nhiều người lại bỏ đi.

Cá hồi vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ngoài việc là nguồn cung cấp protein, cá hồi còn cung cấp axit béo omega-3, vitamin B và D, cùng các khoáng chất như niacin và phốt pho. Ngoài phần thịt cá, da cá hồi cũng là thực phẩm siêu dinh dưỡng. Ăn da cá hồi có tốt không? Ăn da cá hồi có béo không?

1. Ăn da có hồi có tốt không?

Da cá hồi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng tương tự như việc ăn cá hồi. Ngoài lợi ích dinh dưỡng, da cá hồi còn mang lại sự tăng cường cảm giác, tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn. Dưới đây là những lợi ích khi ăn da cá hồi:

- Tốt cho cơ và xương khớp: Hàm lượng protein, vitamin D và omega-3 trong da cá hồi có thể tăng cường sức khỏe xương khớp. Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe xương. Ngoài ra, protein bổ sung này có thể giúp phục hồi mô và tăng khối lượng cơ.

- Tốt cho não bộ: Omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các tình trạng nhận thức khác, có khả năng giúp tăng cường chức năng não.

- Tốt cho mắt: Omega-3 có thể góp phần vào sức khỏe mắt và có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi.

- Tốt cho đường ruột: Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các chất dinh dưỡng trong da cá hồi, như omega-3, có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột. Chẳng hạn như có thể giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa.

Ăn cá hồi tuyệt đối không nên bỏ phần này- Ảnh 1.

Da cá hồi đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe (Ảnh: ST)

- Tốt cho tim mạch: Giống như thịt cá hồi, da cá hồi chứa axit béo omega-3. Omega-3 trong da cá hồi có nhiều lợi ích sức khỏe đã biết, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Tốt cho da và tóc: Protein, omega-3, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong da cá hồi có thể mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe của da và tóc. Omega-3 giúp duy trì độ đàn hồi, độ ẩm và vẻ ngoài tổng thể của da, trong khi tóc và da của bạn cần protein để phát triển và duy trì.

- Làm lành vết thương: Một nghiên cứu cho thấy omega-3 trong da cá hồi có thể hỗ trợ quá trình làm lành vết thương. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy gelatin cá hồi cải thiện chức năng tế bào và quá trình làm lành vết thương ở mô hình bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này đến từ gelatin, omega-3 và chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ cá hồi. Nhưng cần nghiên cứu thêm ở người để xác nhận những kết quả này.

- Giảm nguy cơ ung thư: Axit béo omega-3 có trong da cá hồi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư cụ thể bằng cách giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tế bào.

Ăn da cá hồi có béo không?

Trong 1 miếng da cá hồi có chứa 21 calo, đây là lượng calo rất nhỏ. Hơn nữa, da cá hồi có chứa chất béo nhưng là chất béo bão hòa đa, đây là chất béo tốt cho sức khỏe và cung cấp năng lượng cho bạn cũng như đem lại cảm giác no lâu. Da cá hồi cũng không chứa đường và carbohydrate.

Với những lý do này, da cá hồi là một sự lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng giảm cân. Như vậy, ăn da cá hồi sẽ không gây béo, chỉ trừ khi bạn ăn với hàm lượng quá nhiều.

2. Rủi ro khi ăn da cá hồi

Da cá hồi an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, da cá hồi vẫn có thể gây ra một số vấn đề tiềm ẩn như:

- Gây dị ứng: Bất kỳ ai bị dị ứng với cá nên tránh da cá hồi vì có thể gây ra các phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ. Một số triệu chứng của dị ứng như ngứa, ngứa họng hoặc sưng miệng và họng, khó thở, sưng mắt, phát ban.

- Chứa các chất ô nhiễm độc hại: Cá hồi được coi là một trong những lựa chọn cá tốt nhất do hàm lượng thủy ngân thấp. Tuy nhiên, giống như các loại cá khác, cá hồi cũng có thể bị nhiễm các chất gây ô nhiễm môi trường tiềm ẩn như dioxin, PCB, vi nhựa và dược phẩm trong cả cá hồi nuôi và cá hồi đánh bắt tự nhiên.

Vì có thể nhiễm chất ô nhiễm độc hại nên mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh ăn quá nhiều da hoặc cá hồi hay các loại cá có nguy cơ khác.

Ăn cá hồi tuyệt đối không nên bỏ phần này- Ảnh 2.

Da cá hồi có thể chứa các chất ô nhiễm độc hại (Ảnh: ST)

3. Món ngon từ da cá hồi

Da cá hồi ăn sống được không?

Da cá hồi sống có thể ăn được nhưng tốt hơn hết bạn nên ăn chín để tránh ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm ký sinh trùng. Hơn nữa, ăn da cá hồi được chế biến sẽ dễ ăn và có hương vị thơm ngon hơn so với da cá hồi sống.

Món ngon từ da cá hồi

- Da cá hồi nướng

+ Lọc phần da cá và rồi rửa sạch, ngâm với một chút rượu trong khoảng 5 phút và sau đó xả lại và thấm khô.

+ Cắt thành miếng vuông hay dài tùy ý. Tiếp đó, quét dầu olive lên khay chống dính và xếp da cá lên khay. Bạn có thể quét tiếp một lớp dầu lên da cá để món ăn được ngon hơn.

+ Rắc muối tiêu lên đem nướng trong lò đã làm nóng sẵn 180°C trong 10 phút

- Salad da cá hồi

+ Sơ chế các nguyên liệu như củ cải đường, ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ: thái lát mỏng. Xà lách: xắt vừa. Cà rốt: bào sợi. Rong nho khô rửa, ngâm trong nước 5 phút cho nở ra, đổ nước đang ngâm đi, ngâm vào nước đá lạnh thêm 3 phút rồi vớt ra để ráo.

+ Nướng da cá cho giòn

+ Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau, chan nước mè rang lên, trộn nhanh lần nữa. Sau đó xếp da cá lên và thưởng thức.

Nhìn chung, da cá hồi cung cấp chất béo lành mạnh, protein và một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bất kể loại thực phẩm nào, dù có nhiều lợi ích đến đâu, việc ăn uống cân bằng vẫn là điều cần thiết để tránh các tác dụng phụ.

Nguồn: Verywellhealth
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm