pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn chay kiểu mới đón mừng ngày Phật Đản 2024
Món chay kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại
Không sôi động bằng lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, song những ngày tháng 4 âm lịch này, thị trường thực phẩm chay vẫn tấp nập để chào mừng lễ Phật Đản.
Để phục vụ cho lễ Phật Đản, tại các điểm bán thực phẩm chay, nhà hàng chay đã đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn để thu hút khách hàng.
Cụ thể, tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị như: Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, các mặt hàng chay năm nay khá đa dạng, phong phú về chủng loại như mì rau cải, mì gấc, chao đậu/môn, chả cá chay, bò lát chay, há cảo chay… với mức giảm giá từ 15% đến 25%.
Tại các chợ truyền thống, các cửa hàng bán đồ chay online dịp này cũng đa dạng sản phẩm, với các món chay được sơ chế sẵn như: kho, xào, nướng, canh, nộm, nem... có giá dao động từ 30.000 đồng trở lên để khách hàng lựa chọn.
Ăn chay theo phong cách đổi mới
Khác với quan điểm ăn chay phố biến trên thế giới, văn hóa ăn chay của người Việt chịu nhiều ảnh hưởng từ tôn giáo. Ăn chay không chỉ đơn giản là kiêng thịt mà còn thể hiện lòng từ bi, sự thanh tịnh và sự tôn trọng đối với tất cả sinh vật sống. Tinh thần này được thể hiện rõ trong các dịp lễ như Rằm tháng Giêng, lễ Phật Đản, Rằm tháng Bảy…
Chị Nguyễn Thanh Thúy (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Khi mùa Phật Đản về, lòng người cũng trở nên thanh tịnh. Đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ công hạnh của Đức Phật mà còn là lúc để mỗi chúng ta tự soi rọi và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Phật đã dạy rằng: "Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. Không chỉ khoẻ, đẹp và còn thấy tâm sáng, vậy nên văn hoá ăn chay đang ngày càng được ưa chuộng. Khi bạn muốn ăn chay hay được ăn chay thì đó phải là niềm vui của bạn!".
Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại, dịp này, các quán chay, nhà hàng chay cũng giới thiệu các mâm cỗ chay theo phong cách hiện đại, đổi mới từ nguyên liệu, cách chế biến đến cách bài trí món ăn.
Theo chia sẻ từ đại diện nhà hàng Homefood (quận Cầu Giấy, Hà Nội), mùa lễ Phật Đản năm nay, đội ngũ bếp của nhà hàng giới thiệu các món ăn chay kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại, phù hợp với nhiều nhu cầu như cúng dường Tam Bảo, cúng dường tăng thân và thưởng thức cùng gia đình, người thân. Một mâm cỗ chay với thực đơn từ 6 món, 8 món đến 10, 12 món với mức giá từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/mâm.
Bếp trưởng Quang Anh (Dana Vegan House, Hà Nội) cho biết: Trong bối cảnh tình hình chung của ẩm thực chay Việt Nam hiện nay, những món chay mới lạ, theo tinh thần đổi mới đang được các thực khách trẻ lựa chọn. Đây là một chế độ dinh dưỡng thuần thực vật để quán niệm về lòng biết ơn, xem ăn uống như một phương cách để "chữa lành". Các món chay theo phương pháp đổi mới được biến tấu theo phong cách kết hợp với ẩm thực hiện đại nhưng đảm bảo giữ được tính nguyên bản của nguyên vật liệu…
Gợi ý cách làm món chay "kiểu mới" tại nhà
Trong ngày lễ Phật Đản, bạn có thể tự trổ tài làm những món chay theo phong cách mới, hiện đại để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè, theo hướng dẫn dưới đây của đầu bếp Quang Anh.
Burger cơm nắm
Món ăn có nguyên liệu quen thuộc với người Việt, được chế biến theo hình thức của chiếc bánh burger ưa chuộng của giới trẻ ngày nay, là sự kết nối thế hệ thông qua câu chuyện của cơm nắm của thế hệ trước và câu chuyện burger của thời hiện đại.
Nguyên liệu:
- Cơm gạo nếp 120g.
- Nấm đùi gà 80g.
- Cà chua, dưa chuột, xà lách 10g.
- Rong biển sấy 5g.
- Muối vừng 30g.
- Nguyên liệu để làm sốt đậu đỏ: Đậu đỏ 1 hộp; hạt điều sống 50gr; nước lọc 500gr; bột gừng 2gr; tương chấm xanh Hàn Quốc 100gr; đường 10gr; bột ớt 5gr; muối hồng 2,5gr…
Cách làm:
- Làm sốt đậu đỏ: cho hỗn hợp vào xay nhuyễn, đun nhỏ lưa đến khi hỗn hợp sệt vừa ăn.
- Làm nhân nấm đùi gà: nấm đùi gà thái sợi to đảo cùng với gia vị chay.
- Làm burger cơm nắm: Cơm gạo nếp làm thành những miếng cơm vuông vắn, vừa ăn (giống cơm nắm) sau đó chiên vàng 2 phần cơm nếp, tạo độ dòn cho vỏ burger. Phết sốt đậu đỏ và lần lượt sắp xếp các loại rau đã chuẩn bị kèm nấm đùi gà đã chế biến đặt lên cơm đã chiên. Thưởng thức cùng rong biển sấy và muối vừng.
Nem vuông
Nguyên liệu cho 10 chiếc nem:
- Cà rốt 50g.
- Hành tây 30g.
- Nấm đùi gà 200g.
- Hành hoa 50g.
- Rau mùi 50g.
- Nấm hương 50g.
- Mộc nhĩ 50g.
- Miến 100g.
- Gia vị chay.
- Bánh đa nem
- Bún lá và rau sống ăn kèm…
Cách làm:
- Các loại rau củ đem thái sợi, sau đó chiên lên.
- Miến, nấm hương, mộc nhĩ, rau mùi, hành hoa, giò chay, đậu… mang ra thái nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp với gia vị chay, đặc biệt thêm chút tiêu, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
- Cuốn nem theo hình vuông.
- Chiên vàng nem và thưởng thức cùng bún lá và rau sống, ăn kèm nước chấm chay chua ngọt.