Ấn Độ đang có nhiều phụ nữ hơn nam giới

Kim Ngọc
27/11/2021 - 21:16
Ấn Độ đang có nhiều phụ nữ hơn nam giới

Ảnh minh họa

Theo một cuộc khảo sát của chính phủ, lần đầu tiên trong lịch sử, Ấn Độ đang có nhiều phụ nữ hơn nam giới và không còn bùng nổ dân số.

Cuộc khảo sát sức khỏe và gia đình quốc gia lần thứ 5 (NFHS) do chính phủ thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021 cho thấy Ấn Độ hiện có 1.020 phụ nữ trên 1.000 nam giới. Cuộc khảo sát với khoảng 650.000 hộ gia đình cho thấy tỷ lệ sinh của Ấn Độ đã giảm xuống mức trung bình là 2, đây là lần đầu tiên nước này có tỷ lệ sinh thấp hơn mức sinh thay thế. Ở khu vực thành thị, con số này thậm chí chỉ ở mức 1,6.

Điều này đồng nghĩa với việc không có đủ trẻ em được sinh ra để thay thế cho thế hệ già, đồng thời cho thấy dân số gần 1,4 tỷ người của Ấn Độ có thể sắp đạt đến đỉnh điểm. Đây là một thay đổi đáng kể đối với Ấn Độ khi vào những năm 1950, một phụ nữ trung bình có đến 6 người con.

Việc dân số Ấn Độ đang có nhiều phụ nữ hơn là một điều đáng chú ý vì trong nhiều thế kỷ, đây là một trong những quốc gia với tình trạng "phụ nữ mất tích" (missing women), đề cập đến hàng triệu trẻ em gái bị giết trước hoặc ngay sau khi sinh do kỳ thị của xã hội đối với việc sinh con con gái. Điều này cho thấy những bước tiến ở Ấn Độ trong việc giải quyết vấn đề phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi, lạm dụng tình dục phụ nữ, bỏ bê trẻ em gái và phụ nữ - những điều đã ảnh hưởng sâu sắc đến phần lớn phụ nữ.

Ấn Độ đang có nhiều phụ nữ hơn nam giới - Ảnh 1.

Khảo sát 650.000 hộ gia đình ở Ấn Độ cho thấy tỷ lệ sinh giảm, bùng nổ dân số đang kết thúc

Năm 1990, Amartya Sen, nhà kinh tế học người Ấn Độ đoạt giải Nobel, lần đầu tiên viết về việc 37 triệu "phụ nữ mất tích" của Ấn Độ do những yếu tố kể trên, tỷ lệ phụ nữ so với nam giới là 927/1.000.

Poonam Muttreja, Giám đốc điều hành của Tổ chức Dân số Ấn Độ, cho biết: "Thật vui mừng khi thấy sự cải thiện tỷ số giới tính nói chung. Nó phản ánh những bước tiến mà đất nước đã đạt được đối với vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ". Muttreja nhấn mạnh rằng bức tranh toàn cảnh về sự dịch chuyển tỷ số giới tính của Ấn Độ sẽ không rõ ràng cho đến khi điều tra dân số, dự kiến diễn ra vào năm 2021 nhưng hiện đang bị hoãn lại, được thực hiện. Cuộc điều tra dân số cuối cùng của Ấn Độ diễn ra vào năm 2011.

Mặc dù đã có những tiến bộ rõ rệt nhưng theo khảo sát, tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức 929 phụ nữ trên 1.000 nam giới, cho thấy vấn đề lựa chọn giới tính và phá thai khi thai nhi là bé gái vẫn chưa được loại bỏ. Muttreja cho biết: "Với khả năng tiếp cận nhiều hơn trong học tập và giáo dục, những khát vọng của phụ nữ đang thay đổi nhanh chóng. Trẻ em gái đang khẳng định bản thân và làm chủ cuộc sống của mình, đồng thời sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của đất nước trong tương lai".

Ngoài ra, phát hiện về việc tỷ lệ sinh của Ấn Độ đang giảm cũng có thể mang ý nghĩa chính trị. Theo đó, một số bang của Ấn Độ, chẳng hạn như Assam và Uttar Pradesh đã thả nổi các dự luật kiểm soát dân số, bao gồm hạn chế quyền tiếp cận các phúc lợi, khẩu phần ăn và công việc của chính phủ đối với những người có nhiều hơn 2 con.

Chúng đã được đề xuất trên cơ sở dân số của Ấn Độ cần được kiểm soát. Tuy nhiên, những dự luật này cũng được coi là mang tính chất cộng đồng, đồng đời nhằm gây lo ngại cho cánh hữu Hindu rằng dân số Hồi giáo ở Ấn Độ đang gia tăng và tạo ra "sự mất cân bằng nhân khẩu học nguy hiểm".

Ấn Độ hiện là quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới. Quốc gia gần 1,4 tỷ dân này được dự đoán sẽ không đối mặt với vấn đề dân số giảm trong 30 hoặc 40 năm nữa, một phần vì hơn 30% dân số đang ở độ tuổi từ 10 đến 30 và có khả năng có con trên trong 2 thập kỷ tiếp theo.

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm