Ấn Độ: Những phụ nữ tự hào vì là người độc thân

Kim Ngọc
13/12/2022 - 12:01
Ấn Độ: Những phụ nữ tự hào vì là người độc thân

Ảnh minh họa

Ở một đất nước thường được mô tả là “ám ảnh bởi hôn nhân” như Ấn Độ, ngày càng nhiều phụ nữ đang vượt qua kỳ thị độc thân, góa bụa hoặc ly dị. Họ tự hào vì là người độc thân.

Theo truyền thống, trẻ em gái ở Ấn Độ được nuôi dạy để trở thành những người vợ, người mẹ tốt và mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống đối với họ là hôn nhân. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ hiện đang vạch ra con đường của riêng mình bằng cách chọn sống độc thân.

Vào một ngày Chủ nhật, 20 người phụ nữ tổ chức tiệc tại một quán ăn ở Caribê, phía nam Delhi. Căn phòng tràn ngập tiếng cười nói vui vẻ. Những người phụ nữ đều là thành viên của Status Single - một cộng đồng Facebook dành cho phụ nữ độc thân thành thị ở Ấn Độ. Sreemoyee Piu Kundu, người sáng lập cộng đồng, nói: "Chúng ta hãy ngừng cho rằng mình là góa phụ, phụ nữ ly hôn hoặc chưa lập gia đình. Hãy tự gọi mình là những người độc thân đáng tự hào".

Những người phụ nữ khác vỗ tay và chúc mừng.

Ở một đất nước thường được mô tả là "ám ảnh bởi hôn nhân" như Ấn Độ, vẫn còn rất nhiều kỳ thị xung quanh việc độc thân. Ở vùng nông thôn Ấn Độ, phụ nữ không có chồng thường bị gia đình coi là gánh nặng. Những người chưa kết hôn ít có quyền tự quyết và hàng nghìn góa phụ bị đày đến các thị trấn linh thiêng như Vrindavan và Varanasi.

Kundu và những người phụ nữ trong bữa tiệc trên hầu hết đều xuất thân từ tầng lớp trung lưu, bao gồm giáo viên, bác sĩ, luật sư, chuyên gia, doanh nhân, nhà hoạt động, nhà văn và nhà báo. Một số đã ly thân, ly dị hoặc góa chồng trong khi những người khác chưa bao giờ kết hôn.

Sự trỗi dậy của phụ nữ độc thân

Phụ nữ độc thân giàu có ở thành thị đang ngày càng được xem là nhóm đối tượng tạo ra kinh tế. Họ được các ngân hàng, nhà sản xuất đồ trang sức, công ty hàng tiêu dùng và đại lý du lịch săn đón. Chưa kể, phụ nữ độc thân cũng đang tìm kiếm đại diện trong văn hóa đại chúng, với các bộ phim Bollywood như Queen, Piku hay các chương trình như Four More Shots Please với các nhân vật chính là phụ nữ độc thân đều thành công.

Vào tháng 10, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng tất cả phụ nữ, kể cả những người chưa kết hôn, đều có quyền phá thai bình đẳng. Phán quyết được ca ngợi là đã công nhận quyền của phụ nữ độc thân. Tuy nhiên, bất chấp những thay đổi đáng hoan nghênh này, thái độ của xã hội vẫn cứng nhắc và việc là người độc thân vẫn không hề dễ dàng ngay cả với những người giàu có, Kundu cho biết.

Ấn Độ: Những người phụ nữ tự hào vì là người độc thân - Ảnh 1.

Sreemoyee Piu Kundu, người sáng lập Status Single, một cộng đồng dành cho phụ nữ độc thân thành thị ở Ấn Độ

"Tôi bị phân biệt đối xử và sỉ nhục vì là một phụ nữ độc thân. Khi tôi đang tìm thuê một căn hộ ở Mumbai, các thành viên của tổ chức nhà ở đã hỏi tôi những câu như: Bạn có uống rượu không? Bạn có hoạt động tình dục không?", Kundu kể lại.

Theo điều tra dân số năm 2011, Ấn Độ có 71,4 triệu phụ nữ độc thân - con số lớn hơn toàn bộ dân số của Anh hoặc Pháp. Đây là mức tăng 39% từ 51,2 triệu vào năm 2001. Cuộc điều tra dân số năm 2021 bị trì hoãn do đại dịch Covid-19, theo Kundu số người độc thân hiện đã vượt qua 100 triệu.

Một phần nguyên nhân của sự gia tăng là do tuổi kết hôn ở Ấn Độ tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều phụ nữ độc thân ở cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi 20. Người độc thân cũng bao gồm một số lượng lớn các góa phụ, được cho là do phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới.

Tuy nhiên theo Kundu, ngày càng có nhiều phụ nữ độc thân do lựa chọn chứ không phải do hoàn cảnh, và điều quan trọng là cần thừa nhận "bộ mặt đang thay đổi của độc thân". Cô nói: "Tôi gặp rất nhiều phụ nữ nói rằng họ độc thân là do bản thân lựa chọn. Họ bác bỏ khái niệm hôn nhân vì đó là một thể chế gia trưởng bất công với phụ nữ và từng đè nặng họ".

Ấn Độ: Những người phụ nữ tự hào vì là người độc thân - Ảnh 2.

Ấn Độ có 71,4 triệu phụ nữ độc thân, bao gồm cả những phụ nữ chưa kết hôn, đã ly hôn và góa bụa

Kỳ thị với phụ nữ độc thân

Việc Kundu tập trung vào phụ nữ độc thân do phân biệt đối xử mà mẹ cô, một phụ nữ góa chồng ở tuổi 29 từng phải đối mặt. "Tôi lớn lên và chứng kiến cách một người phụ nữ, không có đàn ông bên cạnh, bị gạt ra ngoài lề trong một môi trường gia trưởng và coi thường phụ nữ. Mẹ tôi không được chào đón trong tiệc baby shower và tại đám cưới của một người anh họ, bà ấy được yêu cầu tránh xa cô dâu vì góa phụ được cho rằng sẽ mang đến những điều không tốt lành".

Ở tuổi 44, khi mẹ Kundu yêu một người đàn ông khác và tái hôn, bà lại phải hứng chịu phẫn nộ của xã hội. Nhiều người bàn tán về mẹ Kundu: "Làm sao một góa phụ lại dám không buồn bã, khóc lóc, rũ rượi và vô cảm như mọi người nghĩ? Tại sao bà ấy lại dám kết hôn lần nữa".

Những điều mẹ chịu đựng đã tác động sâu sắc đến Kundu. Cô chia sẻ: "Tôi lớn lên và khao khát được kết hôn. Tôi tin câu chuyện cổ tích rằng hôn nhân sẽ mang đến sự thừa nhận và lấy đi mọi bóng tối trong tôi". Nhưng sau hai mối tình đổ vỡ, bị bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần và kết hôn chớp nhoáng khi mới 26 tuổi, Kundu nhận ra rằng hôn nhân truyền thống, nơi phụ nữ phải phục tùng đàn ông, không dành cho cô.

Kundu cho biết mối quan hệ lý tưởng đối với cô là mối quan hệ không xuất phát từ văn hóa, tôn giáo hay cộng đồng mà dựa trên "sự tôn trọng, khả năng tiếp cận và sự công nhận". Đó cũng là điều mà nhiều phụ nữ lựa chọn độc thân ở Ấn Độ đồng tình.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn là một xã hội chủ yếu theo chế độ gia trưởng, nơi có hơn 90% các cuộc hôn nhân được sắp đặt bởi gia đình và phụ nữ có rất ít quyền quyết định về việc họ kết hôn với ai, muốn hay không muốn kết hôn. Bhawana Dahiya, một huấn luyện viên lối sống đến từ Gurugram (Gurgaon) gần Delhi, người chưa bao giờ kết hôn, chỉ ra rằng mọi thứ đang thay đổi và số lượng phụ nữ độc thân ngày càng tăng là một lý do để chúc mừng. Người phụ nữ 44 tuổi nói: "Chúng tôi có thể là một giọt nước trong đại dương, nhưng ít nhất hiện tại cũng đã có có một giọt nước".

"Chúng ta càng có nhiều ví dụ về phụ nữ độc thân thì sẽ càng tốt. Theo truyền thống, tất cả các cuộc thảo luận đều xoay quanh sự nghiệp của chồng, kế hoạch của chồng, trường học của con cái, nhưng ít quan tâm đến các lựa chọn của phụ nữ. Những điều đó hiện đang thay đổi. Chúng tôi đang tạo ra một vết lõm trong vũ trụ", Dahiya cho biết.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm