• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Ấn Độ thu giữ gần 3 tấn heroin có nguồn gốc từ Afghanistan

Phương Thanh (dịch) 22/09/2021 - 10:02 (GMT+7)

Gần 3 tấn heroin bị thu giữ tại cảng Mundra (Ấn Độ). Ảnh: BBC

Các quan chức điều tra chống buôn lậu của Ấn Độ đã thu giữ gần 3 tấn heroin từ Afghanistan, trị giá khoảng 2,7 tỉ USD, trong một cuộc điều tra lớn.

Các quan chức cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 2 người và đang tiến hành điều tra nhiều người khác trong phi vụ vận chuyển gần 3 tấn heroin. Vụ việc được phát hiện bởi Cục Điều tra Doanh thu (DRI) sau khi họ nhận được tin tình báo rằng có một lô hàng từ cảng Bandar Abbas (Iran) nghi ngờ có chứa ma túy.

Lô hàng có nguồn gốc từ Afghanistan. Tại đây, lô hàng được khai báo là đá talc. Talc là một loại khoáng sản mềm, được biết đến rộng rãi như "bột talc" khi được nghiền thành bột màu trắng. Bột talc có khả năng hấp thụ độ ẩm, hấp thụ dầu, hấp thụ mùi, phục vụ như một chất bôi trơn và sản xuất hiệu quả làm với da của con người.

Với nguồn gốc từ Afghanistan, lô hàng sau đó được chuyển đến Iran, sau đó tiếp tục chuyển đến cảng Mundra ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. DRI cho biết lô hàng được nhập khẩu bởi một công ty ở thành phố Vijaywada, miền Nam nước này. Gần 2 tấn heroin được chứa trong 1 container và gần 1 container khác chứa gần 1 tấn còn lại.

5184.jpg

Afghanistan là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Ảnh: EPA

DRI cũng cho biết thêm, khi các nhân viên tiến hành kiểm tra, họ đã thu hồi các chất nghi ngờ là ma túy từ các thùng chứa. Sau quá trình thẩm định, các chất thu giữ được xác định là heroin. Cảnh sát đã tiến hành điều tra mở rộng ở nhiều khu vực trên khắp Ấn Độ bao gồm thủ đô Delhi, Ahmedabad và Chennai.

Lô hàng ước tính trị giá 200 tỷ rupee (tương đương 2,7 tỷ USD). Kết quả điều tra được cho đến nay cho thấy có sự tham gia của nhiều công dân Afghanistan. Các quan chức đang tiến hành điều tra làm rõ đối với những người tham gia này.

Theo Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), Afghanistan là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 80% sản lượng toàn cầu. Hoạt động sản xuất thuốc phiện đã được thúc đẩy gần đây để chuẩn bị kinh tế cho Taliban quay lại nắm chính quyền vào tháng 8/2021.

Kinh tế Afghanistan phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn tài trợ quốc tế. Tuy nhiên khi Taliban quay lại nắm chính quyền, nhiều nhà tài trợ không sẵn sàng hỗ trợ đất nước. Điều này khiến triển vọng kinh tế rơi vào cảnh bấp bênh.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm