pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn thô giúp cơ thể nhận được nhiều lợi ích nhưng ý kiến của chuyên gia mới gây bất ngờ
Thời gian gần đây, rất nhiều người tìm đến ăn thô như một cách chăm sóc sức khoẻ, chữa lành cho bản thân từ trong ra ngoài. Hầu hết những bài đăng tải đều chia sẻ những lợi ích không tưởng đến từ việc ăn thô như thanh lọc cơ thể, da đẹp hơn, thậm chí chữa nhiều bệnh ngoài da, viêm nhiễm vùng kín...
Rất nhiều bài đăng trong Làng ăn thô cho thấy những lợi ích tuyệt vời mà chế độ ăn này đem lại.
Nói chung, những người theo đuổi ăn thô tin rằng ăn thực phẩm sống có thể cải thiện sức khỏe, hạnh phúc hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý. Giảm cân cũng nằm trong số đó. Giảm cân thường không phải là mục tiêu chính của chế độ ăn uống thực phẩm thô nhưng chuyển sang thực phẩm thô có thể dẫn đến giảm cân.
Chuyên gia nói gì về chế độ ăn thô?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, trào lưu ăn thô được nhiều chị em hiện nay tìm đến. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về chế độ ăn này nhưng việc ăn nhiều trái cây, rau quả thực sự rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, nếu một ngày chỉ ăn mỗi rau củ quả tươi sống thì cơ thể không đảm bảo hoạt động. Chung nhận định này, ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng cho rằng, nếu mỗi ngày chỉ ăn mỗi rau củ quả, bạn sẽ khó đảm bảo hoạt động cả ngày.
Bởi lẽ, não bộ cần tinh bột để hoạt động. Ngoài ra cơ thể cũng cần được cung cấp chất đạm, chất béo. Nếu nguồn rau củ quả ăn thô mỗi ngày đáp ứng được thêm những nhóm chất này thì đúng là hoàn hảo.
Các chuyên gia không phản đối việc ăn thô. Ăn thô đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Tuy nhiên cần có sự điều độ, không nên quá tiêu cực khiến cơ thể mất cân bằng, khó đảm bảo cuộc sống bình thường.
Lợi ích sức khỏe của ăn thô
Các chuyên gia y tế trên chuyên trang sức khỏe Medicalnewstoday đã chỉ ra những lợi ích của chế độ ăn thô đem lại như sau.
1. Cơ thể được cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào
Chế độ ăn thô gắn liền với việc ăn nhiều trái cây, rau củ, quả hạch và các loại đậu. Tất cả đều là những thực phẩm điển hình của chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin, khoáng chất, chất béo và protein dồi dào.
Nấu ăn sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng như vitamin B, C có khả năng hoà tan trong nước. Trong khi ăn thô - ăn thực phẩm ở dạng nguyên bản, chưa qua chế biến sẽ giúp bảo tồn nguyên vẹn những vitamin, khoáng chất này cho cơ thể.
2. Người ăn thô có xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn ít đi
Chúng ta đều biết rằng thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối, đường bổ sung và chất béo bão hoà vốn không tốt cho sức khoẻ. Theo Health, việc nạp thực phẩm chế biến sẵn vào cơ thể có thể dẫn đến viêm mạch máu, bệnh tim mạch.
Nếu chuyển sang ăn thô, tất nhiên bạn sẽ giảm hoặc từ bỏ những món chế biến sẵn. Điều này mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ đáng kể.
3. Giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân, ăn thực phẩm chủ yếu ở dạng thô, chưa qua nấu chín có thể hữu ích. Theo Medicalnewstoday, thực phẩm chưa qua chế biến thường chứa ít calo. Ăn thô là ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân, duy trì vóc dáng thon thả.
4. Ăn thô giúp giữ lại enzym trong thực phẩm
Theo một số nguồn tin, quá trình nấu nướng có thể phá hủy hoặc làm thay đổi các enzym tự nhiên trong thực phẩm, cũng như một số vitamin thiết yếu.
Ý tưởng ở đây là thiên nhiên đã mang đến cho mỗi loại thực phẩm một hỗn hợp hoàn hảo độc đáo. Những enzym quan trọng này cho phép một người tiêu hóa hoàn toàn thức ăn của họ. Những người ủng hộ cho rằng chỉ có ăn thô mới là thực phẩm nuôi sống bạn thực sự.
Tuy nhiên, theo Medicalnewstoday, những enzym có trong thực phẩm hầu hết bị biến tính bởi axit trong dạ dày. Cơ thể chúng ta luôn chứa các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn.
5. Ăn thô giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn
Theo Health, nếu bạn đang cảm thấy uể oải hoặc mệt mỏi, chế độ ăn thô có thể cải thiện mức năng lượng trong cơ thể bạn. Chúng giàu vitamin và khoáng chất, rất lý tưởng để giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng, đón chào ngày mới.
6. Da sáng hơn
Những loại rau củ quả tươi sống rất giàu vitamin C, chất chống oxy hoá nói chung... Do đó, nếu thường xuyên ăn thô, làn da của bạn sẽ được cải thiện, ngày càng sáng bóng và láng mịn nhờ được tăng sinh collagen. Đây là lợi ích tuyệt vời của ăn thô, chị em hẳn sẽ thích mê.
7. Tiêu hoá tốt hơn
Khi bắt đầu chế độ ăn thô, cơ thể bạn sẽ nạp được nhiều chất xơ hơn. Theo Healthline, chất xơ đóng vai trò rất quan trọng ở đường ruột, giúp cải thiện tiêu hoá, duy trì đường ruột khoẻ mạnh hơn.