• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ấn tượng đặc sản Cô Ba Chuyên

An Khê - Ảnh: NVCC 20/04/2021 - 10:43 (GMT+7)

Chị Hồng Quyên và bưởi Đường Lá Cam đặc sản Tân Triều, Đồng Nai

Là người con huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, chị Nguyễn Thị Hồng Quyên đã chọn con đường khởi nghiệp với đặc sản trái bưởi quê nhà và ấp ủ một hoài bão lớn. Sản phẩm bưởi mang thương hiệu Cô Ba Chuyên do chị sáng lập đã gây ấn tượng với người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Đam mê bưởi Đường Lá Cam

Chia sẻ về đam mê với Bưởi, chị Hồng Quyên cho biết, chị rất yêu thích hình dáng và hương vị của quả bưởi Đường Lá Cam, đặc sản Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai của quê hương mình. Đối với chị, đây là giống bưởi đặc biệt trong tất cả các giống bưởi có ở Việt Nam. "Đặc biệt" không chỉ bởi những đặc tính hay rất riêng của nó, mà câu chuyện về bưởi Tân Triều còn là một nét văn hóa của một vùng quê có lịch sử hàng trăm năm gắn liền với vùng đất cù lao phù sa màu mỡ cùng với công sức lao động cần cù, chất phác của người nông dân. Từ đó đã tạo nên một đặc sản bưởi Tân Triều được chứng nhận chỉ dẫn địa lý Quốc gia và tiếng tăm như ngày hôm nay.

Ấn tượng đặc sản Cô Ba Chuyên - Ảnh 1.

Bưởi Tân Triều còn là một nét văn hóa của một vùng quê có lịch sử hàng trăm năm gắn liền với vùng đất cù lao phù sa màu mỡ

Từ lựa chọn sản phẩm kinh doanh là quả bưởi đặc sản quê nhà, chị đã định hướng mục tiêu và ý nghĩa của việc kinh doanh này trong tương lai, đó là tham gia vào quá trình tạo nguồn sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng cao và thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Chị Quyên hy vọng sẽ góp phần xây dựng nên chuỗi giá trị cung ứng để phát triển nông nghiệp bền vững đối với trái bưởi đặc sản quê hương Đồng Nai.

Với những định hướng ấy, chị Hồng Quyên bắt đầu khởi nghiệp bằng việc kinh doanh online bưởi Tân Triều vào mùa Tết Nguyên Đán năm 2017. Ngay tại thời điểm bắt đầu này, chị đã chọn cái tên Cô Ba Chuyên làm thương hiệu và mong muốn xây dựng thương hiệu uy tín nông sản an toàn Cô Ba Chuyên được mọi người biết và nhớ đến.

Tháng 5/2018, chị quyết định cùng với một người bạn góp vốn mở cửa hàng ngay trung tâm thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chuyên kinh doanh bưởi Tân Triều, các loại nông sản (chủ yếu là rau quả) và các loại đồ uống được chế biến từ trái cây. Theo kế hoạch, chị phụ trách việc tìm kiếm khách hàng, xây dựng quảng bá thương hiệu, tiếp thị kinh doanh bán hàng, còn cộng sự thì phụ trách việc quán xuyến công việc tại cửa hàng. Thời điểm này, chị vẫn đang làm việc tại một doanh nghiệp tên tuổi về bất động sản ở Đồng Nai.

Gian nan chồng chất

Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan, không lâu sau đó, tháng 6/2018, cộng sự của chị gặp biến cố gia đình không thể tiếp tục cùng chị hợp tác kinh doanh. Bắt đầu từ đây, nhiều khó khăn ập đến với chị. Thời điểm này, cửa hàng hoạt động cầm chừng, doanh thu không đủ để trang trải chi phí nên tiền lương của chị và số tiền tiết kiệm dành dụm bao lâu nay đều dùng để bù lỗ cho hoạt động của cửa hàng. Không tìm được người quán xuyến công việc ở cửa hàng, một mình chị vừa làm chủ, vừa làm tất cả công việc từ nhỏ đến lớn kể cả việc nặng nhọc như chở hàng, mang vác hàng hóa. Thời điểm ấy, chị thường xuyên phải thức khuya, thời gian làm việc nhiều hơn. Buổi tối chị mới có thời gian để chụp ảnh sản phẩm, chỉnh sửa hình ảnh, rồi viết bài, đăng bài giới thiệu sản phẩm lên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng.

Ấn tượng đặc sản Cô Ba Chuyên - Ảnh 2.

Chị Quyên không cho phép mình bỏ cuộc mà bằng mọi cách phải đứng lên và đi về phía trước

"Tôi thường xuyên ngủ sau 1h khuya và thức dậy vào 5h30 sáng. Suốt thời gian đó, tôi bị áp lực và stress vì việc kinh doanh của mình, tôi không còn thời gian và tâm trí cho những mối quan hệ bạn bè, xã giao, không còn thời gian xem tivi, đi mua sắm, đi chơi, thậm chí việc chăm sóc bản thân và về nhà thăm ba mẹ, anh chị cũng phải đành gác lại", chị Quyên nhớ lại những ngày tháng vất vả khởi nghiệp.

Rồi cũng mình chị chuẩn bị sản phẩm lặn lội tham gia các sự kiện quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh để khách hàng biết đến. Chị tâm niệm, "Vạn sự khởi đầu nan - Gian nan không hề nản", khó khăn thuở ban đầu là chuyện bình thường, quan trọng là bản lĩnh để bước qua khó khăn. Chính vì vậy, chị không cho phép mình bỏ cuộc mà bằng mọi cách phải đứng lên và đi về phía trước.

Đến tháng 6/2019, chị có quyết định táo bạo là thành lập Công ty TNHH Cô Ba Chuyên trong lúc vẫn còn muôn vàn khó khăn và việc kinh doanh cũng chưa đạt được lợi nhuận như mong đợi. Sau 3 tháng, công việc kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc, nên vào tháng 9/2019, chị quyết định nghỉ việc hẳn ở công ty bất động sản đang làm để gây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên, công ty hoạt động mới được hơn 6 tháng thì gặp ngay thử thách quá lớn là đối mặt với đại dịch Covid-19. Trong suốt hơn 2 quý đầu năm 2020, công ty của chị hầu như không có doanh thu. Bao nhiêu vốn liếng, tiền tiết kiệm của chị lại phải bù lỗ cho toàn bộ chi phí vận hành cửa hàng và doanh nghiệp. Cũng may, chị còn có gia đình hỗ trợ vốn để trang trải chi phí giúp chị giữ doanh nghiệp tồn tại.

Gặt hái thành công 

Với những cố gắng không ngừng để đạt được mục tiêu và mong muốn, CEO Nguyễn Thị Hồng Quyên đã tạo dựng được thương hiệu Cô Ba Chuyên với nhiều sản phẩm từ đặc sản quê nhà. Những sản phẩm như mứt bưởi/vỏ bưởi sấy, rượu bưởi, nước cốt bưởi, tinh dầu bưởi… đã thực sự gây ấn tượng đối với người tiêu dùng.

Về sản phẩm bưởi Đường Lá Cam đặc sản Tân Triều, chị Quyên cho biết đây là đặc sản không chỉ thơm ngon mà còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chống lại quá trình lão hóa, tốt cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá và hỗ trợ làm đẹp vóc dáng, làn da, mái tóc…

"Trong tương lai, tôi sẽ tập trung khai thác kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, các app ứng dụng kết nối kinh doanh trong nước và cả trên Sàn thương mại điện tử quốc tế như Alibaba/ Amazone. Đồng thời, tôi sẽ tăng cường xây dựng thương hiệu Cô Ba Chuyên trên các kênh online như youtube, google, instagram, tik tok, website, zalo và tham gia các cuộc thi uy tín về khởi nghiệp. Đồng thời, tôi sẽ tập trung nhiều hơn nữa cho kênh bán hàng online và bán hàng B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Tôi xác định, phương thức bán hàng B2B, doanh nghiệp sẽ là đối tượng khách hàng chính mang lại lợi nhuận chính, doanh số nhiều nhất của công ty tôi", nữ CEO cho biết.

"Điều tôi tự hào là hiện tại uy tín thương hiệu Cô Ba Chuyên đã được nhiều người biết đến và sản phẩm Bưởi Đường Lá Cam của Công ty TNHH Cô Ba Chuyên vừa đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, đây là 1 trong 3 dự án phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh Đồng Nai vào vòng bán kết cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức", chị Quyên chia sẻ.

Không chỉ cung ứng sản phẩm có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh nghiệp Cô Ba Chuyên còn giúp kết nối tiêu thụ nhiều sản phẩm nhà vườn khác và mang lại việc làm cho lao động tại địa phương. Bản thân chị Quyên còn tham gia hiến máu tình nguyện 17 lần và tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường, quyên góp từ thiện, thăm hỏi tặng quà cho người già neo đơn của gia đình có công với cách mạng.

Nữ CEO mong muốn những sản phẩm thương hiệu Cô Ba Chuyên sẽ góp phần nâng cao giá trị kinh tế và uy tín của nông sản quê hương Đồng Nai không chỉ ở thị trường trong nước mà còn định hướng xuất khẩu trái cây của Đồng Nai ra thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, EU, Nhật Bản,…

Công ty TNHH Cô Ba Chuyên - Địa chỉ: 995/2 tỉnh lộ 768, ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Email: cobachuyen@gmail.com

Điện thoại: 0949584582.

Website: www.cobachuyen.com

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm