• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Viết nên câu chuyện của tình yêu, đam mê và sáng tạo

An Khê 19/04/2021 - 11:07 (GMT+7)

Chị Ngô Quỳnh Liên bên tranh tường được ghép từ vật liệu tái chế

Đó là quan điểm sống và kinh doanh của chị Ngô Quỳnh Liên, Giám đốc Công ty Cổ phần Mỹ thuật Liên Vũ. Bởi theo chị, chỉ khi có tình yêu mới thăng hoa, mới đam mê và sáng tạo không ngừng. Câu chuyện tình yêu sẽ được khách hàng, người thân, bạn bè nối dài bằng sự tin yêu.
Từ ý tưởng mang nghệ thuật vào cuộc sống

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từ nhỏ, chị Quỳnh Liên (SN 1978) đã được bố mẹ cho đi học vẽ tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Niềm đam mê chắp cánh cho Quỳnh Liên để chị theo đuổi mỹ thuật. Chị đã thi đỗ vào khoa Mỹ thuật, trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Ngay từ thời sinh viên, Quỳnh Liên đã mong muốn truyền cảm hứng về tình yêu mỹ thuật đến với cộng đồng một cách gần gũi nhất. Sau khi tốt nghiệp ngành mỹ thuật, chị cùng chồng là một nghệ sĩ điêu khắc miệt mài tạo mẫu, sản xuất tượng giới thiệu tới cộng đồng. Năm 2001, hai vợ chồng chị mở một xưởng sản xuất để thực hiện ý tưởng về điêu khắc ứng dụng.

Viết nên câu chuyện của tình yêu, đam mê và sáng tạo - Ảnh 1.

Niềm đam mê chắp cánh cho Quỳnh Liên để chị theo đuổi mỹ thuật.

Tiếp cận, nắm bắt nhu cầu của khách hàng, chị nhận thấy, các tác phẩm điêu khắc hiện giá rất cao, hình thức thể hiện mang cái tôi của người nghệ sỹ nhiều. Vì vậy khá xa lạ với đa số công chúng. Trong khi đó các sản phẩm nhập khẩu lại hạn chế về nội dung, số lượng, giá thành, kích thước.

Năm 2007, vợ chồng chị chính thức thành lập Công ty Cổ phần Mỹ thuật Liên Vũ, cung cấp sản phẩm có mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhiều không gian kiến trúc của nhà ống, biệt thự... Vật liệu lựa chọn để điêu khắc là đá nhân tạo composite. Vật liệu này có thể sáng tạo bề mặt thay thế gỗ, đá, đồng... mà không ảnh hưởng tới giá trị hoàn thiện và thẩm mỹ của sản phẩm, lại thân thiện với môi trường.

Cũng như nhiều người khởi nghiệp khác, vợ chồng chị Quỳnh Liên cũng gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật công nghệ. Vì vật liệu đá nhân tạo composite được công ty chọn làm vật liệu chủ đạo để sản xuất, trong khi đó trường mỹ thuật không dạy cách làm khuôn sản xuất. Nhưng với quyết tâm tạo ra những điều khác biệt, hai vợ chồng chị đã tự mày mò, nghiên cứu.

Đến lan tỏa giá trị của điêu khắc

Chị Quỳnh Liên cho rằng, thuận lợi lớn nhất của chị khi khởi nghiệp là hai vợ chồng cùng là "dân" mỹ thuật, cùng đam mê nên mọi khó khăn ban đầu cũng đã vượt qua. "Số vốn khởi nghiệp của chúng tôi chỉ có 900 ngàn đồng. Chúng tôi phải chọn các mẫu nhỏ để đủ tiền đầu tư vật liệu. Mặt bằng thì dùng ban công của phòng ngủ để làm. Rồi dần dần khi bán được sản phẩm lại tái đầu tư làm thêm nhiều mẫu khác, cứ như vậy nhân lên. Đến năm 2003, vợ chồng tôi mới bắt đầu thuê được một mặt bằng làm xưởng rồi thuê 2 công nhân. Cứ thế từng bước từng vượt phát triển đến ngày nay. Hiện nay, công ty đã có hơn 50 công nhân, mặt bằng xưởng sản xuất rộng 5.000m2, mặt bằng trưng bày sản phẩm là 1.500m2", chị Quỳnh Liên cho biết.

Viết nên câu chuyện của tình yêu, đam mê và sáng tạo - Ảnh 2.

Nơi trưng bày tác phẩm của vợ chồng chị Quỳnh Liên

Sau 20 năm kiên trì với điêu khắc ứng dụng, chị Quỳnh Liên cùng chồng đã cho ra đời nhiều tác phẩm như phù điêu, chậu hoa, cây, đạo cụ chụp ảnh, tượng, đài nước... Những mảng thế mạnh của Công ty Liên Vũ đó là nặn chân dung, decor sản phẩm trang trí nội, ngoại thất, điêu khắc công trình dự án lớn. Ngoài ra, Liên Vũ còn tổ chức hội trại sáng tác cho hơn 30 nghệ sỹ nhằm lan tỏa giá trị của nghệ thuật điêu khắc đến với công chúng.

Gần đây, Công ty Liên Vũ được đồng hành cùng người dân làng Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) làm con đường tranh ghép từ vật liệu tái chế như thủy tinh, gốm sứ, rác thải gạch men xây dựng... với quy mô giai đoạn 1 là 200 bức tranh, giai đoạn 2 sẽ triển khai toàn diện trên địa bàn làng Liên Mạc.

Công ty Cổ phần Mỹ Thuật Liên Vũ có địa chỉ tại tổ dân phố Hoàng Liên 2, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Email: mythuattoanquoc@gmail.com; điện thoại: 0913574894; Website: https://dieukhaclienvu.com/
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm