Ấn tượng xứ sở trồng táo lớn nhất Ba Lan

01/07/2018 - 18:49
Sở hữu hàng chục giống táo khác nhau với mùi vị thơm ngon, Grójec (Ba Lan) được mệnh danh là “xứ sở của táo”. Đây là khu vực trồng táo lớn nhất và nổi tiếng nhất Ba Lan. Với việc được trồng và chăm sóc không sử dụng bất cứ một loại phân bón hóa học nào và quá trình lưu trữ quả hoàn toàn bằng nhiệt độ, không sử dụng chất bảo quản, táo Ba Lan có hương vị ngọt tự nhiên, nguyên chất.
Cánh đồng táo bạt ngàn
 
Đoàn nhà báo quốc tế đến từ Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi đã may mắn được Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp Quốc gia (KOWR) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan tổ chức chuyến đi thực tế về vùng nông thôn Ba Lan tháng 5/2018. Xe băng qua nhiều làng mạc với những hàng bạch dương trắng, những cánh đồng cải vàng, nhiều đồng cỏ xanh ngăn ngắt, từng đàn bò sữa tha thẩn gặm cỏ bên cạnh các căn nhà nên thơ, từng đàn cò trắng bay lượn mới thấy nét đẹp vùng quê Ba Lan an bình đến thế nào. Điều ấn tượng nhất là những cánh đồng trồng táo mênh mông nở hoa trắng xóa, báo hiệu một mùa táo bội thu.
 
apple-factory-1.jpg
Cánh đồng táo
 
Đến thăm Grójec, ông Bartlomiej Brodzik (35 tuổi) - Giám đốc điều hành Công ty Apple Factory (Świeży Owoc) đã đưa chúng tôi đi khu trồng táo nguyên liệu trong vùng. Trước mắt chúng tôi là những cánh đồng táo mênh mông như kéo dài đến vô tận. Trong đôi mắt người đàn ông trẻ tuổi đó lấp lánh niềm tự hào về nghề truyền thống bao đời ông cha truyển lại từ những năm 1545. Tâm huyết với nghề trồng, ông chế biến nhiều loại táo cao cấp cung cấp cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
 
apple-factory-10.jpg
Ông Bartlomiej Brodzik trong vườn táo
 

Video về chuyến thăm vùng trồng táo nguyên liệu và công đoạn đưa táo thành sản phẩm tiêu dùng:

Nguồn: Apple Factory
Cánh đồng táo của Apple Factory rộng 11 ha với 3.000 cây/ha. Mỗi cây táo cao khoảng 2 m, đường kính tán lá gần 1,5m nhưng mỗi năm có thể cho thu hoạch 25 - 30 kg quả mỗi vụ. Mỗi cây táo có thể khai thác trong vòng 10 năm. Ở đây cung cấp các giống táo phổ biến như paula red, champion, piros, delicates, cortland, lobo, jonagored, gloster, ligol, idared, decosta, gala must, gala royal, golden delicious…
 
apple-factory-4.jpg
Hoa táo trắng chen trong lá

 

Để chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu ra thị trường thế giới, không chỉ chế biến từ cánh đồng táo nguyên liệu sẵn có, Appe Factory còn thu mua hàng nghìn tấn táo từ các trang trại, hợp tác xã trồng táo khác. Để có những cánh đồng táo nguyên liệu lớn, năng suất cao nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh sự tư vấn của KOWR, Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Công nghệ sinh học Ba Lan, Viện nghiên cứu và bảo vệ thực vật, Appe Factory còn kết hợp cùng nông dân tập trung làm tốt các công đoạn từ chiết cành lấy giống cây cho đến trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, thu mua.
Điều quan trọng nhất mà nông dân trồng táo hướng đến là vấn đề an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tất cả các sinh vật sống xung quanh những khu vườn táo. Với việc được trồng và chăm sóc không sử dụng bất cứ một loại phân bón hóa học nào và quá trình lưu trữ hoàn toàn bằng nhiệt độ, không sử dụng chất bảo quản, táo Ba Lan có hương vị ngọt nguyên chất.
 
apple-factory-2.jpg
Những quả táo thơm ngon

 

Công đoạn hái quả cũng lắm công phu. Theo ông Bartlomiej Brodzik, thu hoạch táo phải thực hiện theo phương pháp thủ công là hái bằng tay để đảm bảo quả không dập nát, giữ được hương vị tự nhiên của táo.
 
Quy trình chế biến sản phẩm được kiểm soát vệ sinh
 
apple-factory-5.jpg
Quy trình rửa sạch táo

 

Với hàng nghìn tấn táo thu hoạch hoặc thu mua về, tất cả được bảo quản trong kho lạnh theo công nghệ đặc biệt có máy theo dõi tăng giảm nhiệt độ phù hợp. Nhờ vậy mà sau gần cả năm trời, táo vẫn thơm ngon và giữ nguyên chất lượng.
 
Trước khi được đưa đưa vào quy trình đóng gói, táo phải được rửa sạch trên hệ thống băng chuyền có công nghệ nước chảy ngược. Táo được ngâm và rửa trong suốt chiều dài của băng tải trước khi chuyển sang công đoạn làm khô táo bằng hệ thống bàn chải mềm để táo khỏi trầy xước bề ngoài quả táo. Sau công đoạn vệ sinh lần cuối, táo nguyên liệu được chuyển sang dây chuyền đóng gói sản phẩm, táo đi qua thiết bị phân loại kích cỡ. Những quả bị dập, kém chất lượng sẽ được loại bỏ ngay trên dây chuyền.
 
apple-factory-6.jpg
Công nhân nữ phân loại táo

 

Công đoạn phân loại còn được nhiều công nhân nữ thực hiện. Ở đây, nhiều phụ nữ đang tỉ mẩn chọn lựa kích cỡ, đóng gói, phân loại táo thành gần chục loại khác nhau, từ loại cao cấp tới các loại chất lượng thấp hơn. Lý do mà Apple Factory tuyển nhiều lao động nữ vào làm việc quanh năm ở đây là do phụ nữ chăm chỉ, cẩn thận và làm việc năng suất hơn đàn ông. Những quả táo qua bàn tay nâng niu của họ sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi được đưa đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.
 
apple-factory-3.jpg
Các sản phẩm táo cao cấp
 

Không chỉ để xuất khẩu, bán quả ở các hệ thống siêu thị trong cả nước, táo còn được xử lý, chế biến thành sản phẩm sấy khô, nước hoa quả, rượu táo qua công đoạn kiểm soát vệ sinh ngặt nghèo. Tại Hội chợ Thương mại thực phẩm quốc tế Polagra Food 2018 tổ chức tại thành phố Poznan (Ba Lan), ông Tadeusz Tyszko - Lãnh đạo Công ty Ambra - một trong số những doanh nghiệp danh tiếng ở Ba Lan được nhiều khách hàng hàng biết đến với sản phẩm rượu táo rất vui khi cho biết, sản phẩm của công ty ông đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hãng Amkez cũng sử dụng táo làm nguyên liệu cho món táo sấy khô mê hoặc nhiều người tiêu dùng.

 
ruou-tao.JPG
Ông Tadeusz Tyszko - Lãnh đạo Công ty Ambra giới thiệu vang táo

 

Ông Franciszek Siegien - Giám đốc công ty Elena chuyên sấy khô hoa quả và các loại hạt - cho biết táo là một trong những nguyên liệu quan trọng trong sản xuất của công ty ông. Theo ông Siegien, các sản phẩm Ba Lan sản xuất theo công nghệ bio nổi tiếng thế giới đều được kiểm định chất lượng khắt khe trước khi đưa ra thị trường. Sản phẩm công ty Elena từng được phục vụ cho các phi hành gia Nga khi làm việc trên vũ trụ, giờ đây đã trở nên thông dụng cho người dân sử dụng. Công ty Elena còn chiết xuất collagen tổng hợp để phục vụ nhiều khách hành nữ duy trì sức khỏe và sắc đẹp.
 
tao-say-kho-3.JPG
Táo và nhiều loại quả sấy khô
 
Ba Lan được mệnh danh là “xứ sở của táo” khi sở hữu 40 giống táo khác nhau và có mùi vị thơm ngon. Ông Michal Wisniewski - Phó tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp Quốc gia Ba Lan (KOWR) cho biết, Ba Lan đứng đầu trong Liên minh châu Âu (EU) và đứng 3 thế giới về sản lượng táo với mức thị phần 29%. Táo chính là loại quả quan trọng giúp chuyển đổi ngành nông nghiệp Ba Lan và chiếm hơn 80% tổng sản lượng hoa quả của nước này. Hai năm gần đây, Ba Lan đã vượt Trung Quốc và Mỹ về xuất khẩu táo.
 
Ba Lan là quốc gia có ưu thế về nông nghiệp tại châu Âu với điểm mạnh là nền nông nghiệp sạch. Do đó, táo được sản xuất theo tiêu chuẩn và các chương trình chất lượng an toàn và minh bạch của Liên minh châu Âu (EU) và được công nhận trên toàn thế giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm