Annie Leibovitz - nhiếp ảnh gia chụp những "khoảnh khắc thế kỷ" là ai?

Lâm
20/11/2022 - 15:51
Annie Leibovitz - nhiếp ảnh gia chụp những "khoảnh khắc thế kỷ" là ai?
Annie Leibovitz chính là vị nhiếp ảnh gia chụp tấm hình chơi cờ đang gây sốt của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Rạng sáng ngày 20/11 (theo giờ Việt Nam), Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đã khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới "vỡ òa", khi cùng đăng tải bức hình cả hai đang ngồi chơi cờ, kèm theo dòng ghi chú "Chiến thắng là một trạng thái của tâm trí".

Annie Leibovitz - nhiếp ảnh gia chụp những "khoảnh khắc thế kỷ" là ai? - Ảnh 1.

Được biết, "khoảnh khắc đắt giá" này nằm trong chiến dịch của nhà mốt Louis Vuitton. Cư dân mạng coi tấm hình chụp chung giữa Ronaldo và Messi là huyền thoại; còn trang Sportbible thì gọi đây là "tấm ảnh thế kỷ".

Ngoài các nhân vật chính của tấm hình, "người bấm máy" khoảnh khắc này cũng được dân tình quan tâm; và vị nhiếp ảnh gia ấy chính là Annie Leibovitz. Bà sinh năm 1949 tại Connecticut, Hoa Kỳ, từng theo học hội họa tại Viện Nghệ thuật San Francisco. Khoảng thời gian này đã góp phần hình thành nên tư duy nghệ thuật độc đáo, giúp Annie Leibovitz tạo nên nhiều bức hình chân dung để đời.

Annie Leibovitz - nhiếp ảnh gia chụp những "khoảnh khắc thế kỷ" là ai? - Ảnh 2.

Gia tài tác phẩm của Annie Leibovitz có nhiều bức hình mang tính lịch sử. Trong đó, nổi tiếng bậc nhất là bức hình chụp John Lennon cùng vợ của ông - Yoko Ono. Đây được coi là bức ảnh cuối cùng của huyền thoại âm nhạc John Lennon bởi chỉ sau khi chụp hình vài giờ, ông đã qua đời vì một vụ ám sát.

Annie Leibovitz - nhiếp ảnh gia chụp những "khoảnh khắc thế kỷ" là ai? - Ảnh 3.

Annie Leibovitz đã có hai lần nhận được lời mời chụp chân dung cho Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, đó là vào năm 2007 và 2016. Bà chính là nhiếp ảnh gia người Mỹ đầu tiên vinh dự được chụp hình cho Nữ hoàng Anh.

Annie Leibovitz - nhiếp ảnh gia chụp những "khoảnh khắc thế kỷ" là ai? - Ảnh 4.

Danh sách những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng mà nhiếp ảnh gia Annie Leibovitz từng chụp chân dung còn có: Leonardo DiCaprio, Michael Jackson, David Beckham, Angelina Jolie, Miley Cyrus… Đối với các siêu sao, được Annie Leibovitz chụp hình là một vinh dự lớn.

Annie Leibovitz - nhiếp ảnh gia chụp những "khoảnh khắc thế kỷ" là ai? - Ảnh 5.

Là một sinh viên hội họa, Annie Leibovitz từng có ý định trở thành giáo viên nghệ thuật. Tuy nhiên, sau khi tham gia khóa học về chụp hình, Annie Leibovitz đã rẽ hướng sự nghiệp và trở thành một nhân vật tầm cỡ trong giới nhiếp ảnh gia. Không chỉ nổi danh với những bức hình chụp các siêu sao hàng đầu, Annie Leibovitz còn là người đứng sau các trang bìa của nhiều tạp chí lớn như: Rolling Stone, Vanity Fair hay "kinh thánh thời trang" Vogue.

Những bức ảnh của Annie Leibovitz có phong cách riêng biệt, tựa như đang kể cho người chiêm ngưỡng nó một câu chuyện vậy. Với những thành tựu rực rỡ, cùng sức sáng tạo không ngừng nghỉ, nhiếp ảnh gia 73 tuổi Annie Leibovitz được tạp chí Digital Camera World xếp vào danh sách "50 nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất mọi thời đại".

Ảnh: Sưu tầm

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm