Áp dụng nghiên cứu liệu pháp tương lai mang lại hy vọng cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Nguyệt Minh
15/12/2023 - 11:28
Áp dụng nghiên cứu liệu pháp tương lai mang lại hy vọng cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Ông Dũng vui vẻ chia sẻ bây giờ tôi đi đứng rất "ngon lành" không cần đến xe lăn

Mang lại những sự hồi phục vượt ngoài mong đợi từ những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến lão hoá như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm. Bệnh viện Quốc tế DNA đã mang đến những nghiên cứu hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ, y tá chuyên nghiệp góp phần nhỏ để tạo nên kỳ diệu cho mỗi bệnh nhân khi đến với bệnh viện.

Điều kì diệu của tế bào tinh hoa

Ông Phan Dũng (70 tuổi, Việt kiều Mỹ) đã tìm lại niềm vui cuộc sống và giã từ chiếc xe lăn sau khi điều trị bằng tế bào gốc. Được biết lần đầu tiên khi truyền tế bào gốc ông đang bị thoái hóa khớp gối giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, lớp sụn khớp đã bị tổn thương nhiều, gai xương xuất hiện làm khớp bị biến dạng gây ảnh hưởng đến vận động của ông. Sau 2 tháng, cơn đau thoái hóa khớp giảm dần và không còn khiến ông cảm thấy khó chịu như trước nữa.

Ngoài việc được tái tạo sụn khớp, giảm bớt cơn đau, bệnh nhân còn cảm thấy mình ngủ ngon hơn, tinh thần sảng khoái vì không còn lo lắng, muộn phiền bủa vây. Đánh giá về hiệu quả của lần tiêm tế bào gốc thứ nhất, ông cảm thấy chân mình đã lành được 40%.

Gặp bà Lê Thị Minh tại Bệnh viện Quốc tế DNA, bà cho biết: Trong những năm gần đây tình trạng sức khỏe của bà bị giảm sút nghiêm trọng và gặp nhiều vấn đề do thoái hoá đốt cột sống gây ra. Bà bước qua tuổi 65 với 4 đốt cột sống bị thoái hoá từ L2 đến L5 khiến bà không thể tự vận động được và chỉ nằm được một chỗ. Ngoài ra bà còn bị gan nhiễm mỡ độ 3, hẹp động mạch vành, động mạch chủ hở 3/4. Bà chia sẻ trước đây nói chuyện khó khăn, thều thào.

Áp dụng nghiên cứu liệu pháp tương lai mang lại hy vọng cho bệnh nhân thoái hóa khớp- Ảnh 1.

Bà Minh có thể tự tin vận động mà không cần lo lắng đến các cơn đau từ cột sống

Bà tiếp cận với các liệu pháp Tế bào gốc chỉ 2 năm. Lần đầu tiên bà cùng con sang tận đất nước Nhật Bản nhưng vì chi phí điều trị quá lớn, nên bà quyết định tìm hiểu thêm và quyết định điều trị tại Bệnh viện Quốc tế DNA. Với những thay đổi tích cực từ tế bào gốc mang lại, chúng ta có thể nhưng sức khỏe đã được cải thiện đáng kể và có hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn nhờ giảm các cơn đau đến từ cột sống.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào vô cùng đặc biệt của cơ thể hay còn được gọi là tế bào tinh hoa tại Bệnh viện Quốc tế DNA. Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc tế DNA, đây là một tế bào rất đặc biệt có trong cơ thể mỗi chúng ta. Chúng có khả năng sửa chữa tế bào đã bị lỗi, thay thế tế bào lão hoá, biệt hoá thành các tế bào chức năng. Khả năng biệt hóa của loại tế bào đặc biệt này của cơ thể cho phép chúng trở thành các tế bào chuyên dụng, trong các cơ quan và mô trong cơ thể. Chính vì vậy chúng mới có cái tên là "gốc" như khẳng định tính cội nguồn của mình.

Để trả lời câu hỏi tế bào gốc hay còn gọi là tế bào tinh hoá là gì cho bạn dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung các loại mô, máu... của chúng ta đều được hình thành từ các tế bào. Mà các tế bào này là những tế bào đã được biệt hoá và được xác định chức năng cụ thể của mình qua năm tháng. Sau một thời gian dài làm việc và thực hiện chức năng thì chúng có thể hỏng, tổn thương rồi chết đi. Tế bào gốc sẽ đảm nhiệm chức năng thay thế những tế bào đã hư tổn đó khi nhận được tín hiệu kích thích.

Áp dụng nghiên cứu liệu pháp tương lai mang lại hy vọng cho bệnh nhân thoái hóa khớp- Ảnh 2.

Tế bào gốc mang đến những món quà "đặc biệt" mang tên hạnh phúc

Ngoài ra sự khác biệt kì diệu của tế bào gốc so với tế bào thông thường còn ở chỗ, tế bào gốc tồn tại ở một hay nhiều mô khác nhau trên cơ thể. Để dễ hình dùng thì bạn có thể tìm thấy tế bào gốc ở tủy xương, tuỷ răng, máu cuống rốn... Đối với các tế bào thông thường thì mỗi loại tế bào chức năng riêng biệt cư trú nhất định ở mô đó.

Với tiềm năng biệt hoá kì diệu đó cộng với những đặc tính sinh học mà các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu phát hiện, tế bào gốc mang lại những hy vọng lớn trong y học tái tạo, làm lành vết thương, sửa chữa các mô/cơ quan hỏng... Không chỉ mang lại ý nghĩa to lớn cho việc ngăn ngừa và giảm tác động giúp chống lão hoá, tế bào gốc còn mang lại nhiều hơn thế đối với các bệnh nan y khó chữa. Ngoài ra, những lĩnh vực ứng dụng mới của tế bào gốc và tế bào gốc tạo máu còn đang được nghiên cứu như miễn dịch chống ung thư, điều trị các bệnh nội khoa mãn tính ngoài hệ tạo máu như đái tháo đường, tim mạch, xương khớp... Các nghiên cứu chỉ ra rằng 90% bệnh nhân ghép tế bào gốc chữa thoái hóa khớp đã có những cải thiện khả năng đi lại và giảm đau ở các mức độ.

Thông tin liên hệ:

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ DNA

Hotline: 1900 2840

Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna

Website: https://benhvienquoctedna.vn/

Email: info@benhvienquoctedna.vn

Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm