Bà mẹ để con trai một mình trong nhà vệ sinh bệnh viện, biết lý do ai cũng khen dạy con khéo

Hiểu Đan
22/05/2023 - 00:09
Bà mẹ để con trai một mình trong nhà vệ sinh bệnh viện, biết lý do ai cũng khen dạy con khéo

Bà mẹ nói với con: "Vì con là con trai nên khi vào nhà vệ sinh dành cho nữ thì phải đeo bịt mắt lên".

Có lẽ để tránh những tình huống khó xử phát sinh, một bà mẹ mới đây đã có cách xử lý tinh tế, nhận về cơn mưa lời khen của cư dân mạng.

"Mẹ có nên dắt con trai vào toilet nữ" hay "bố có nên đưa con gái vào nhà vệ sinh nam" - Đây là những câu hỏi từng khiến 20 phụ huynh tại trung tâm mua sắm lớn ở Trung Quốc bối rối. Mỗi người đưa ra một quan điểm khác nhau.

13 người cho rằng, con cái phải vào nhà vệ sinh cùng cha mẹ để đảm bảo an toàn. 7 người còn lại nhận định, việc vào nhà vệ sinh khác giới sẽ gây tình huống khó xử cho những người bên trong, lại khiến trẻ mất đi khả năng tự phục vụ mình.

Một bên là sự e ngại về vấn đề giới tính, một bên là vấn đề an toàn của con trẻ. Dù vậy trên thực tế, việc đưa con vào nhà vệ sinh khác giới tính có thể gây khó xử cho những ai đi vệ sinh, đồng thời gây ảnh hưởng xấu về tâm lý và khía cạnh giới tính cho con.

Có lẽ để tránh những tình huống khó xử phát sinh, một bà mẹ mới đây đã có cách xử lý tinh tế, nhận về cơn mưa lời khen của cư dân mạng.

Theo đó, một người chia sẻ: "Hôm nay đưa con trai đi khám bệnh, lúc đi vệ sinh thì thấy một bà mẹ dẫn theo đứa con trai nhỏ của mình vào theo cùng rồi nói với nó: "Vì con là con trai nên khi vào nhà vệ sinh dành cho nữ thì phải đeo bịt mắt lên. Đứng yên ở chỗ này không được di chuyển, cũng không được tháo bịt mắt xuống chờ mẹ đi ra rõ chưa? Tôi cảm thấy cách làm này cũng không phải là không được".

Bức ảnh khi được chia sẻ thu hút nhiều sự chú ý. Đa số đều cho rằng, để con đứng ngoài bệnh viện đông người sẽ không yên tâm, đưa vào nhà vệ sinh lại khó xử. Vì vậy, cách làm của bà mẹ rất đáng học hỏi.

"Tình huống nào cũng có cách giải quyết chỉ là người ta có muốn hay không thôi. Yêu cả 2 mẹ con. Ai nhìn thấy em bé cute như này chắc yêu lắm. Mình đi ra ngoài đi đâu cũng phải dắt con đi theo. Giờ thì con lớn rồi nên đỡ lo", một phụ huynh bình luận.

Làm sao khi con muốn đi vệ sinh nơi công cộng?

Nếu việc đưa con trai/gái vào nhà vệ sinh khác giới là không được phép, nhưng lại không an tâm để con đi một mình, vậy trong trường hợp này, bố mẹ phải làm sao mới hợp tình hợp lý?

Hoa hậu Viên Vịnh Nghi (Hong Kong, Trung Quốc) từng chia sẻ rằng khi con trai cô - Trương Mộ Đồng được ba hoặc bốn tuổi, cô đã nói với con rằng "có sự khác biệt giữa con trai và con gái". Và khi đi chơi với con trai, nếu có nhu cầu đi vệ sinh, cựu Hoa hậu sẽ đưa con trai vào nhà vệ sinh nữ, sau đó cả hai sẽ ở chung một buồng trong nhà vệ sinh.

Cô nói rằng điều này không chỉ giải quyết vấn đề lo lắng về sự không an toàn của đứa trẻ, mà còn tránh đứa trẻ gây rắc rối cho người khác. Tuy nhiên, ngay cả khi ở trong cùng một buồng, Vịnh Nghi cũng sẽ yêu cầu con trai quay lưng về phía mình, không nhìn trộm và còn nói: "Mẹ không nhìn trộm con khi con đi vệ sinh", vì vậy trẻ sẽ nhận ra rằng "có sự khác biệt giữa nam và nữ" và thiết lập nhận thức đúng về giới.

Trẻ em thực sự chỉ có vài phút để đi vệ sinh, việc lo sợ bị bắt cóc khó xảy ra bởi vì cha mẹ thường đợi bên ngoài. Nếu lo lắng, phụ huynh có thể trang bị đồng hồ định vị cho con em mình. Khi trẻ đi vệ sinh, cha mẹ có thể nói chuyện và động viên trẻ, để lần sau trẻ đi vệ sinh một mình sẽ không sợ hãi như vậy.

Nên hướng dẫn con cách tự bảo vệ mình trong nhà vệ sinh, những kiến thức giới tính để không bị người khác xâm phạm, cho tới các biện pháp cầu cứu khi gặp nguy hiểm đều rất cần thiết. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên cố gắng dạy con cách tự đi vệ sinh một mình. Điều này thực tế không quá khó khăn vì từ khi đi nhà trẻ, các bé đã được học kỹ năng này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm