Bàn chuyện bán nhà cho con đi học trường quốc tế, tôi và chồng cãi nhau đến 3h sáng

Thanh Hương
21/05/2023 - 13:09
Bàn chuyện bán nhà cho con đi học trường quốc tế, tôi và chồng cãi nhau đến 3h sáng

Ảnh minh họa

Theo ý kiến của người chồng, việc học hành của con cái quan trọng hơn một ngôi nhà, nhất là trong tình cảnh giáo dục ngày nay ganh đua ác liệt.

Ngày nay, để con trẻ có một tương lai tươi sáng, không thua từ vạch xuất phát, rất nhiều cha mẹ quyết định đầu tư mạnh về giáo dục. Họ không ngại bỏ khoản tiền lớn để cho con theo học những ngôi trường có chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất tốt nhất, cũng như tham gia thêm nhiều lớp học ngoại khóa. Tuy nhiên nhiều cha mẹ đầu tư cho con mà không suy xét đến hoàn cảnh tài chính của gia đình nên dẫn đến không ít hệ lụy.

Cách đây một thời gian, có một bài đăng rất hot trên Zhihu - Diễn đàn mạng xã hội của Trung Quốc. Bài viết do một người phụ nữ đăng tải với tiêu đề gây tranh cãi và tò mò: "Để có tiền cho con đi học trường quốc tế, chồng tôi đòi bán nhà, chúng tôi cãi nhau đến 3h sáng!". Có tới hơn 500 bình luận ở bài đăng này.

Người phụ nữ cho biết, để con có khởi đầu tốt, chồng chị quyết định cho con theo học một trường mầm non quốc tế với học phí lên tới 6 con số. Mức học phí này hoàn toàn vượt quá sức chi trả của gia đình. Để có tiền trang trải, anh chồng đề xuất với vợ nên... bán nhà. Tuy nhiên, người vợ phản đối vì cho rằng nó không cần thiết.

Theo ý kiến của người chồng, việc học hành của con cái quan trọng hơn một ngôi nhà, nhất là trong tình cảnh giáo dục ngày nay ganh đua ác liệt. Nếu không có sự chuẩn bị tốt cho con thì con sẽ thua kém bạn bè. 

Anh chồng cho rằng, nếu cho con học trường quốc tế thì khả năng nói tiếng Anh của con sẽ được rèn luyện ngay từ nhỏ. Ngoài ra, con sẽ có nhiều kiến thức, rèn luyện được lòng can đảm vì môi trường tiếp xúc, giao thiệp rộng hơn. Ngoài ra, con còn nâng cao tính độc lập, dám hỏi người lớn vì thầy cô ở trường quốc tế luôn khuyến khích học sinh nêu ý kiến,...

Người mẹ phản đối và đưa ra ý kiến như sau: Cô dự tính sinh con thứ 2. Nếu cho con lớn học trường quốc tế thì học phí sẽ là 100.000 NDT/năm (hơn 330 triệu đồng). Con lớn được học trường quốc tế thì tất nhiên con nhỏ cũng phải được học, như vậy một năm học phí của 2 con sẽ là 200.000 NDT/năm (hơn 660 triệu đồng). Đây là chỉ mới tính đến học phí, chưa tính đến các khoản chi phí khác ở trường. 

"Tôi không nghĩ gia đình mình có đủ khả năng chi trả. Kể cả bán nhà thì cũng phải thắt lưng buộc bụng khổ sở", người mẹ viết trên Zhihu. Hai vợ chồng sau đó cãi nhau đến 3 giờ sáng.

Cuối cùng người bố phải nhượng bộ: Ngôi nhà không thể bán, và người vợ có thể chọn cho con một trường mẫu giáo trong khả năng chi trả của gia đình.

Trong số những bình luận ở bài đăng của người mẹ này, phần lớn các bình luận đều cho rằng chị đã làm đúng. Tất nhiên, việc cho con theo học trường tốt là rất quan trọng, có thể ảnh hưởng lớn đến con đường học tập của con sau này. Tuy nhiên cha mẹ làm gì cũng cần suy xét đến các yếu tố như: Ngôi trường đó có phù hợp với con không, gia đình có đủ tài chính để chi trả không, trong trường hợp cho con đi học thì cha mẹ có khoản tài chính nào phòng hờ bất trắc hay không,... Nếu cha mẹ cứ mù quáng cho con theo học thì sẽ khiến gia đình phải chịu áp lực kinh tế rất lớn.

Theo các chuyên gia, chi phí học hành của con cái không được vượt quá 30% thu nhập của gia đình. Nếu không chất lượng cuộc sống của gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, điều kiện kinh tế quyết định sự lựa chọn giáo dục. So với trình độ học vấn, điều quan trọng hơn cả là hạnh phúc gia đình. Khi chi tiêu của một hộ gia đình không phù hợp với mức học phí của con cái, hạnh phúc gia đình này sẽ không bền.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm