• Mới cập nhật:

Đẹp

Bác sĩ khuyên bạn đừng mua loại kem chống nắng phí tiền mà da vẫn lão hóa

CEM 24/06/2022 - 20:53 (GMT+7)
Đây chính là điều quan trọng khi mua kem chống nắng mà không nhiều nàng chú ý.

Kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu trong chu trình chăm sóc da giúp chúng ta chống lại những tác hại tiêu cực từ ánh nắng mặt trời. Đặc biệt trong mùa Hè này khi ánh nắng càng gay gắt, nhiệt độ tăng cao thì bạn cũng cần chú trọng bôi kem chống nắng hàng ngày.

Đặc biệt, các bác sĩ khuyên bạn nên chọn những loại kem chống nắng "phổ rộng". Ngược lại, với những loại kem không có khả năng chống nắng phổ rộng, thì bạn nên cân nhắc trước khi rút tiền sắm về.

Bác sĩ khuyên bạn đừng mua loại kem chống nắng này, phí tiền mà da vẫn lão hóa như thường - Ảnh 1.

Bác sĩ David Kim

Những loại kem chống nắng phổ rộng sẽ có bao bì ghi broad spectrum. "Điều này có nghĩa là kem chống nắng của bạn cung cấp khả năng bảo vệ cả tia UVB và UVA" – bác sĩ David Kim chia sử với trang Allure.

Dù bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao ngất ngưởng nhưng không có khả năng chống nắng phổ rộng thì nó vẫn chưa đủ để bảo vệ da. Bác sĩ da liễu nổi tiếng Joshua Zeichner còn nói thêm: "Thà rằng bạn chọn sản phẩm có SPF 15 nhưng chống nắng phổ rộng còn hơn chọn sản phẩm có SPF cao nhưng không bảo vệ bạn khỏi tia UVA".

Bác sĩ khuyên bạn đừng mua loại kem chống nắng này, phí tiền mà da vẫn lão hóa như thường - Ảnh 2.

Bác sĩ da liễu nổi tiếng Joshua Zeichner

Ánh sáng UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm. UVB có thể gây ra những thay đổi nhìn thấy khác trên bề mặt da như cháy nắng, đen sạm.

Còn ánh sáng UVA có bước sóng từ 320 nm đến 400nm, phạm vi lớn hơn so với UVB. UVA, còn được gọi là tia sáng có bước sóng dài, chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu vào da. UVA sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, hình thành nếp nhăn và thâm nám, làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

Cả UVA và UVB đều gây ra những tác động tiêu cực lên làn da. Do đó, bạn cần chọn những loại kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ làn da khỏi tác hại từ 2 loại ánh sáng này.

Bác sĩ khuyên bạn đừng mua loại kem chống nắng này, phí tiền mà da vẫn lão hóa như thường - Ảnh 3.

Với những loại kem chống nắng không có khả năng chống nắng phổ rộng (broad spectrum) thì bạn chớ dại đầu tư tiền bạc làm gì

Khi chọn kem chống nắng, bạn cũng nên lưu ý chọn kem có chỉ số tối thiểu là SPF 30. Chỉ số SPF thể hiện khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UVB của kem chống nắng. Chỉ số SPF cao thì có nghĩa là khả năng bảo vệ da tăng lên, nhưng khi bạn chọn chỉ số chống nắng cao hẳn (khoảng từ SPF 30 trở lên) thì sẽ không có nhiều sự khác biệt.

Trong trường hợp bạn thường xuyên vận động, ra nhiều mồ hôi, tham gia các hoạt động dưới nước thì bạn nên chọn những loại kem có khả năng chống thấm nước. Loại kem đó sẽ có ghi chú về tác dụng chịu nước (water resistant), và xác định cụ thể sẽ giúp bảo vệ da trong khoảng thời gian 40 phút hay 80 phút trong khi tiếp xúc với nước.

Bác sĩ khuyên bạn đừng mua loại kem chống nắng này, phí tiền mà da vẫn lão hóa như thường - Ảnh 4.

Khi thoa kem chống nắng, bạn nên thoa ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài. Đây chính là thời gian để kem ổn định, tạo lớp màng chống nắng bám chắc trên da. Trong khoảng thời gian này, những hoạt chất như cồn, dầu hay nước bay hơi bớt, để lại lớp màng chống nắng để bảo vệ da. Nếu bạn ra ngoài hoặc vận động mạnh, bơi lội ngay sau khi thoa kem chống nắng thì cũng đồng nghĩa với việc lớp kem chưa ổn định sẽ dễ bị trôi, không còn đủ khả năng bảo vệ da.

Bạn cũng đừng quên tẩy trang vào mỗi tối để làm sạch cặn kem chống nắng còn bám dưới da. Nếu không tẩy trang, những thành phần chống nắng có khả năng tích tụ sâu trong lỗ chân lông sẽ khiến da lên mụn. Đặc biệt, những loại kem chống nắng có khả năng chống trôi, chống thấm nước thì càng "cứng đầu", nếu không dùng tẩy trang chuyên dụng thì khó mà có thể làm sạch hoàn toàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm