• Mới cập nhật:

Xã hội

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm

Nhu Thụy 29/05/2020 - 17:42 (GMT+7)
Sáng lập dự án "A Doll Like Me" (Búp bê giống tôi), cô Amy Jandrisevits (New Berlin, bang Wisconsin, Mỹ) đã cung cấp búp bê có vẻ ngoài giống các em nhỏ bị khuyết tật, với hy vọng tiếp thêm sự tự tin cho các em.

Từ ngày còn nhỏ, cô Amy Jandrisevits đã có sở thích sưu tập búp bê. Cô thích âu yếm chúng, cảm thấy tâm trạng được vỗ về. Tuy nhiên, Amy thường thất vọng vì các mẫu búp bê không đa dạng. 

Khi trở thành một nhân viên công tác xã hội, Amy suy nghĩ rất nhiều về vai trò của búp bê trong đời sống tinh thần trẻ em và mong muốn làm điều gì đó cho những đứa trẻ kém may mắn. Cô luôn chuẩn bị những con búp bê, món quà để dỗ dành các em nhỏ bị ung thư hay dị tật. 

Tuy nhiên, cô nhận thấy các con búp bê thường có vẻ ngoài xinh xắn và sẽ không phải ý hay nếu tặng chúng cho những đứa trẻ vốn nhạy cảm, tự ti về ngoại hình.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 1.

Cô Amy Jandrisevits và con gái

Cô đã sáng lập dự án "A Doll Like Me" (Búp bê giống tôi) để làm ra những con búp bê mô phỏng đặc điểm ngoại hình của chính các em nhỏ khuyết tật. 

Amy cho rằng, mỗi đứa trẻ nên có một con búp bê của riêng mình và nó cần giống hệt chủ nhân. Khi bầu bạn với con búp bê giống mình, trẻ sẽ cảm thấy gần gũi hơn, tiếp thêm sự tự tin cho các em. "Rất khó để tìm được những con búp bê da màu, đầy vết chàm, có sẹo hay cụt tay trên thị trường. Nếu một đứa trẻ chẳng thấy ai có vẻ ngoài giống chúng, có thể chúng sẽ tự cô lập bản thân", cô Amy chia sẻ.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 2.

Búp bê có ngoại hình giống các em

Mọi chi phí thực hiện búp bê được lấy từ tiền quyên góp của các nhà hảo tâm. Ban đầu, Amy làm con búp bê với đôi tay khác thường cho một cô bé. Dần dần, cô may cả búp bê bạch tạng, búp bê có chân giả hay vết sẹo... 

Amy mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện một con búp bê. Cô cũng muốn chăm chút từng chi tiết một để trẻ em hoàn toàn hài lòng khi nhận sản phẩm. Nhiều năm qua, cô đã làm hàng trăm con búp bê dành cho trẻ em tại nhiều nước trên thế giới. Những cô bé, cậu bé mắc chứng bệnh hiếm gặp, mất một phần cơ thể đều có phiên bản búp bê dễ thương của mình.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 3.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 4.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 5.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 6.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 7.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 8.

Bài học từ những con búp bê đầy sẹo và vết chàm - Ảnh 9.

 

Nguồn: Business Insider, Bright Side
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm