• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bán căn nhà duy nhất nhưng sở hữu thêm miếng đất vườn thì được miễn thuế hay không?

Đinh Thu Hiền 01/10/2021 - 11:04 (GMT+7)

Người bán nhà phải cam kết về việc sở hữu tài sản. Ảnh: ST

Bạn đọc hỏi luật sư khi bán căn nhà duy nhất nhưng lại có miếng đất vườn ở quê, thì được làm giấy xác nhận để miễn thuế thu nhập cá nhân hay không?

Câu hỏi: Tôi chuẩn bị bán nhà tại Q.6, TPHCM. Người môi giới hướng dẫn nếu chỉ có 01 căn nhà duy nhất thì có thể xin giấy xác nhận để miễn thuế thu nhập. Tôi chỉ có 01 căn nhà này nhưng lại có miếng đất vườn ở quê có đứng tên. Vậy tôi có được xác nhận có căn nhà duy nhất hay không? Xin cảm ơn! (Hoàng Mai, Q.6, TPHCM)

Bán căn nhà duy nhất nhưng sở hữu thêm miếng đất vườn thì được miễn thuế hay không? - Ảnh 1.

Luật sư Phạm Hoài Nam. Ảnh: NVCC

Luật sư Phạm Hoài Nam, Đoàn Luật sư TPHCM, Văn phòng Luật sư Giải Phóng, cho biết: 

Căn cứ theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, được hướng dẫn cụ thể tại điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC sửa đổi bổ sung tại Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: "Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam". Như vậy, đối tượng chuyển nhượng và được miễn thuế ở đấy là nhà ở, đất ở và tài sản gắn liền với đất ở, "duy nhất" ở đây được hiểu là người chuyển nhượng không có nhà ở, đất ở nào khác; còn việc có sở hữu, có quyền sử dụng (đứng tên) những loại nhà, đất khác không phải là nhà ở, đất ở thì không ảnh hưởng đến việc được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng. 

Do đó, nếu anh (chị) chỉ có duy nhất nhà ở, đất ở và mảnh đất vườn anh (chị) đang đứng tên không có một phần đất ở nào thì có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất này.

Đồng thời, để có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở duy nhất thì người chuyển nhượng cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng. Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày; Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở. Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Theo quy định pháp luật hiện hành thì không có thủ tục về việc xác nhận nhà ở, đất ở duy nhất mà sau khi chuyển nhượng, người chuyển nhượng vẫn phải kê khai thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế kèm theo việc tự khai và chịu trách nhiệm về việc có nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế (có thể lập bản tự khai có chứng thực chữ ký). Nếu Cơ quan có thẩm quyền phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Ngoài ra, mỗi địa phương có thể có một số yêu cầu về thủ tục, hồ sơ riêng nên anh (chị) có thể liên hệ cơ quan thuế tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm