• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

"Bản tuyên ngôn" của làn sóng nữ quyền thứ hai trong thế kỷ 20

Bảo Minh 03/03/2022 - 19:20 (GMT+7)

Cuốn sách "Bí ẩn nữ tính" của Betty Friedan

“Bí ẩn nữ tính”, cuốn sách đã làm dấy lên làn sóng thứ hai của phong trào nữ quyền Mỹ thế kỷ 20, được NXB Phụ nữ Việt Nam giới thiệu với độc giả trong dịp 8/3 năm nay.

Bí ẩn nữ tính là cuốn sách mang tính bước ngoặt của nhà nữ quyền Betty Friedan xuất bản năm 1963. Sách mô tả sự bất mãn lan rộng của phụ nữ trong xã hội chính thống của Mỹ thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai, khám phá nguyên nhân sự thất vọng của phụ nữ hiện đại trong vai trò truyền thống.

Tác phẩm đã phanh phui vị thế của phụ nữ trong xã hội Hoa Kỳ sau Đại chiến II để chỉ ra rằng, đằng sau cái đam mê kiêu hãnh được đóng vai trò "nội trợ" phục vụ chồng con của phụ nữ Mỹ đương thời là một thực trạng "Phụ nữ bị bán đi trí tuệ và tham vọng của mình bằng cái giá nhỏ mọn của một chiếc máy giặt mới".

Tác giả đặt ra thuật ngữ thần bí nữ tính để mô tả giả định của xã hội rằng phụ nữ có thể tìm thấy sự thỏa mãn thông qua công việc vui vẻ làm bà nội trợ, kết hôn, thụ động tình dục và xem việc nuôi con là thiên chức, bổn phận của riêng người phụ nữ. Hơn nữa, những quan điểm phổ biến cho rằng phụ nữ "thực sự nữ tính" không có mong muốn được học cao hơn, có nghề nghiệp hoặc tiếng nói chính trị; thay vào đó, họ đã tìm thấy sự thỏa mãn hoàn toàn trong lĩnh vực nội trợ.

Theo tác giả, khái niệm "bí ẩn nữ tính" đã được người Mỹ tạo ra và duy trì bằng sách, báo, tivi và các chuẩn mực giá trị thời thượng liên quan đến "tổ ấm gia đình", để bóp nặn cuộc đời người phụ nữ, tạo ra niềm tin rằng những bất công thiệt thòi mà họ đang chịu đựng là gắn liền với ý đồ sáng tạo đầy bí ẩn của Thượng đế chứ không phải do tiến trình lịch sử xã hội tạo ra.

Tác giả Betty Friedan

Tác giả Betty Friedan

Ngay từ khi mới ra đời, cuốn sách đã ngay lập tức trở thành một cuốn sách bán chạy gây tranh cãi và được dịch ra một số tiếng nước ngoài. Bí ẩn nữ tính ra đời đã làm dấy lên làn sóng thứ hai của phong trào nữ quyền Mỹ trong thế kỷ 20 và được xem như một bản tuyên ngôn, đặt nền tảng cho phong trào phụ nữ Hoa Kỳ, từ đó lan rộng thành phong trào phụ nữ quốc tế.

Dựa trên những phân tích tâm lý và thống kê, những phê bình chi tiết về truyền thông và quảng cáo đương đại, và rất nhiều cuộc phỏng vấn với các bà nội trợ ngoại ô, các vấn đề mà Frieden đưa ra đã khiến người Mỹ nhận thức rõ về vai trò, vị trí của người phụ nữ. Bí ẩn nữ tính là góc nhìn sâu sắc phản ánh hiện thực đồng thời là cuốn sách truyền cảm hứng cho phong trào nữ quyền và giải phóng phụ nữ.

Betty Friedan (1921-2006) là đồng sáng lập Tổ chức Quốc gia về Phụ nữ (NOW) - một nhóm dân quyền nhằm đạt được bình đẳng về cơ hội cho phụ nữ. Với tư cách là chủ tịch của NOW, bà đã chỉ đạo các chiến dịch chấm dứt các thông báo việc làm được phân loại theo giới tính, để phụ nữ đại diện nhiều hơn trong chính phủ, cho các trung tâm chăm sóc trẻ em dành cho các bà mẹ đi làm, phá thai được hợp pháp hóa và các cải cách khác. Năm 1973, bà trở thành giám đốc của Ngân hàng Phụ nữ Đầu tiên và Công ty Tín thác.

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, NXB Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện Phụ nữ Tùng thư, talk 5: Bí ẩn nữ tính - Bản tuyên ngôn của làn sóng nữ quyền thứ hai trong thế kỷ 20 vào 9h ngày 5/3 với hình thức trực tuyến. Tham dự chương trình có sự góp mặt của dịch giả Nguyễn Vân Hà, dịch giả Nguyễn Thị Minh, TS Xã hội học Khuất Thu Hồng, nhà nghiên cứu Xã hội học Lê Thị Hạnh, nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Quốc Vương. Điều phối chương trình là TS Hồ Khánh Vân - Phó trưởng khoa Văn học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm