• Mới cập nhật:

Xã hội

Bán vé số, nâng bước con vào đại học

Khát vọng sống 30/11/2020 - 09:00 (GMT+7)
Chị Nguyễn Thị Kim Chi lập gia đình trong cảnh nghèo khó, cha mẹ nghèo từ bao đời nên chẳng để lại gì cho con. Không đất đai, không nhà cửa, nên từ khi lập gia đình, hai vợ chồng chỉ biết cố gắng làm thuê kiếm sống, tạo dựng mái ấm gia đình.

Không có nhà thì đi ở thuê ở đậu, và rồi theo quy luật sinh tồn anh chị lần lượt có ba đứa con. Con đầu là Nguyễn Phan Huyền Trân, sinh năm 2002; con thứ hai tên Nguyễn Phan Huyền Trúc, sinh năm 2004 và con út tên Nguyễn Phan Huyền Trinh, sinh năm 2007. Ba bé đều học giỏi, ngoan hiền nên vợ chồng chị luôn cố gắng để lo cho con ăn học.

Clip nhân vật Nguyễn Thị Kim Chi - Ninh Thuận, do Khát Vọng sống thực hiện 

Chồng chị là anh Nguyễn Quang Vinh 42 tuổi, làm đủ thứ việc, ban ngày chạy xích lô, tối đến đi bốc vác hàng ở chợ đêm Tấn Tài, mong kiếm thêm tiền để vợ con bớt khổ. Làm ngày làm đêm, sức khỏe của anh bị suy kiệt rồi phát bệnh phổi và gan. Do bệnh tình lúc phát hiện đã ở giai đoạn cuối, anh mất vào năm 2014, sau một tháng phát bệnh. Chồng mất đột ngột, một mình chị cố gắng gồng gánh gia đình, vừa lo kiếm tiền trả nợ vay khi chạy chữa bệnh cho chồng, vừa lo tiền học cho con, khiến chị đuối sức muốn buông xuôi, nhưng nhìn ba đứa con nhỏ ngoan ngoãn, học giỏi, chị lại ráng mà gánh mà gồng. Số tiền vay mượn để chữa trị cho chồng, chị tiện tặn và cũng dần trả hết.

Bán vé số khắp nơi, cố gắng lắm cũng chỉ được từ 70 – 100 ngàn đồng/ngày, xoay trở mọi cách để đắp đổi chi phí sinh hoạt, tiền học của ba đứa con. Vậy mà tai họa lại ập đến khi chị phát bệnh u xơ tử cung. Vay mượn được 20 triệu để phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ, để sống mà nuôi con học hành đến nơi đến chốn. Thế nhưng, giờ chị lại thêm chứng suy giãn tĩnh mạch, hai tay đau nhức, hai chân có dấu hiệu bị teo cơ, đã khó khăn lại càng khốn đốn hơn.

Chị Nguyễn Thị Kim Chi và 3 con gái đang trong tuổi ăn tuổi học

Chị Nguyễn Thị Kim Chi và 3 con gái đang trong tuổi ăn tuổi học

Con gái đầu Huyền Trân vừa đậu Đại học Sư phạm kỹ thuật ngành công nghệ kỹ thuật máy tính, đây là niềm vui lớn nhưng cũng là nỗi lo vì không biết lấy tiền đâu ra để cho con học Đại học. Lần đóng học phí gần đây là 10 triệu, chị cố gắng hết sức chạy vạy để đóng cho con. Còn đứa thứ hai thì đang học lớp 11 Trường THPT Nguyễn Trãi, đứa út thì học lớp 8 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi.  

Ngôi nhà vắng bóng người chồng, người cha, chỉ còn ba mẹ con nương tựa nhau mà sống. Mơ ước lớn nhất của chị là làm sao lo được cho ba đứa con gái được tiếp tục học hành, để chúng còn có được một tương lai. Còn phần mình, chị mặc cho số phận, dù mình có thế nào cũng cố lo cho con ăn học.  

Chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Chi – Địa chỉ: Khu phố 3, phường Đô Vinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất – 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 – TP HCM. Điện thoại (84.028) 38.207.084.

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm