pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bảo quản đồ ăn ngày Tết trong hộp nhựa nên lưu ý 7 điều để an toàn cho sức khỏe
Hộp nhựa được "ưa chuộng" trong việc bảo quản thực phẩm vì chúng có giá thành hợp lý, dễ tìm, nhẹ và có độ bền cao. Tuy nhiên, nếu bảo quản đồ ăn trong hộp nhựa không đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
1. Nhựa ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?
Các sản phẩm từ nhựa có chứa rất nhiều hoá chất độc hại đối với sức khoẻ như Bisphenol A (BPA), Bisphenol S (BPS), Phthalates, Pentane, PVC,... Dưới đây là một số tác hại của đồ dùng bằng nhựa đối với sức khỏe:
- Rối loạn nội tiết tố
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có hai thành phần tồn tại bên trong vật liệu nhựa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Hai hợp chất được gọi là diethylhexyl phthalate, là chất gây ung thư và Bisphenol A (BPA), phá vỡ các chức năng nội tiết tố của cơ thể. Nội tiết tố bị ảnh hưởng nhiều nhất do ăn uống bằng đồ nhựa là hormone tuyến giáp, từ đó dẫn đến các bệnh tuyến giáp hình thành dần dần.
Ngoài ra, BPA còn ảnh hưởng đến tâm lý con người; ảnh hưởng đến hormone giới tính của một người và hoạt động giống như một chất kháng androgen hoặc estrogen làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều hormone khác và các vấn đề liên quan đến tuyến sinh dục, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng sinh sản.
CDC đã phát hiện ra rằng hơn 90% chúng ta có lượng bisphenol A có thể phát hiện được trong cơ thể.
- Tăng nguy cơ sỏi thận
Hâm nóng đồ ăn trong hộp nhựa melamine sẽ rất có hại cho sức khỏe. Điều này là do nhiệt độ nóng làm tăng lượng melamine trong thực phẩm, mà melamine có liên quan đến việc hình thành sỏi thận, suy thận. Tác hại này ảnh hưởng đến cả trẻ em cũng như người lớn.
- Tăng nguy cơ ung thư vú
Việc sử dụng vật liệu nhựa cũng là một yếu tố góp phần lớn làm gia tăng các trường hợp ung thư vú. Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Harvard, 37% trường hợp ung thư vú đã gia tăng trong thập kỷ qua và nguyên nhân chính có thể là do sử dụng quá nhiều nhựa trong sinh hoạt hàng ngày.
Nhựa thực sự tan chảy ở nhiệt độ nóng và ánh nắng mặt trời, việc đựng thức ăn hoặc nước trong các dụng cụ làm bằng nhựa sẽ giải phóng độc tố trong thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Dioxin là chất tồn tại trong một số loại nhựa và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.
- Ung thư gan
Một chất hóa học khác trong nhựa có thể khiến cơ thể mắc bệnh là phthalates, chất này được tìm thấy trong đồ chơi, bao bì thực phẩm, thiết bị y tế và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Chất phthalates thực sự rất có hại vì nó có thể ảnh hưởng đến gan của bạn khi phản ứng với thức ăn và dẫn đến ung thư gan. Phthalates cũng làm giảm số lượng tinh trùng trong cơ thể, ảnh hưởng đến nồng độ hormone ở nam giới.
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh khác
Sản phẩm làm từ nhựa không chỉ ảnh hưởng đến hormone mà còn có thể khiến bạn mắc nhiều bệnh tật và các vấn đề về sức khỏe khác do liên quan đến rối loạn hormone.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc để thức ăn nóng trong dụng cụ bằng nhựa hoặc dùng dụng cụ bằng nhựa để hâm nóng thức ăn thực sự làm tăng nguy cơ chứa hóa chất bắt chước estrogen. Nhựa có chứa Bisphenol A, có thể gây béo phì, tiểu đường, ung thư, hen suyễn, các vấn đề về sinh sản và một số vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tuổi dậy thì ở nữ giới. Việc sử dụng nhựa cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và các vấn đề về thần kinh.
2. Cách bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa an toàn cho sức khoẻ
Hiện nay, hộp nhựa được sử dụng rộng rãi và rất khó để thay đổi thói quen bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa. Mặc dù nhựa ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng chúng ta vẫn có những biện pháp để giảm thiểu rủi ro của nhựa đối với sức khoẻ như:
- Lựa chọn đúng loại nhựa bảo quản thực phẩm
Bạn nên lựa chọn những hộp nhựa có in số 2, số 4 và số 5 ở phía dưới - đây được coi là loại nhựa an toàn cho việc bảo quản thực phẩm. Loại số 1 là loại hộp dùng một lần - trong trường này, hộp nhựa chỉ được sử dụng một lần và chúng phải được tái chế hoặc tiêu hủy. Nguy hiểm nhất là loại có số 7, chứa hàm lượng BPA dày đặc và người ta nên tránh sử dụng những hộp nhựa như vậy để bảo quản thực phẩm.
- Không hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa
Thực tế là các loại nhựa đều có thể chứa các hóa chất độc hại, nhất là khi đun nóng, các hóa chất này có thể ngấm vào thực phẩm và gây hại đối với sức khoẻ. Do vậy, khi hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng, bạn nên sử dụng đĩa thuỷ tinh hoặc đĩa sứ thay cho hộp nhựa.
- Cẩn thận khi rửa đồ nhựa
Cách lò vi sóng kích hoạt hóa chất độc hại có trong hộp nhựa, máy rửa chén cũng hoạt động theo cách tương tự. Vì vậy, bạn không nên rửa đồ nhựa trong máy rửa chén. Cách tốt nhất là bạn nên rửa đồ nhựa bằng nước ấm và bằng tay, không sử dụng chất tẩy rửa hóa học mạnh.
- Tránh sử dụng nước nóng khi rửa hộp nhựa
Bạn không nên đựng nước nóng hoặc bất kỳ chất lỏng nóng nào trong hộp nhựa vì phản ứng hóa học xảy ra trong hộp đựng sẽ làm ô nhiễm thêm nước và gây độc cho cơ thể bạn. Chẳng hạn, trong một số đồ dùng làm từ nhựa có chứa chất oligomers - chất này có thể giải phóng ra và ngấm vào thức ăn khi ở nhiệt độ cao trên 70°C. Hóa chất này có thể kích hoạt bệnh gan và tuyến giáp cũng như có thể dẫn đến vô sinh, ung thư và cholesterol cao.
- Không nên sử dụng hộp nhựa đã có vết trầy xước bảo quản thực phẩm
Sử dụng hộp nhựa đã có vết trầy xước bảo quản thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tích tụ vi khuẩn, gây nguy cơ nhiễm khuẩn khi chứa thức ăn. Ngoài ra, hộp bị xước cũng có thể làm tăng khả năng hóa chất độc hại từ nhựa rò rỉ vào thức ăn, nhất là khi được hâm nóng. Vết xước còn làm giảm khả năng đóng kín của hộp, ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản thức ăn.
- Vệ sinh hộp nhựa sạch sẽ trước khi bảo quản thực phẩm
Trước khi đựng thức ăn, cần rửa sạch hộp nhựa với nước ấm và nước rửa chén không có chứa chất tẩy rửa mạnh để loại bỏ vi khuẩn và chất bẩn. Đảm bảo hộp khô ráo trước khi đựng thức ăn.
- Lưu trữ ở nhiệt độ phù hợp
Đối với thức ăn cần bảo quản lạnh, hãy để hộp nhựa trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn không nên để hộp nhựa tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt hoặc ánh nắng mặt trời.
3. Các lựa chọn thay thế cho hộp nhựa
Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nhựa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên lựa chọn các thay thế an toàn hơn nhựa như sử dụng hộp thuỷ tinh.
Hộp thủy tinh không chứa BPA và các hóa chất có thể gây hại nên rất an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, ngay cả khi hâm nóng ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, thủy tinh không giữ mùi hay màu của thức ăn, đồng thời dễ dàng làm sạch, có thể rửa bằng máy rửa chén mà không lo ảnh hưởng đến chất liệu. Độ bền của hộp thuỷ tinh cũng cao và có thể tái sử dụng nhiều lần.
Tuy nhiên, hộp thuỷ tinh có giá thành cao hơn, nặng, dễ vỡ - nhưng để an toàn cho sức khoẻ bạn vẫn nên ưu tiên bảo quản thực phẩm trong hộp thuỷ tinh.
Nếu vẫn cần sử dụng đến hộp nhựa, hãy ưu tiên nắp nhựa không chứa BPA và PVC.
4. Câu hỏi liên quan
- Có nên sử dụng túi nilon bảo quản thức ăn thay cho hộp nhựa không?
Thực chất túi nilon là một loại bao bì bằng nhựa mỏng, nhẹ và rất dẻo dai. Nguyên liệu chính để sản xuất túi nilon là các hạt nhựa tổng hợp và các phụ gia như chì, cadimi… để tạo màu, tăng tính chống thấm nước, chống ẩm và khả năng chịu lực.
Do vậy, bảo quản thực phẩm trong túi nilon cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, ngoài ra túi nilon còn không thể bảo quản thực phẩm lâu và an toàn như hộp nhựa. Tránh sử dụng túi nilon để đựng thức ăn nóng.
- Hộp đựng thức ăn bằng nhựa nào an toàn để tái sử dụng?
Loại nhựa an toàn nhất để tái sử dụng tại nhà là nhựa số 2, số 4 và số 5. Mỗi loại này đều an toàn để bảo quản thực phẩm và có thể được tái sử dụng cho đến khi chúng bắt đầu có dấu hiệu hao mòn. Nếu bạn nhận thấy hộp nhựa của mình bắt đầu trầy xước hoặc đổi màu, thì tốt nhất bạn nên tái chế chúng để ngăn chặn bất kỳ hóa chất nào xâm nhập vào thực phẩm của bạn.