• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bắt 2 đối tượng "giăng bẫy" tinh vi lừa giám đốc doanh nghiệp

Minh Châu 29/07/2022 - 16:49 (GMT+7)

2 đối tượng Phạm Xuân Sơn và Đinh Thị Lý.

Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, Sơn và Lý đã khiến giám đốc doanh nghiệp sập bẫy. Sau khi nhận được đơn của bị bại, Công an tỉnh Hải Dương vào cuộc và nhanh chóng bắt giữ 2 kẻ lừa đảo.

Ngày 29/7, thông tin từ Công an Hải Dương cho biết Công an TP. Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1, Điều 174 Bộ Luật Hình sự. Danh tính các đối tượng gồm: Phạm Xuân Sơn (SN 1973, trú tại Ý Yên, Nam Định) và Đinh Thị Lý (SN 1977, trú tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội).

Theo tài liệu của điều tra, khoảng đầu năm 2022, do không có việc làm, cần tiền tiêu xài nên đối tượng Phạm Xuân Sơn đã nghĩ cách lừa người khác để lấy tiền bằng thủ đoạn rất tinh vi.

Cụ thể, đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm các doanh nghiệp xây dựng, lấy số điện thoại của doanh nghiệp và tìm hiểu hình thức kinh doanh của doanh nghiệp đó. Sau đó, Sơn dùng điện thoại liên lạc và nói dối là chủ đầu tư có các gói thầu, xây dựng mời các doanh nghiệp tham gia thực hiện với giá ưu đãi.

Khi các doanh nghiệp đồng ý, Sơn giới thiệu và cho doanh nghiệp số điện thoại của giám đốc để họ liên lạc (mục đích để doanh nghiệp tin tưởng) và hẹn doanh nghiệp đến trụ sở công ty để ký hợp đồng, kèm theo điều kiện là mọi chi phí ăn, nghỉ sẽ do công ty của Sơn lo, doanh nghiệp trả tiền mua vé máy bay khứ hồi.

Công ty của Sơn sẽ đặt vé máy bay giúp (đối với các doanh nghiệp có địa chỉ Miền Bắc thì Sơn nói dối công ty của Sơn có trụ sở ở Miền Nam và ngược lại). Khi doanh nghiệp đồng ý, Sơn sẽ yêu cầu doanh nghiệp gửi thông tin những người đi để công ty của Sơn đặt vé máy bay.

Sau khi có thông tin, Sơn đặt giữ chỗ của hãng hàng không Vietnam Airlines, sau đó gửi hình ảnh thông tin đặt giữ chỗ máy bay cho doanh nghiệp mục đích tạo sự tin tưởng cho doanh nghiệp và yêu cầu chuyển tiền cho Sơn để mua vé máy bay. Khi doanh nghiệp đã chuyển tiền thì Sơn sẽ cắt liên hệ để chiếm đoạt số tiền của doanh nghiệp.

Để thực hiện phương thức thủ đoạn trên Sơn bàn với Lý và giao cho Lý khi có điện thoại gọi đến thì nhận mình là giám đốc lấy tên là Lan hoặc Bình và nói đã được xem bản hợp đồng giữa hai công ty và hẹn gặp trực tiếp để ký hợp đồng và được Lý đồng ý. Để tránh bị phát hiện Sơn và Lý đã lập nhiều tài khoản Zalo để liên lạc với doanh nghiệp.

Ngày 2/6, Sơn đã gọi vào số điện thoại của anh Phạm Quang Tạo (SN 1977, ở phường Thanh Bình, TP. Hải Dương - giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tam Hưng) và tự giới thiệu tên là Vinh (Trợ lý giám đốc Công ty CP Thiết bị chiếu sáng LED của Trung Quốc) có dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất ở tại một khu công nghiệp ở huyện Cẩm Giàng cần hợp tác xây dựng tường bao, nhà bảo vệ... với dự toán hợp đồng là 10,8 tỷ đồng.

Sau đó, anh Tạo gọi điện thoại và nhắn tin qua Zalo với Sơn để thương thảo hợp đồng. Sơn giới thiệu cho anh Tạo gặp Lý (giả danh tên Lan) và giới thiệu Lý là tổng giám đốc công ty và yêu cầu cử người vào TP. Hồ Chí Minh ký hợp đồng.

Sơn thông báo với anh Tạo, mọi chi phí sinh hoạt trong TP. Hồ Chí Minh do công ty Sơn chi trả, phía anh Tạo chỉ phải thanh toán tiền vé máy bay. Anh Tạo đồng ý và cung cấp thông tin 2 người của công ty mình cử đi cho Sơn để đặt vé máy bay.

Sơn bảo Lý đặt mã giữ chỗ chuyến bay ngày 10/6 với thông tin mà công ty anh Tạo cung cấp tổng số tiền là hơn 9 triệu đồng. Khi có hình ảnh mã giữ chỗ, Sơn yêu cầu công ty anh Tạo chuyển tổng số tiền mua vé máy bay vào tài khoản của Lý. Anh Tạo tin tưởng nên đã chuyển khoản số tiền trên.

Đến ngày 10/6, Sơn liên lạc với công ty anh Tạo nói dối giám đốc đang công tác tại TP. Hải Phòng và sẽ trực tiếp đến công ty làm việc nên không phải cử người vào TP. Hồ Chí Minh nữa. Anh Tạo nghi ngờ vé không có thật và kiểm tra trên hệ thống mã vé xác định hình ảnh vé do Sơn gửi không có thật. Sau đó anh Tạo không liên lạc được với Sơn nữa. Biết bị lừa, anh Tạo đã làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an.

Sau khi tiếp nhận đơn của bị hại, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra là rõ các hành vi vi phạm của Sơn và Lý.

Vụ việc sau đó đã được bàn giao cho Công an TP. Hải Dương thụ lý giải quyết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm