Bắt giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 tại TPHCM

H.Y
22/01/2022 - 15:45
Bắt giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 tại TPHCM

Cơ quan chức năng đang kiểm đếm số hàng có dấu hiệu vi phạm

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Lô hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Thông tin từ Tổng Cục QLTT cho biết, tối 21/1/2022, Cục QLTT TPHCM đã phối hợp với Công an thành phố kiểm tra tại điểm kinh doanh số 1942/91 đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè (TPHCM) do ông Trần Thanh Thảo, sinh năm 1984 làm chủ kinh doanh.

Ông Thảo không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định. Tại địa điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện thuốc tân dược các loại do nước ngoài sản xuất, chưa qua sử dụng, không hóa đơn chứng từ, không số đăng ký lưu hành, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Bắt giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Các sản phẩm bị thu giữ tại hiện trường

Kiểm đếm thực tế ghi nhận, có 555 hộp thuốc các loại gồm Molnupiravir Capsules Molnatris Mylan; Molnupiravir 800mg Tablets, Moluzen 400; Molnupiravir Capsules 200mg, Molaz Azista; Favipiravir Tablets 400mg, Feravir-400 Xenon. 

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trong số này, thuốc Molnupiravir hiện đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, diện cấp phát, không bán trên thị trường của Bộ Y tế. Do đó, molnupiravir bán ở nhà thuốc hoặc ngoài thị trường là vi phạm.

Bắt giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã phản ánh, thời gian qua, nhiều người dân đã xoay xở tìm mua thuốc kháng virus để phòng sẵn khi cần. Lợi dụng nhu cầu của người dân, loại thuốc này được bán trôi nổi trên các trang mạng kèm theo những lời quảng cáo có cánh, thổi phồng tác dụng chữa bệnh.

Molnupiravir là hoạt chất có tác dụng kháng virus, đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong. Bộ Y tế hiện đã phân bổ tổng cộng hơn 300.000 liều thuốc molnupiravir cho Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ. Chương trình được triển khai tại TPHCM từ giữa tháng 8 và hiện mở rộng 51 địa phương có dịch.

Cơ quan chức năng kiểm đếm số sản phẩm thu giữ


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm