Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm

Kim Anh - Ành: Hội đồng Hải sản Na Uy
25/12/2022 - 18:29
Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm

Món ăn từ cua nữ hoàng

Các loại thực phẩm nhập khẩu, trong đó có cua nữ hoàng đang được người tiêu dùng Việt đón nhận và sử dụng. Tuy nhiên, để chế biến và sử dụng đúng cách, bạn cần đến một số kỹ năng truyền thống của người bản địa.

Cua nữ hoàng còn được người Na Uy gọi là cua tuyết bởi hương vị thơm ngon có thể sánh ngang với cua Hoàng đế. Bên cạnh đó, loài cua này còn có vẻ ngoài duyên dáng với những chiếc chân rất dài. Những chiếc chân thanh nhã này giúp cua tuyết di chuyển nhanh trong môi trường lạnh giá dưới 200m so với mặt nước biển.

Nhờ cách thức vận động và cấu tạo cơ thể đặc trưng, chân cua tuyết tập trung phần lớn lượng thịt, đồng thời có sự dai chắc mà không loại cua nào có được. Thịt chân cua tuyết cũng vì thế mà trở thành món ăn trứ danh.

Để tách được phần thịt ra khỏi lớp vỏ của chân cua tuyết không khó, song bạn cần một số kỹ năng cần thiết nhằm giúp cho lớp thịt giữ được sự tròn trịa, mượt mà.

Với những bước hướng dẫn dưới đây, bạn có thể dễ dàng chế biến và sử dụng cua nữ hoàng theo cách của người dân bản xứ.

Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm - Ảnh 1.

Cách chế biến truyền thống và phổ biến nhất với món cua tuyết là luộc hoặc hấp. Đây là món ăn dành cho những ai ưa thích hương vị nguyên bản của lớp thịt cua ngọt đậm đà, mềm ẩm bên trong và dai chắc bên ngoài. Cách làm khá đơn giản: Rửa sạch cua, bỏ mai, tách thịt cua làm hai phần và cho nồi luộc hoặc hấp với một chút nước cốt chanh kèm lá thơm.

Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm - Ảnh 2.

Cua tuyết chín rất nhanh, chỉ sau khoảng 5 phút đặt trên bếp ở mức lửa vừa. Cần vớt cua ra khỏi nồi ngay sau khi chín để cua không bị mất đi vị ngọt. Đặt cua lên khay làm nguội trước khi tách thịt ra khỏi lớp vỏ cứng.

Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm - Ảnh 3.

Dùng một con dao sắc và tương đối nặng để tách rời từng chiếc chân cua tuyết khỏi cụm chân. Sau đó xẻ từng chiếc chân cua thành miếng nhỏ tại vị trí khớp nối.

Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm - Ảnh 4.

Việc đặt dao đúng vị trí khớp nối rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo rằng phần lõi thịt bên trong giữ được vẻ tròn trịa với độ dài nguyên vẹn tương ứng với lớp vỏ ngoài.

Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm - Ảnh 5.

Sau khi đã chia chân cua thành từng đoạn, dùng mũi dao xẻ đôi ống xương theo chiều dọc. Bạn cũng có thể dùng kéo cắt đôi hai bên ống xương. Lớp vỏ cua tuyết mỏng nên dùng kéo bếp chuyên dụng sẽ không gây khó khăn cho bạn.

Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm - Ảnh 6.

Đôi khi, nếu như không thích phải dùng dao, bạn cũng có thể dùng tay không để lấy thịt cua với kỹ năng bẻ đốt khớp thuần thục. Bạn hãy bẻ đốt khớp theo chiều xuôi của khớp và nhẹ nhàng kéo sợi cơ bên trong ra.

Bật mí cách chế biến cua nữ hoàng trong mâm tiệc cuối năm - Ảnh 7.

Khi sợi cơ được kéo ra ngoài, lớp thịt cua bên trong cũng tách khỏi và bạn có thể dùng nĩa để lấy thịt ra trong lúc ăn.

Cuối cùng là bày lên đĩa, rắc một ít lá thơm thái nhỏ và thưởng thức thành phẩm tuyệt vời. Từng thớ thịt dày chắc, vừa dai vừa mềm, ngọt thơm quyến rũ sẽ đánh thức vị giác của người thưởng thức.

Chân cua tuyết Na Uy không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Với nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt như canxi, phốt pho, vitamin B2, omega-3…, loại thực phẩm này có khả năng hỗ trợ bảo vệ tim, giảm viêm cơ, tăng cường xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn và giải độc cơ thể.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm