Bầu cử ở Hải Dương: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường nhờ người bỏ phiếu hộ

Nguyễn Long
01/07/2021 - 13:55
Bầu cử ở Hải Dương: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường nhờ người bỏ phiếu hộ

UBND phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Ái Quốc tại TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã bị hủy tư cách đại biểu do có hành vi gian lận trong bầu cử.

Ứng cử viên Đại biểu HĐND phường nhờ người bỏ phiếu hộ

Phản ánh tới Báo PNVN, người dân tại khu Văn Xá (phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho biết, ông Vũ Hữu Oanh (SN 1964, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Ái Quốc - ứng cử viên Đại biểu HĐND phường Ái Quốc) có hành vi gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo phản ánh, ông Vũ Hữu Oanh đã nhờ 3 người khác bỏ phiếu hộ dẫn đến làm sai lệch kết quả bầu cử Đại biểu HĐND phường.

Cụ thể, sau khi Tổ bầu cử số 3 (khu Văn Xá, phường Ái Quốc, TP Hải Dương) thực hiện xong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào hồi 13h ngày 23/5, một thành viên tổ bầu cử là anh Ngô Văn Q. thông báo số phiếu sau khi bầu Đại biểu HĐND phường còn 129 phiếu.

Đến khoảng 13h10, Tổ bầu cử số 3 làm nhiệm vụ kiểm tra sơ bộ số phiếu bầu cử còn lại của 4 cấp. Kết quả kiểm tra cho thấy số phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội, số phiếu bầu cử Đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương và số phiếu bầu cử Đại biểu HĐND TP Hải Dương đã hết, trong khi đó số phiếu bầu cử Đại biểu HĐND phường Ái Quốc còn lại 47 phiếu.

Đối chiếu lại thông tin anh Ngô Văn Q. đã cho biết trước đó, bà Vũ Thị X. (một thành viên tổ bầu cử) phát hiện có sự thiếu hụt lượng lớn số phiếu bầu cử Đại biểu HĐND phường Ái Quốc và đặt nghi vấn có sự gian lận trong công tác bầu cử Đại biểu HĐND phường Ái Quốc.

"Anh Q. có kiểm tra và báo cáo lúc Tổ bầu cử ăn cơm, số phiếu bầu cử Đại biểu HĐND phường Ái Quốc còn lại là 129 phiếu nhưng đến lúc kiểm tra lại số phiếu này chỉ còn 47 phiếu. Hỏi số phiếu còn lại đã đi đâu?", theo nội dung đơn thư phản ánh.

Nghi vấn về hành vi gian lận bầu cử Đại biểu HĐND phường Ái Quốc, Tổ bầu cử số 3 đã rà soát, kiểm tra lại trong khoảng thời gian trên thì phát hiện 3 thành viên trong tổ bầu cử là ông Vũ Huy H., ông Đoàn Văn T. và anh Ngô Văn Q. có thừa nhận trước đó đã được ông Vũ Hữu Oanh nhờ lấy phiếu bỏ thêm cho ông này, dẫn đến tình trạng số phiếu thiếu hụt như trên.

Đến khi hết giờ bầu cử theo quy định, Tổ bầu cử số 3 đã xin ý kiến chỉ đạo của Hội đồng bầu cử phường Ái Quốc.

"Tại thời điểm làm việc, ông Vũ Hữu Oanh đã trực tiếp nhận lỗi trước Tổ bầu cử số 3. Ông Oanh cho biết có cầm một số phiếu nhờ 3 ông Q., H. và T. bỏ vào hòm phiếu. Cụ thể, ông H. đã bỏ 32 phiếu, ông T. cầm 29 phiếu chưa kịp bỏ và mang về nhà. Đến khi sự việc bị phát hiện, ông T. mới về nhà đem 29 phiếu ra giao cho tổ bầu cử. Qua kiểm tra, tình trạng 29 phiếu ông T. cầm đã được gạch tên và đóng dấu của Tổ bầu cử (trong khi đó Tổ trưởng Tổ bầu cử khẳng định không đóng dấu vào số phiếu này). Số phiếu còn lại được cho là của ông Q. (ông Q. không khai báo cầm bao nhiêu phiếu)", đơn thư phản ánh nêu.

Gian lận bầu cử ở Hải Dương: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường nhờ người bỏ phiếu hộ - Ảnh 1.

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND phường Ái Quốc.

Đến khoảng 21h cùng ngày (23/5), Tổ bầu cử số 3 tiến hành mở hòm phiếu kiểm tra kết quả. Theo đó, số lượng phiếu bầu Đại biểu Quốc hội, số phiếu bầu Đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương và số phiếu bầu Đại biểu HĐND TP Hải Dương khớp với số phiểu tổ đã nhận của Hội đồng bầu cử phường Ái Quốc phát ra.

Riêng số phiếu bầu cử Đại biểu HĐND phường Ái Quốc thừa ra 111 phiếu. Sau khi họp, Tổ bầu cử số 3 thống nhất tiến hành lập biên bản, niêm phong số phiếu dư trên lưu lại tại Tổ bầu cử và báo cáo sự việc lên Hội đồng bầu cử phường Ái Quốc.

Theo tổng hợp của Tổ bầu cử số 3, tổng số cử tri và tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu là 379, trong khi đó số phiếu hợp lệ là 257 phiếu, còn lại là 22 phiếu không hợp lệ. Kết quả kiểm tra cho thấy ông Vũ Hữu Oanh nhận được 241/257 phiếu bầu (chiếm 67,5%). Trong khi ứng cử viên còn lại là bà Vũ Thị H. nhận được 116/257 phiếu bầu (chiếm 32,5%).

Sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của những người liên quan

Liên quan đến vụ việc trên, PV nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND phường Ái Quốc (nơi xảy ra sự việc) để mong có được thông tin cụ thể về vụ việc nhưng không được. Thậm chí, khi biết được là số máy của PV liên hệ công tác về vụ việc gian lận trong bầu cử, vị lãnh đạo phường đã chặn luôn cuộc gọi từ 2 số máy của PV.

Ngày 30/6, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, xác nhận, đã nắm được thông tin về việc gian lận bầu cử tại Tổ bầu cử số 3 (khu Văn Xá, phường Ái Quốc). Sau khi nhận được thông tin phản ánh, TP Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra để xác minh thông tin trên.

Ông Đăng cho biết, sự việc gian lận bầu cử tại Tổ bầu cử số 3, phường Ái Quốc, không làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, HĐND TP Hải Dương.

"Đây là vụ việc đáng tiếc đã xảy ra trên địa bàn TP Hải Dương. Sau khi phát hiện sự việc, UBND TP Hải Dương đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền từ cấp tỉnh đến cấp Trung ương. Hiện nay, TP Hải Dương đang tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm liên quan", ông Đăng nói.

Người đứng đầu UBND TP Hải Dương cho biết, sau khi xác nhận có sự việc, TP Hải Dương trước mắt đã làm thủ tục xóa tên ông Vũ Hữu Oanh trong danh sách ứng cử viên Đại biểu HĐND phường Ái Quốc. Về việc xử lý trách nhiệm của những người liên quan, hiện nay đoàn kiểm tra của thành phố đang tiến hành làm rõ và kiên quyết xử lý đối với những trường hợp sai phạm khi có đầy đủ các yếu tố xác minh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm