• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 10 tháng tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

Linh Trần 20/06/2022 - 11:42 (GMT+7)

Tinh hoàn ẩn ở trẻ cần được phẫu thuật sớm - Ảnh minh họa

Bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ. Kết quả siêu âm Doppler không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải. Bệnh nhi được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn.

Ngày 20/6, Bệnh viện Việt Đức cho biết, Bệnh viên vừa mổ cấp cứu cắt tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi H.G.M. (10 tháng tuổi, ở Nghệ An).

Bác sĩ Hồng Quý Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh (BV Việt Đức) cho biết, bệnh nhi được bố mẹ đưa đến BV thăm khám vì có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày. Qua thăm khám hỏi bệnh được biết, M. đã được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Cách đây 2 ngày, cháu bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa nên ông bà phải chờ bố mẹ về đưa cháu lên Hà Nội khám.

Tại Bệnh viện Việt Đức, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Cháu được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải. Bệnh nhi được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi

Theo các bác sĩ, khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh. Bệnh nhi buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Bác sĩ Quân cũng cho biết, với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỷ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn. Nên với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn, nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn. Bệnh nhân nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu. Tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm