• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 3 tuổi bị chó cắn nát mặt dù chó đã bị xích

Linh Trần 06/06/2020 - 17:30 (GMT+7)
Bé chơi gần chỗ con chó đã được xích. Tuy nhiên, con chó bất ngờ nhảy ra cắn khiến bé bị thương khá nặng, nhất là vùng mặt.

Ngày 6/6, bác sĩ Điêu Tài Thu, Trưởng khoa Mắt- Tai Mũi Họng- Răng Hàm Mặt (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.V.K.(3 tuổi, ở Phú Thọ) bị chó cắn với nhiều vết thương ở mặt rất thương tâm.

Trước đó, bệnh nhi  được chuyển đến bệnh viện từ Trung tâm y tế huyện với nhiều vết thương nặng, phức tạp vùng hàm mặt do bị chó cắn. Gia đình cho biết, tối hôm trước bé sang nhà hàng xóm chơi với bạn, trong lúc gia đình không chú ý, các bé đưa nhau ra sau nhà chơi và không may bị chó cắn.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, mặc dù con chó nuôi đã được xích, nhưng cháu bé còn quá nhỏ và chưa có khả năng phản ứng nhanh với tình huống bất ngờ này nên bị thương khá nặng. Gia đình đánh đuổi con chó rồi đưa bé đến Trung tâm y tế huyện sơ cứu rồi chuyển lên BV Đa khoa Phú Thọ.

Theo bác sĩ Thu, các vết thương vùng hàm mặt của bệnh nhi khá phức tạp. Trong đó, vết thương vùng trán đã lộ xương và một số vị trí có khuyết hổng phần mềm khá lớn. Các phẫu thuật viên đã thực hiện phẫu thuật đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ sau khi hồi phục.

Hiện tại, sức khỏe và tâm lý bệnh nhi đã ổn định. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt của BV.


Theo các bác sĩ, khi trẻ nhỏ không may bị chó cắn, người nhà cần nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mầm bệnh. Dùng băng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công.

Người dân tuyệt đối không nên tự xử lý ở nhà bằng cách rửa bằng xà phòng, dùng thuốc lá, thuốc lào hoặc một số loại lá cây cầm máu. Bởi điều này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, khiến các loại virus, vi khuẩn độc lực cao dễ xâm nhập vết thương.

Sau khi xử trí các vết thương hở, nạn nhân cần được đưa đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi. Bởi theo các chuyên gia y tế, khi bị chó cắn, ngoài những vết thương hở làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc bệnh dại lây từ vật nuôi sang người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm