• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Linh Trần 16/03/2020 - 17:00 (GMT+7)
Khi bé đang nô đùa cùng con chó nhà nuôi thì bất ngờ con chó tấn công bé gây chấn thương vùng mặt.

Ngày 16/3, bác sĩ Đặng Quang Tuấn, Khoa Tai Mũi họng (BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi  N.N.H. (6 tuổi, phường An Tường, TP. Tuyên Quang, Tuyên Quang) bị chó cắn gây chấn thương nặng vùng mặt.

Trước đó, bệnh nhi được người nhà đưa đến BV thăm khám trong tình trạng lo sợ, hoảng loạn sau khi bị chó cắn. Gia đình cho biết, sự việc xảy ra khi bé đang nô đùa cùng con chó nhà nuôi, thì bất ngờ con chó tấn công bé gây chấn thương vùng mặt. Gia đình phát hiện nhanh chóng đánh đuổi con chó rồi đưa bé đến BV cấp cứu.

Theo bác sĩ Tuấn, bệnh nhi H. nhập viện với vết thương phức tạp ở vùng mặt, tinh thần hoảng loạn. Ngay sau đó, BV đã tiến hành xử trí vết thương, băng ép và cho đi chụp chiếu kiểm tra toàn trạng cho bệnh nhi. Hiện tại, bệnh nhi đã được nhập viện điều trị, chăm sóc và theo dõi nội trú tại BV.

Bé 6 tuổi bị chó cắn nát mặt - Ảnh 1.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, mặt có nhiều vết thương do chó cắn

Bác sĩ Tuấn cho biết, thời gian qua BV đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trẻ bị chó nhà nuôi cắn. Hầu hết, các trẻ bị chó tấn công đều trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi, chưa có kỹ năng phòng vệ cho bản thân. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp trẻ đều bị tấn công bởi chó thả rông, không có rọ mõm và không có các biện pháp bảo hộ.

Bác sĩ Tuấn cho biết, nhiều gia đình sau khi có người thân bị chó cắn, nghĩ là chó nhà nên đã không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng. Chính sự chủ quan, thiếu hiểu biết về bệnh dại và cách xử trí khi bị chó cắn mà nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra. Trong khi đó, bệnh dại thường gia tăng vào mùa hè, thời gian ủ bệnh kéo dài. Đặc biệt, chỗ bị chó cắn càng gần dây thần kinh TƯ thì nạn nhân càng phát bệnh nhanh. Chính vì vậy, khi bị chó cắn ở những vị trí như đầu, mặt, cổ thì cần phải tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt trong vòng 12 tiếng sau khi bị chó cắn.

Người bị bệnh dại có biểu hiện là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như là 100% đối với cả người và động vật.

Dấu hiệu nhận biết chó dại là chó sẽ có những thay đổi trong hành vi thông thường như cắm đầu chạy không có nguyên nhân, chui rúc vào chỗ tối, hoảng sợ, né tránh, cắn khi không bị trêu chọc. Trường hợp biết chính xác con chó bị dại, ốm hoặc cắn xong một ngày thì chết, cần phải đến ngay các cơ sở y tế để tiêm huyết thanh, sau đó tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Khi bị chó, mèo cắn cần rửa kỹ vết thương bằng xà phòng trong vòng 15 phút, nếu không có xà phòng thì rửa bằng nước sạch; sau đó rửa bằng cồn 70% hoặc cồn Iod, Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương, không được băng kín vết thương và đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng ngừa mới không bị bệnh dại. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không được dùng thuốc nam, nhờ thầy lang hoặc tự chữa khi bị chó cắn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm