Bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị, cha mẹ cầu cứu cộng đồng

Nhã Hoàng
13/02/2023 - 12:39
Bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị, cha mẹ cầu cứu cộng đồng
Vừa chào đời, bé Lâm đã có dấu hiệu khó thở, cơ thể tím tái, ngưng tim, sự sống bị đe dọa vì căn bệnh hẹp khí quản Sling.

Bé Vũ Hoàng Lâm (5 tháng tuổi, trú thôn Bút Ngọc, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nằm lả trên giường bệnh, khuôn mặt mệt mỏi, đôi mắt ngấm lệ. Đầu bị che lấp bởi những ven lưu, ống truyền, băng dán y tế. Thi thoảng đứa trẻ lại giật mình, khóc thét vì những cơn đau liên tiếp hành hạ.

Clip: Bé Lâm gồng mình chống chọi bệnh tật.

Đã 5 tháng trôi qua kể từ ngày cất tiếng khóc chào đời cũng là chừng ấy thời gian, bé Lâm chưa một ngày được sống bình yên. Căn bệnh "hẹp khí quản Sling" khiến sự sống của cháu bé phụ thuộc hoàn toàn vào bệnh viện. Dù đã trải qua 2 ca phẫu thuật nhưng bệnh tình của bé Lâm cũng chưa thể nói trước được điều gì.

Chung tay cứu giúp bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị - Ảnh 2.

Bé Lâm được chẩn đoán bị "hẹp khí quản Sling".

Vừa đút sữa cho con, chị Hoàng Thị Minh (39 tuổi, mẹ của bé Lâm) đau lòng chia sẻ. Mãi 16 năm sau khi sinh 2 đứa con, chị Minh bất ngờ biết tin mình mang thai lần 3. Trong khoảng thời gian mang thai, chị vẫn đi thăm khám theo định kỳ và an tâm khi bác sĩ kết luận thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Chung tay cứu giúp bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị - Ảnh 3.

"Ngày con cất tiếng khóc chào đời, gia đình tôi chưa kịp vui mừng thì đã sống trong lo lắng khi con có dấu hiệu nghít thở, cơ thể tím tái, phải cấp cứu và dùng máy thở. Con được chuyển lên viện tỉnh rồi ra Trung ương và được kết luận mắc bệnh hiểm nghèo.

Mới 2 tháng tuổi, con đã phải lần lượt trải qua 2 ca đại phẫu để giành giật sự sống. Nhìn ngực, bụng của con chằng chịt những vết khâu vá mà đau lòng lắm. Giờ tôi chỉ ước gánh thay bệnh tật cho con, để con được sống những ngày tháng bình yên, khỏe mạnh, không phải chịu đau đớn. Vậy mà…", chị Minh chia sẻ trong tiếng thở dài.

Chung tay cứu giúp bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị - Ảnh 5.

Chung tay cứu giúp bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị - Ảnh 6.

Chồng và con lần lượt mắc bệnh khiến gia đình chị Minh lâm cảnh khó khăn.

Kinh tế gia đình phụ thuộc vào hơn một sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học, ai thuê phụ hồ, cấy hái, cuốc đất, rửa bát thuê… vợ chồng chị Minh đều nhận làm.

Chung tay cứu giúp bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị - Ảnh 7.

Vừa 5 tháng tuổi, bé Lâm đã trải qua 2 ca phẫu thuật đau đớn.

6 năm trước, anh Vũ Đức Hưng (41 tuổi, chồng chị Minh) mắc bệnh trầm cảm, không muốn tiếp xúc, chuyện trò với ai. Kiên trì điều trị suốt 4 năm, sức khỏe của anh Hưng may mắn bình thường trở lại. Thế nhưng, bệnh trầm cảm vừa khỏi thì anh Hưng lại gánh thêm bệnh đau cột sống, không thể làm được việc nặng. Từ ngày sinh con bệnh tật, khó khăn lại chồng chất.

Chung tay cứu giúp bé trai 5 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị - Ảnh 8.

Chị Minh chia sẻ, Tết vừa rồi là cái Tết đầu tiên của bé Lâm nhưng 2 mẹ con phải bám trụ lại bệnh viện.

"Vợ chồng tôi cũng cố gắng làm ăn, chắt chiu từng đồng. Thế nhưng, suốt 4 năm tôi mắc bệnh trầm cảm, những đồng tiền ít ỏi tích góp được cũng không thấm tháp gì, vay mượn khắp nơi. Giờ con sinh ra mắc bệnh hiểm nghèo, vợ chồng tôi tiếp tục vay mượn để cứu con, nợ nần lại thêm chồng chất.

Để có tiền điều trị, phẫu thuật cho con, vợ chồng tôi đã vay trên 200 triệu đồng. Bác sĩ nói bệnh của con phải điều trị lâu dài, chi phí tốn kém mà tôi thì bất lực rồi. Nếu không vay được tiền thì con sẽ phải xuất viện giữa chừng, sự sống sẽ bị đe dọa. Tôi biết làm gì để cứu con đây", anh Hưng chia sẻ trong tiếng thở dài.

Qua 2 ca phẫu thuật, khí quản của bé Lâm đã bị cắt 5cm, ngắn hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Tết vừa rồi bé Lâm không được về nhà, phải đón Tết ở bệnh viện. Cứ mỗi lần bệnh tái phát, đứa trẻ lại mệt mỏi, khó thở, cơ thể lại tím tái khi khóc.

Clip: Dù bệnh tật hành hạ nhưng bé Lâm rất khôi ngô và kháu khỉnh.

"Vừa điều trị cho chồng khỏi bệnh trầm cảm giờ lại đến lượt con, nợ nần, khó khăn chồng chất, tôi không biết phải xoay xở như thế nào. Nếu buông tay con lúc này thì sự sống của con sẽ bị đe dọa.

Con vừa 5 tháng tuổi, còn cả chặng đường rất dài và tương lai phía trước. Tôi không thể nhìn con bỏ cuộc giữa chừng như thế này được. Cầu xin mọi người rủ lòng thương, cứu lấy con tôi, cho con một cơ hội sống", chị Minh cầu xin trong tiếng nấc nghẹn.

Mọi giúp đỡ cho bé Lâm xin gửi về địa chỉ: bé Vũ Hoàng Lâm, phòng 1305, tầng 13, khoa Hồi sức hồ hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hoặc qua STK của chị Hoàng Thị Minh (mẹ của bé Lâm): 104871805324, ngân hàng Vietinbank. ĐT: 0349981672.

Trân trọng cảm ơn!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm