• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân lupus ban đỏ có thuộc danh sách ưu tiên tiêm vaccine Covid-19?

Linh Trần 04/03/2021 - 19:14 (GMT+7)

Bác sĩ điều trị Covid-19 tại khu cách ly

Hiện không có vaccine nào có khả năng bảo vệ hoàn hảo tuyệt đối. Tuy nhiên, vaccine sẽ làm giảm mức độ nặng của bệnh xuống, nếu chẳng may bạn vẫn nhiễm bệnh sau tiêm phòng. Bộ Y tế đã đưa ra danh sách các bệnh khuyến cáo ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19.

Hiện Bộ Y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng và điều này được nhiều người dân trông đợi. Tuy nhiên, với những người mắc lupus Ban đỏ thì có nên tiêm vaccine hay không?

Theo PGS.TS. Hoàng Thị Lâm, Trưởng bộ môn Dị ứng Miễn dịch lâm sàng (Đại học Y Hà Nội) kiêm Trưởng khoa Dị ứng, Miễn dịch và Da liễu (BV E), Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh tiến triển từng đợt, xen kẽ với các đợt cấp là các đợt bệnh ổn định. Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu điều trị dứt điểm bệnh Lupus. Các thuốc chính yếu vẫn là corticosteroid, ức chế miễn dịch, thuốc sinh học,… với mục đích kiếm soát bệnh. Vì vậy, bệnh nhân lupus ngoài các tổn thương của bệnh cũng gặp rất nhiều tác dụng phụ do thuốc.

Theo bác sĩ Lâm, hiện không có vaccine nào có khả năng bảo vệ hoàn hảo tuyệt đối. Tuy nhiên, vaccine sẽ làm giảm mức độ nặng của bệnh xuống, nếu chẳng may bạn vẫn nhiễm bệnh sau tiêm phòng. Những bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 vẫn được khuyên nên tiếp tục sử dụng vaccine để phòng bệnh, vì miễn dịch tự nhiên đạt được sau nhiễm coronavirus không duy trì lâu dài.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế, đã đưa ra danh sách các bệnh khuyến cáo ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19 và  Lupus ban đỏ hệ thống là một trong những bệnh cần được ưu tiên này. Bên cạnh lupus ban đỏ hệ thống còn có các bệnh tự miễn khác như viêm khớp dạng thấp, vẩy nến, bệnh mô liên kết… 

Thực tế, quá trình thử nghiệm vaccine thường trên các bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy bệnh nhân lupus không nên sử dụng vaccine Covid-19.

Theo bác sĩ Lâm, bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống thường có hệ miễn dịch suy yếu, một phần do bệnh, một phần do sử dụng thuốc corticosteroid hoặc ức chế miễn dịch, hoặc thuốc sinh học. Trong tình trạng này, có thể cơ thể sẽ không thể tạo ra đáp ứng miễn dịch hoàn hảo đủ để chống lại coronavirus. Vì vậy, mặc dù đã tiêm phòng vaccine, các bệnh nhân này vẫn nên tuân thủ việc phòng tránh tiếp xúc với môi trường hoặc các cá nhân nhiễm bệnhh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm