• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân tái khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy không cần mang theo giấy tờ

Đông Quân 18/05/2020 - 20:00 (GMT+7)
Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh tích hợp 2 chức năng vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán và được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú. Khi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ là có thể tái khám mà không cần mang theo các giấy tờ khác.

Ngày 18/5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử.

Theo đó, thẻ khám bệnh là thẻ tích hợp 2 chức năng vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán và được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú. Thẻ giúp xác định đúng người bệnh và thông qua thẻ, trong những lần tái khám, người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ Bảo hiểm y tế, thông tin khám bệnh của những lần trước.

Khi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ là có thể tái khám mà không cần mang theo các giấy tờ khác. Thẻ khám bệnh còn tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình thanh toán, giúp đơn giản hóa quy trình khám bệnh, chống mất cắp, đồng thời lưu giữ tiền cho những lần tái khám.

Đối với người bệnh nội trú, Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai App thanh toán trên điện thoại di động nhằm thuận tiện cho người bệnh khi thanh toán không dùng tiền mặt. Người thân có thể hỗ trợ thanh toán từ xa, lựa chọn nhiều hình thức thanh toán: tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, QR code, ví điện tử…

Bên cạnh việc ứng dụng thẻ khám bệnh tích hợp và thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, bệnh viện cũng triển khai hóa đơn điện tử nhằm giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí giấy tờ, thiết bị lưu trữ; không lo thất lạc hóa đơn cũng như có thể sử dụng được nhiều lần.

Bệnh nhân tái khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy không cần mang theo giấy tờ - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử.

Là bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt trực thuộc Trung ương, mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10.000 lượt người bệnh nội và ngoại trú.

BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, việc tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh không chỉ mang ý nghĩa triển khai chỉ thị hạn chế thanh toán bằng tiền mặt mà còn là một trong những biện pháp chống "cò" khám bệnh.

"Trước đây khi bệnh nhân đông thì có kẻ gian vào trà trộn, móc túi rất nhiều. Khi triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh, thanh toán trực tuyến thì người bệnh đi khám không nhất thiết phải mang theo tiền mặt nữa, rất tiện lợi. Người dân cũng chủ động hơn trong thời gian khám bệnh, tránh sự ùn ứ không cần thiết", bác sĩ Thức cho hay.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các thành tựu của khoa học công nghệ 4.0 vào lĩnh vực y tế được Chính phủ và Bộ Y tế rất quan tâm. Những bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin tốt sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giúp hoàn chỉnh quy trình khám chữa bệnh, tăng tính công khai minh bạch, giảm tình trạng "cò" và đặc biệt là hạn chế được việc sử dụng tiền mặt.

"Bộ Y tế mong muốn việc triển khai công nghệ thông tin sẽ được áp dụng một cách đồng bộ và liên thông từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Lúc đó, những thông tin về giá trị xét nghiệm ở các bệnh viện tuyến dưới, nếu đáp ứng điều kiện liên thông, sẽ được chuyển sang bệnh viện khác mà không cần phải làm lại xét nghiệm. Sau khi khám chữa bệnh xong và trở về tuyến cơ sở, hồ sơ khám chữa bệnh của người bệnh sẽ được đưa vào hồ sơ sức khỏe. Qua đây, ngành y tế sẽ dễ dàng theo dõi, quản lý và đưa ra các khuyến cáo đối với người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh", ông Sơn cho hay.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm