• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Hùng Vương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ

Đông Quân 12/08/2021 - 17:52 (GMT+7)

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ trên 13 tuần - Ảnh: T.C

Ngày 12/8, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ trên 13 tuần khi đến khám tại bệnh viện.

Sau khi đăng ký, các thai phụ sẽ được khám sàng lọc. Nếu đủ các điều kiện an toàn sức khoẻ của cả mẹ lẫn em bé, thai phụ sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay sau đó.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết, cách đây hơn 2 tháng, số thai phụ mắc Covid-19 chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thế những, thời gian gần đây, số thai phụ mắc Covid-19 tăng lên rất nhiều. Đơn vị điều trị Covid-19 tại bệnh viện chỉ có công suất 120 giường nhưng luôn tiếp nhận 180 - 200 ca bệnh. Đặc biệt, số trường hợp bệnh trở nặng cũng nhiều và diễn tiến nhanh.

Theo bác sĩ Tuyết, thai phụ có nhu cầu oxy nhiều hơn so với người phụ nữ bình thường.  Nên khi mắc Covid-19, phổi bị tổn thương dễ gây khó thở và suy hô hấp nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con.

Bệnh viện Hùng Vương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ - Ảnh 1.

Bác sĩ thông tin cụ thể về vaccine cho thai phụ trước khi tiêm - Ảnh: T.C

Thời gian qua, khi triển khai tiêm vaccine toàn dân thì nhóm phụ nữ mang thai và cho con bú nằm trong nhóm trì hoãn. Đây là thực tế phù hợp bởi giai đoạn đầu khi vaccine mới đưa vào sử dụng chưa có nghiên cứu, đánh giá cụ thể về những tác dụng không mong muốn trên nhóm phụ nữ mang thai hoặc vaccine có tác dụng lâu dài trên thai nhi hay không.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các hiệp hội sản phụ khoa lớn trên thế giới và cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều khuyến cáo nên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai. Mới đây, Bộ Y tế cũng cho phép phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên được tiếp cận với vaccine phòng Covid-19.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, việc thai phụ được tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp hạn chế được lây nhiễm; đồng thời giảm số bệnh nhân chuyển nặng, nguy kịch.

Trong ngày đầu tiên triển khai, Bệnh viện Hùng Vương đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho gần 140 thai phụ, không ghi nhận bất cứ phản ứng nào sau tiêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm