pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bếp trưởng hướng dẫn nấu 2 món bún “giải ngán” cho ngày Tết
Đầu bếp Nguyễn Hữu Hoàng hướng dẫn nấu 2 món bún "giải ngán" ngày Tết
Sau những ngày ăn Tết, một tô bún nóng hổi, thanh đạm, ít dầu mỡ luôn là lựa chọn của nhiều chị em trong dịp đầu xuân. Bạn có thể trổ tài nấu những món bún vừa nhẹ bụng, vừa "giải ngán" cho cả gia đình, theo công thức chuẩn của bếp trưởng dành riêng cho bạn đọc PNVN!
Bún bắp bò - kim chi
Nguyên liệu:
- Bún: 200g/bát hoặc tùy lựa chọn lượng ăn
- Thịt bò bắp: 150g
- Xương bò: 300g
- Kim chi cải thảo: 20g
- Gia vị các loại muối: 1/2 thìa cà phê; đường: ½ thìa cà phê; bột ngọt: 1/4 thìa cà phê; bột nêm: 1 thìa cà phê;
- Hành tím: 1 củ; hành hoa: 1 nhánh; hành chiên: 1 thìa canh;
- Gừng, sả, quế, hồi, đinh hương: lượng vừa đủ
Cách làm bún bắp bò - kim chi:
- Rửa sạch xương bò và thịt bắp bò với nước muối loãng để bớt vị nồng.
- Cho xương vào nồi đun sôi, vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh. Bắc nồi xương và các loại gia vị lên bếp, thêm 02 lít nước, đun lửa trung bình cho đến khi sôi; thêm bắp bò, ninh lửa nhỏ liu riu trong vòng 2 tiếng.
- Khi bắp bò chín, vớt riêng, để lạnh và thái thật mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng ngâm trong dấm, cốt chanh, đường và muối lượng vừa đủ.
- Thưởng thức: Cho bún vào tộ đồng, trình bày bắp bò thái mỏng, kim chi cắt khúc, rau gia vị, hành chiên và chan nước, đun sôi lại và ăn nóng với hành ngâm chua ngọt và các loại rau sống (rau xà lách, rau muống chẻ, rau bạc hà...).
Bún măng thịt
Nguyên liệu:
- Măng khô: 20g
- Thịt bò bắp: 150g
- Xương bò: 500g
- Huyết bò: 100g
- Bún: 200g/bát hoặc tùy lựa chọn lượng ăn
- Gia vị các loại: muối: ½ thìa cà phê, đường: 1/2 thìa cà phê; bột ngọt: 1/4 thìa cà phê; bột nêm: 1 thìa cà phê;
- Hành hoa: 1 nhánh; hành chiên: 1 thìa canh;
- Hoa khô Atiso: 50 gram;
- Gừng, sả, đinh hương: một nhúm nhỏ.
Cách làm bún măng thịt:
- Ngâm măng khô trong nước ấm trong vòng 12 tiếng, vớt ra luộc trong lửa nhỏ 2 tiếng cho đến khi măng mềm. Rửa sạch xương heo với nước muối loãng để bớt vị nồng.
- Cho xương vào nồi đun sôi, vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh. Bắc nồi xương và các loại gia vị lên bếp, thêm 02 lít nước, đun lửa trung bình cho đến khi sôi, cho bắp bò và hoa Atiso khô và đun lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng.
- Khi bắp bò chín, vớt riêng, để lạnh và thái thật mỏng.
- Cho bún vào tộ đồng, trình bày huyết bò, bắp bò thái lát, măng ninh, rau gia vị, hành chiên và chan nước nóng và thưởng thức cùng các loại rau sống.
Thực hiện: Đầu bếp Nguyễn Hữu Hoàng