• Mới cập nhật:

Khỏe

Người phụ nữ phát độc tố khiến mấy chục người xung quanh ngất lịm

Mai Nguyễn (dịch) 24/08/2020 - 20:02 (GMT+7)
Mặc dù đã 26 năm trôi qua nhưng ca bệnh mang biệt danh Toxic Lady đến nay vẫn chưa lý giải được. Ngay sau khi đưa vào cấp cứu, chỉ trong nửa giờ, người phụ nữ này phát ra độc tố khiến hơn 20 người xung quanh trúng độc, ngất lịm.

Trang tin Grunge của Mỹ số ra đầu tháng 7/2020 đã lật lại câu chuyện này kèm theo những giả thiết mới liên quan đến người phụ nữ mang biệt danh Toxic Lady (Quý bà phát độc). Trang tin cập nhật kèm theo ảnh chân dung cùng nhận xét, trong lịch sử y văn hiện đại xuất hiện nhiều chuyện lạ nhưng chưa có chuyện nào gây ngạc nhiên đến vậy. 

Cho đến bây giờ, giới y khoa, chuyên gia bệnh học, chuyên gia hóa chất cũng không biết tại sao và những chất độc này từ đâu ra?

Bí ẩn người phụ nữ phát độc tố mang tên Toxic Lady - Ảnh 1.

Gloria Ramirez

Chuyện bắt đầu vào một đêm cuối tháng 2/1994. Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Riverside (RGH) ở California, Mỹ, tiếp nhận một ca bệnh, một phụ nữ 31 tuổi làm nội trợ, tên là Gloria Ramirez. Bệnh nhân đã lập gia đình và có 2 con, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung, đang hóa trị tại nhà nhằm kéo dài sự sống. 

Sau khi ăn tối, bỗng dưng người phụ nữ thấy khó thở, nhịp tim giảm, nói ấp úng, không mạch lạc. Do trầm trọng, nên lúc 20h15, gia đình đã đưa Gloria Ramirez vào bệnh viện RHG và từ đây, cùng với việc được cấp cứu, điều trị, Gloria Ramirez còn trở thành một hiện tượng bí ẩn nhất trong lịch sử y văn thế giới hiện đại.

Nhận thấy mức độ đe dọa tới tính mạng, các nhân viên y tế đã tiêm cho Gloria một số loại thuốc an thần và chống co giật để cơ thể ổn định. Nhưng mọi cố gắng dường như vô vọng khi nhịp tim không ổn định trở lại, buộc các bác sĩ phải hội chẩn, quyết định dùng sốc điện nhằm kích thích nhịp tim. Tuy nhiên, khi sốc điện được bắt đầu cũng là lúc cơ thể bệnh nhân phát ra những hóa chất độc hại, kèm theo mùi khó chịu.

Trước tiên, làn da của người bệnh trở nên sáng bóng như thể thoa dầu. Đặc biệt, mùi lạ giống như trái cây thối trộn với tỏi thoát ra từ miệng bệnh nhân mỗi lúc một nồng nặc. Ngay lập tức, một số nhân viên y tế đứng gần bị ngất đi một cách khó hiểu. 

Người đầu tiên là y tá tên Susan Kane, người trực tiếp lấy máu cho Gloria. Sau này tỉnh lại, Susan cho biết cô ngửi thấy mùi amoniac và phát hiện một số hạt màu trắng xám trôi trong các mẫu máu vừa thu thập được. 

Tiếp theo là bác sĩ Julie Gorchynski cũng cảm thấy nôn nao trước khi ngất lịm. Người thứ ba là nhân viên hồi sức Maureen Welch, tiếp đến là Sally Balderas, y tá chịu trách nhiệm đẩy thi thể nữ bệnh nhân vào phòng cách ly, sau khi bị ngất còn phải nằm viện thêm 10 ngày... Tổng thể có tới 23 trong số 37 nhân viên phòng cấp cứu xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, khó thở, bỏng da và ngất lịm.

Mặc dù Gloria Ramirez nằm trong phòng cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm nhưng bệnh viện vẫn không từ bỏ việc điều trị. RGH còn cử những bác sĩ giàu kinh nghiệm đến tiếp sức để tiếp tục cứu chữa. Tuy nhiên, vào lúc 20h50, Gloria Ramirez đã qua đời do suy thận và nhiều biến chứng nan y khác. 

Cơ thể Gloria nhanh chóng được đưa vào một quan tài nhôm kín và niêm phong. Do sợ tác động của hóa chất độc hại từ phòng cấp cứu, tất cả các nhân viên y tế đã phải cởi bỏ quần áo bên ngoài và niêm phong trong túi nhựa. Gloria chính thức được thông báo đã tử vong. Nguyên nhân cái chết được cho là "giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung dẫn đến suy thận và rối loạn nhịp tim".

Sau vụ việc, hiện trường nhanh chóng bị phong tỏa, Sở Y tế California đã cử 2 tiến sĩ Ana Maria Osorio và Kirsten Waller đến bệnh viện RGH để kiểm tra vụ việc. Ngày hôm sau, các nhân viên y tế tham gia ca điều trị cho Gloria được phỏng vấn, tất cả đều chung những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, khó thở và buồn nôn. Riêng những người tiếp xúc gần với Gloria thì bị nặng hơn. Lạ thay, sau khi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy họ hoàn toàn bình thường như thể không có gì xảy ra.

Một tuần sau, người ta tiến hành khám nghiệm tử thi, tuy nhiên, đây không phải là khám nghiệm tử thi thông thường. Do cơ thể Gloria sau khi chết vẫn liên tục giải phóng ra những khí lạ, buộc những người làm công tác khám nghiệm phải đeo mặt nạ phòng độc. Cảnh tượng không khác gì trong phim khoa học viễn tưởng nhưng kết quả kiểm tra lại không cho thấy điều gì khác thường.

Những giả thiết về phát độc của Toxic Lady

Trước khi chôn cất Gloria, các nhà khoa học đã nhiều lần kiểm tra giải phẫu thi thể nạn nhân. Mẫu bệnh phẩm của Gloria được gửi đến hơn chục phòng thí nghiệm khắp thế giới, nhưng không có manh mối nào được phát hiện.

Bí ẩn người phụ nữ phát độc tố mang tên Toxic Lady - Ảnh 2.

Gloria Ramirez khiến 23/37 nhân viên cấp cứu của RGH mắc bệnh tức thì

Tháng 3/1994, trước khi Văn phòng Cảnh sát Riverside công bố nguyên nhân cái chết, họ đã tìm đến bên thứ ba, Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) để được hỗ trợ. Theo tạp chí Discovery Magazine, LLNL đã kiểm tra hài cốt của Gloria và tìm thấy một hợp chất gọi là Dimethyl sulfoxide (DMSO). Giả thuyết đầu tiên được đưa ra là toàn bộ nhân viên ca cấp cứu ngày 19/2 đã bị mắc hội chứng Mass Hysteria (rối loạn phân ly tập thể) nên đã tưởng tượng ra các dấu hiệu kỳ lạ trên cơ thể bệnh nhân. Giả thuyết này ban đầu có vẻ hợp lý, bởi nhóm người chịu áp lực cao và tâm lý yếu dễ tưởng tượng những điều phi lý.

LLNL đưa ra giả thiết, rằng Gloria đã tự chữa bệnh bằng DMSO. Hai trong số những tác dụng đáng chú ý của DMSO là tăng tiết da dầu và phát mùi trái cây thối, cộng mùi tỏi. Nếu lý thuyết này là chính xác, DMSO mà Gloria đã dùng có thể đã làm một điều gì đó rất bất thường và đầu độc nhân viên của bệnh viện RGH. Chính lý do trên mà DMSO không được FDA chấp thuận vào những năm 60 nhưng nó không đủ độc hại để khiến hơn 20 người cùng bị trúng độc một lúc.

Grant, một chuyên gia hóa học hạt nhân, còn tìm thấy hợp chất tương tự DMSO, đó là dimethyl sulfone (DMSO2). Hóa chất rất dễ nhầm với DMSO. Nó giống nhau về mặt hóa học nhưng có thêm một phân tử oxy. Nghiên cứu tiếp, nhóm của Grant phát hiện thấy khi DMSO2 trộn với chất thay thế máu gọi là dung dịch Ringer ở nhiệt độ phòng tạo ra các tinh thể trắng và xuất hiện dưới dạng vàng trong máu. 

Bằng cách thêm hai phân tử oxy vào DMSO2, nó trở thành dimethyl sulfate (DMSO4), một loại khí độc thần kinh đã được thử nghiệm như một vũ khí hóa học trong chiến tranh, khiến những người tiếp xúc có triệu chứng gần giống với các nhân viên trong phòng cấp cứu của RGH từng gặp. Trong số 20 loại triệu chứng được báo cáo bởi nhân viên của RGH, DMSO4 có thể chiếm 19 triệu chứng nhưng chỉ buồn nôn và nôn thì không được xem là tác dụng của DMSO4.

Các nhà khoa học lập luận, oxy được cung cấp cho Gloria có thể được giải phóng, biến DMSO thành DMSO2 nhưng lại không có quá trình nào biến DMSO2 thành DMSO4. Trong khi LLNL đưa ra giả thuyết cho rằng, do nhiệt độ quá thấp trong phòng cấp cứu hoặc một cú sốc điện từ máy khử rung tim ở RGH đã khiến hóa chất thay đổi nhưng điều này đã không xảy ra trong bất kỳ thử nghiệm nào trong phòng thí nghiệm cả.

Mặc dù Văn phòng của Cảnh sát Riverside xác nhận những phát hiện của LLNL mang tính khả thi hơn, các nhà hóa học hữu cơ khác trong lĩnh vực này lại cho rằng nó khó xảy ra. Ngoài ra, DMSO4 bốc hơi ở 370 độ F (gần 188 độ C), có nghĩa, không diễn ra trong phòng cấp cứu mát. Thực tế, có những ghi chép về những người tiếp xúc với khí gas nhưng họ phải mất hàng giờ mới xuất hiện triệu chứng chứ không phải vài phút như ở RGH.

Theo Discover Magazine, những giả thiết và phát hiện của LLNL và Grant chỉ mang tính lý thuyết cho những gì đã xảy ra vào ngày 19/2/1994, còn hội chứng Mass Hysteria vẫn chưa bao giờ công khai kết quả xét nghiệm hoặc một số bằng chứng quan trọng khác, như ống tiêm chứa máu của Gloria Ramirez đã đột nhiên biến mất. Điều này đã dẫn đến một số suy đoán về khả năng che đậy. Và cả lý do, tại sao nội tạng của Ramirez lại bị thiếu hoặc nhiễm phân, điều mà bất kỳ kiểm tra viên pháp y nào cũng tôn trọng. Chính điều này mà sau này còn có giả thiết rằng Gloria trước đó đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc và thí nghiệm, tiêm những chất lạ vào trong cơ thể.

Vì thiếu bằng chứng lại không thống nhất khi điều tra nên cho tới nay, khoa học vẫn chưa thể giải thích một cách trọn vẹn về cái chết của Gloria cũng như những hiện tượng mà nhân viên y tế mắc phải, khiến cho hồ sơ X-files trong đó có tên Toxic Lady mãi mãi nằm trong tình trạng "thâm cung bí sử".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm