• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bị can vụ bé 13 tuổi sinh con tại Bình Phước bỗng dưng tâm thần

Đinh Thu Hiền 23/12/2019 - 21:21 (GMT+7)
Cơ quan CSĐT CA huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước vừa có quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án "Giao cấu với trẻ em" (khiến bé gái 13 tuổi sinh con) với lý do bị can Nguyễn Thành Nam đã bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Trước đó, sau 2 phiên sơ thẩm, ngày 23/9/2019, TAND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đã không đồng tình với quan điểm truy tố của Viện KSND và Cơ quan CSĐT, quyết định trả hồ sơ vụ án “Giao cấu với trẻ em”, đề nghị điều tra bổ sung, làm rõ các mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án cùng những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng của các cơ quan liên quan. HĐXX cũng chấp nhận yêu cầu của các luật sư đề nghị phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thành Nam, ngụ tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, về hành vi “Hiếp dâm” chứ không phải “Giao cấu với trẻ em” như kết luận điều tra và cáo trạng.

Bị can vụ bé 13 tuổi sinh con tại Bình Phước bỗng dưng tâm thần - Ảnh 1.

Cháu Trương T.H và gia đình trao đổi với các luật sư. Ảnh: LS Nguyễn Thạch Thảo cung cấp

Như báo PNVN đã đưa tin, theo cáo trạng của Viện KSND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, khoảng 20h ngày 20/11/2017, khi Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1980, đang nằm ở phản gỗ trước nhà thì cháu Trương T.H., thời điểm đó 13 tuổi 3 tháng 17 ngày, có quan hệ bà con với Nam, sang chơi. H. ngồi cạnh Nam rồi lấy tay đặt vào đùi Nam, khi Nam ngồi dậy, H. hôn lên má Nam một cái nên Nam nảy sinh ý định quan hệ tình dục với bé gái. Sau lần đó, Nam còn thực hiện quan hệ tình dục với H thêm 5 lần nữa, khi thì ở nhà Nam, khi nhà H.

Tháng 5/2018, khi biết H. có thai và và biết Nam có hành vi quan hệ tình dục với cháu H. nên cha của H. đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Tháng 9/2018, cháu H. sinh 1 bé trai. Cơ quan điều tra đã lấy mẫu tóc của bé trai đi giám định ADN. Kết quả cho thấy 99,9% bé trai là con ruột của Nguyễn Thành Nam.

Vì cho rằng cháu H. đã chủ động "dụ dỗ" Nam và đồng ý cho Nam quan hệ tình dục, nên Cơ quan điều tra đã đề nghị Viện KSND huyện Đồng Phú truy tố Nguyễn Thành Nam về tội "Giao cấu với trẻ em" (khoản 2, Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999).

Trong khi đó, lời khai của cháu H. đều thể hiện Nam đã có các hành vi như đe dọa để quan hệ tình dục trái với ý muốn của cháu. Cháu H. khai khi bị Nam cưỡng ép quan hệ thì cháu chống trả, vùng vẫy và bị Nam dùng khăn quàng cổ trói hai tay cháu vào thành giường rồi thực hiện hành vi giao cấu. Ngoài ra, Nam còn thường xuyên đe dọa là sẽ giết cháu H. cùng với em trai nếu cháu không đồng ý cho quan hệ tình dục. Vì lo sợ nên cháu H. đã chịu đựng và không dám nói cho ai biết.

Theo Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Đoàn Luật sư TPHCM, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Trương T. H. (bé gái bị xâm hại tình dục và đã sinh con ở tuổi 13), quá trình tiếp xúc với bị hại và tham dự các buổi lấy lời khai, đối chất thì cháu H. luôn khẳng định bị can Nam đã cưỡng ép, dùng vũ lực và đe dọa để thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, tất cả các lời khai của cháu H. đều không được Cơ quan điều tra và Viện KSND đồng cấp chấp nhận. 

Báo PNVN đã có loạt bài phản ánh về vụ án bất thường này. Trong khi chờ đợi điều tra lại vụ án, thì Cơ quan CSĐT CA huyện Đồng Phú lại có quyết định tạm đình chỉ vụ án vì... bị can bỗng nhiên tâm thần.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này khi có diễn tiến mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm