Bi kịch cuộc đời thiếu nữ: Từ bị cha dượng lạm dụng đến vướng vòng lao lý

Kim Ngọc
22/06/2021 - 06:46
Bi kịch cuộc đời thiếu nữ: Từ bị cha dượng lạm dụng đến vướng vòng lao lý

Ảnh: Help Guide

Valérie Bacot bị cha dượng lạm dụng tình dục khi mới 12 tuổi, và mang thai ở tuổi 17. Cô đã bắn chết tên "hung thần" trong một lần bị ép bán dâm.

Valérie Bacot sinh ngày 16 tháng 11 năm 1980 tại Roanne, Pháp. Từ nhỏ, Bacot trải qua một tuổi thơ không mấy êm đềm. Cha của Valérie Bacot là Roger Bacot, một tài xế lái xe khách du lịch, mẹ của cô là một người nghiện rượu; cả hai đều không mấy quan tâm đến con cái. Lên 5, cô bị chính anh trai mình lạm dụng và xâm hại tình dục. Cha mẹ Bacot ly hôn vào năm 1992, khi cô 12 tuổi.

Ở tuổi vị thành niên, Bacot bị cha dượng, Daniel Polette bạo hành và lạm dụng tình dục hàng ngày. Tháng 4 năm 1996, hắn bị kết án bốn năm tù. Nhưng sau khi ra tù, Polette vẫn quay trở lại gia đình và tiếp tục lạm dụng Bacot. 17 tuổi, Bacot mang thai đứa con đầu tiên với người cha dượng "hung thần". Năm 2016, Bacot bắn chết Polette sau một lần bị ép bán dâm.

Thứ Hai (21/06) theo giờ địa phương, ở tuổi 41, Valérie Bacot sẽ ra hầu tòa vì tội giết cha dượng, người sau đó là chồng cô. Bacot cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Bị kịch vướng vòng lao lý của người phụ nữ bị cha dượng lạm dụng - Ảnh 1.

Valérie Bacot (Pháp) bị cha dượng lạm dụng và xâm hại tình dục khi mới 12 tuổi. Ảnh: Bridgeman Images

Ra tòa vì tội giết cha dượng

Để bào chữa cho mình, Bacot dự định sẽ kể lại phiên điều trần tại Chalon-sur-Saône ở Burgundy, Pháp về việc Daniel Polette, người cha dượng đã biến cuộc sống cô trở thành địa ngục kể từ ngày hắn cưỡng hiếp Bacot khi cô 12 tuổi cho đến khoảng thời gian đầy đau khổ trong 24 năm.

Bacot, người đã có bốn đứa con với Polette, cho biết, cô sẽ nói trước tòa việc Polette có ý định giết tất cả họ và việc mọi người xung quanh đều biết hắn ta là một kẻ "hung thần" bạo lực tình dục nhưng không ai lên tiếng hoặc làm bất cứ điều gì. Bacot cho biết sẽ thuật lại việc những đứa con của cô đã 2 lần đến gặp lực lượng hiến binh để báo cáo vụ việc, nhưng chúng được yêu cầu ra về và bảo lại với Bacot nên tự mình chạy trốn.

Bacot cho biết lúc đó cô không có nơi nào để đi, không ai có thể cậy nhờ, không có tiền và luôn bị Polette kiểm soát. Cô không biết làm thế nào để thoát khỏi nỗi kinh hoàng hàng ngày bởi những mối đe dọa và bạo lực.

Phiên tòa sẽ một lần nữa làm sáng tỏ vấn đề bạo lực gia đình ở Pháp.

Bi kịch cuộc đời qua những trang sách

Ngày 12 tháng 5 năm 2021, Fayard - một trong những nhà xuất bản nổi tiếng nhất của Pháp, đã xuất bản cuốn sách kể về câu chuyện của Bacot: Tout le Monde Savait (tạm dịch "Mọi người đều biết"). Cuốn sách dài 198 trang kể chi tiết về cuộc đời bị kịch và đau khổ của Bacot, từ thuở thiếu thời cho đến khi cô vướng vòng lao lý.

Năm 12 tuổi, Bacot bị cha dượng Polette ép quan hệ tình dục. Vào thời điểm đó, Bacot cho biết bản thân không biết "chuyện xấu" mà Polette đang làm với mình, cô chỉ nhận ra sau một buổi học sinh học ở trường.

- Từ cha dượng... thành chồng

Năm 1995, Polette ngồi tù vì tội loạn luân, nhưng sau ba năm đã được thả và tiếp tục hãm hiếp Bacot. "Không ai thấy kỳ lạ khi Polette quay lại sống với chúng tôi như chưa có chuyện gì xảy ra", cô viết. "Mọi người đều biết nhưng không ai nói bất cứ điều gì".

Bacot từng nghe thấy mẹ nói với Polette: "Tôi không quan tâm miễn Bacot không mang thai là được". Năm 17 tuổi, Bacot mang thai, mẹ đã đuổi cô ra khỏi nhà. Polette sau đó đưa Bacot đến một ngôi nhà mới, xem Bacot như vợ mình. Ngày 15/11/2008, người cha dượng chính thức trở thành chồng hợp pháp của Bacot. Sau đó, cô sinh thêm 3 đứa con nữa, cùng với đó là những trận đòn như cơm bữa.

Bị kịch vướng vòng lao lý của người phụ nữ bị cha dượng lạm dụng - Ảnh 2.

Daniel Polette, kẻ đã hủy hoại cuộc đời Bacot

Bacot viết trong cuốn sách rằng cô và những đứa trẻ phải sống trong sợ hãi vì lo sợ chọc tức Polette. Hắn đánh đã gãy mũi cô, dùng búa đập vào đầu cô, sắp xếp để cô tiếp túc với những người đồng tính nữ, sau đó quay phim lại và biến cô thành "nô lệ ảo". Ngoài việc không cho Bacot nói chuyện với bất kỳ ai khi đi mua sắm, Polette còn cho bạn bè và người thân theo dõi cô.

- Từ vợ trở thành gái bán dâm... rồi sát nhân giết chồng

Tuy nhiên, đó chưa phải là điểm dừng đối với việc lạm dụng Bacot, Polette sau đó còn ép Bacot thành gái bán dâm.

Việc mua bán dâm thường được thực hiên trên chiếc ô tô Peugeot 806 của Polette. Trong lúc thực hiện mua bán dâm, hắn sẽ giám sát Bacot và khách hàng, hướng dẫn qua tai nghe. Hắn có một khẩu súng lục để đề phòng khách mua dâm giở trò. Nếu Bacot không làm những gì Polette yêu cầu, hắn sẽ đánh cô, Bacot nói với các điều tra viên.

Ngày 13 tháng 3 năm 2016, sau khi bị buộc phải tiếp một khách mua dâm quá bạo lực, Bacot đã lấy súng lục của Polette bắn chết hắn.

Bacot – giọt nước tràn ly

"Đây là một người phụ nữ đã bị hủy hoại và tàn phá, không chỉ bởi thiếu tình mẫu tử, những cuộc cưỡng hiếp, những trận đòn, sự gièm pha, buộc trở thành gái mại dâm mà còn và trên hết là bởi sự thờ ơ và im lặng của xã hội", luật sư của Bacot, Janine BonaggiuntaNathalie Tomasini viêt.

"Ngay từ khi còn nhỏ, cô ấy đã phải trải qua những điều khủng khiếp mà không ai, kể cả những người thân cận để tâm. Họ phớt lờ nỗi đau khổ và thử thách của cô ấy, điều này có thể đọc được trên khuôn mặt Bacot. Câu chuyện về cuộc đời cô ấy vô cùng đau khổ ".

Bị kịch vướng vòng lao lý của người phụ nữ bị cha dượng lạm dụng - Ảnh 3.

Cuộc đời Bacot là những chuỗi ngày bi kịch tiếp nối, từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành. Ảnh: Céline Nieszawer/Leextra

Được biết vụ án này cũng tương tự như vụ án của Jacqueline Sauvage. Sauvage đã kết hôn trong 47 năm với một kẻ nghiện rượu bạo lực, người đã cưỡng hiếp, đánh đập cô và ba con gái cũng như bạo hành con trai cô. Vào tháng 9 năm 2012, một ngày sau khi con trai treo cổ tự tử, Sauvage đã bắn chết chồng. Tomasini, đại diện cho Sauvage đã kháng cáo và yêu cầu tòa án "đẩy giới hạn tự vệ áp dụng cho các tình huống bạo lực trong hôn nhân", nhưng Sauvage bị kết tội giết người và bị kết án 10 năm tù. Năm 2016, sau ba năm ngồi tù, cô được tổng thống lúc bấy giờ là François Hollande ân xá và trả tự do.

Theo đó, công tố viên sẽ lập luận rằng hành động của Bacot đã được tính toán trước. Trong cuốn sách Bacot viết rằng cô ấy sợ Polette đang lên kế hoạch lạm dụng con gái và đã tự nhủ: "Chuyện này phải dừng lại". Luật sư sẽ lập luận Bacot giết chồng vì "đó là một vấn đề sống còn".

Bonaggiunta, luật sư của Bacot nói: "Có thể lập luận rằng điều đó đã được tính toán trước, nhưng đây là một người phụ nữ đã bị bạo hành cả đời, hắn kiểm soát mọi thứ và đây là cách duy nhất để cô ấy có thể thoát khỏi tình trạng này".

"Các văn bản luật đều viết rất rõ ràng: Bacot đã giết Polette. Không có văn bản pháp lý nào để bảo vệ những phụ nữ như thế này, những người đã bị hành hạ trong nhiều năm và điều này cần được xem xét như ở Canada. Rõ ràng là cô ấy đã bị đánh liên tục, não cũng không hoạt động bình thường vào thời điểm đó. Cô ấy chắc chắn đã ở trong trạng thái kích động. Ở một mức độ nào đó, có thể lập luận rằng cô ấy không có lựa chọn nào khác ".

Trong cuốn sách của mình, Bacot nói rằng cô thường được hỏi tại sao cô không bỏ chồng.

"Khi tôi nghe câu chuyện này, suy nghĩ đầu tiên của tôi là nó xảy ra với một cô bé mà không có bất kì giúp đỡ nào. Cô ấy là nạn nhân của bạo lực mà cả cha mẹ đều là những người đồng lõa. Bacot đã giết hắn nhưng cô ấy không phải là kẻ sát nhân. Cô ấy là nạn nhân" - Bonaggiunta, luật sư của Bacot cho biết

"Tôi nghĩ nếu bạn chưa sống cuộc sống như thế này thì thật khó hiểu. Khi cuộc sống hàng ngày của bạn là một loạt những trận đòn, những lời đe dọa, lăng mạ và sỉ nhục, bạn sẽ không thể suy nghĩ được nữa… hắn đã tẩy não bạn. Bạn sẽ nghĩ mọi điều hắn nói đều đúng. Bạn nghĩ vấn đề là ở bạn chứ không phải ở hắn ta, bạn sẽ cho rằng bạn xứng đáng với mọi thứ bạn chịu đựng", cô giải thích.

Bonaggiunta, chuyên về các vụ bạo lực gia đình, cho biết có một "sức ì" trong xã hội liên quan đến việc giúp phụ nữ và con cái của họ thoát khỏi những kẻ bạo hành.

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm