• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bị Mỹ điều tra bán phá giá tôm, Công ty Minh Phú nói gì?

Hưng Long 07/02/2020 - 03:16 PM
Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú phối hợp để làm rõ thông tin liên quan đến cáo buộc của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá tôm áp dụng tạm thời đối với doanh nghiệp này.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông tin, ngày 14/01, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ. Đồng thời, áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ - ngành có liên quan để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này, đồng thời có văn bản đề nghị Công ty Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin.

Bộ Công Thương khẳng định, sẽ phối hợp với các Bộ - ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Hoa Kỳ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống lại các hành vi gian lận thương mại, trong đó có gian lận xuất xứ nhưng cũng đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bị Mỹ điều tra bán phá giá tôm, Công ty Minh Phú nói gì? - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Liên quan đến vấn đề này, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cũng đã phát đi thông cáo báo chí về vụ việc. Theo đó, ngày 16/01, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú nhận được thông tin qua báo chí về việc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (Thuế CBPG) đối với Mseafood (công ty con của Tập đoàn Minh Phú tại Hoa Kỳ).

Mseafood bị áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức "Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Hoa Kỳ" (AHSTEC). Công ty Minh Phú cho rằng, chưa nhận được văn bản chính thức nào từ CBP về vấn đề này.

Công ty Minh Phú hết sức bất ngờ vì trong Quyết định được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, CBP đã chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC – đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Hoa Kỳ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn.

Công ty Minh Phú lấy làm tiếc về việc CBP đã quyết định áp dụng biện pháp chế tài tại Quyết định nói trên dù chỉ là biện pháp sơ bộ và tạm thời, trước khi Minh Phú có cơ hội tham gia, cung cấp thông tin và trình bày về các vấn đề mà AHSTEC đã cáo buộc.

Công ty Minh Phú

Cũng theo phía Công ty Minh Phú, Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Hoa Kỳ nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9/2019. Vì quy trình điều tra là bảo mật, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã sử dụng các thông tin của cơ quan tố cáo cùng một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay Mseafood.

Luật sư của Minh Phú tại Hoa Kỳ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú có 8 công ty thành viên có trụ sở chính tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), hoạt động khép kín từ sản xuất con giống; nuôi tôm thương phẩm; chuỗi cung ứng và chế biến xuất khẩu.

Tổng số lao động toàn Tập đoàn hiện có hơn 15.000 lao động chủ yếu là lao động nữ (tại khu vực Cà Mau là hơn 7.000 người).

Thị trường xuất khẩu của Công ty Minh Phú có trên 40 nước và vùng lãnh thổ.

Năm 2019, Công ty Minh Phú đạt sản lượng sản xuất là 59,548 tấn. Doanh số suất khẩu 643 triệu USD, sản lượng xuất khẩu 57,709 tấn.


Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm