Bí quyết tránh mua phải bánh kẹo, đồ uống giả

24/01/2017 - 09:18
Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, bánh kẹo, mứt Tết, đồ uống bị làm giả thường được tung ra thị trường khá nhiều. Chị em làm thế nào để mua được bánh kẹo, đồ uống an toàn?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), Tết đến, người dân thường mua nhiều thực phẩm để sử dụng và bánh kẹo, bia rượu để biếu. Vì vậy, dịp cận Tết, thị trường bánh kẹo, rượu giả, rượu lậu thường “sôi động”. Tuy nhiên, nếu dùng phải những thực phẩm, đồ uống này thì sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.
banhkeogia.JPG
Người dân khi mua bánh kẹo cần quan sát kỹ các thông tin. Ảnh minh họa
PGS Thịnh phân tích: Đối với bánh kẹo, nếu sử dụng các hóa chất làm ngọt nhân tạo, phẩm màu bất hợp pháp và sản xuất mất vệ sinh thì người dùng dễ bị viêm dạ dày cấp tính, tiêu chảy nặng, bệnh lị, mất nước, viêm thận. Nếu uống phải các loại rượu không đảm bảo chất lượng, có thể dẫn ngộ độc cấp tính. Bởi trong các loại rươụ giả, rượu kém chất lượng thường có nồng độ methanol hoặc aldehyde cao. Đây là những chất có tác động rất mạnh đến tế bào thần kinh, có thể nhanh chóng gây tụt huyết áp, choáng váng, nôn mửa, mờ mắt... thậm chí dẫn đến tử vong.

“Hiện nhiều kẻ buôn gian bán lận, có khi hàng giả lại đắt hơn hàng thật, người tiêu dùng có thể sẽ mắc bẫy kép nếu cứ chăm chăm cho rằng hàng rẻ là hàng giả”, PGS Thịnh nói.
1-banh_shng.jpg
Ảnh minh họa
Đồng quan điểm trên, bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, những ngày giáp Tết, từ bia rượu, bánh kẹo, mứt Tết cho đến các thực phẩm thông dụng nhất, đều dễ bị làm giả. Hơn nữa, nhiều chị em ham rẻ nên dễ mua phải hàng giả. Ví như có những can dầu ăn rất to, người nội trợ ham rẻ mua về dùng nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, những món như mứt Tết cũng không có nhiều giá trị dinh dưỡng, vì khi làm khô rồi thì giá trị vitamin còn lại ít, tẩm ướt quá nhiều đồ ngọt cũng không tốt cho sức khỏe.

Để tránh mua phải bánh kẹo giả, chị em cần chú ý:

- Mua hàng ở những siêu thị, cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, uy tín.  

- Quan sát bao bì, cách đóng gói. Các loại bánh kẹo thật thường được đóng gói rất chắc chắn, chữ viết trên bao bì rõ ràng, sắc nét, màu sắc cũng rất đẹp và thật. Trong khi đó những hộp bánh giả thường có chữ viết mờ nhạt, không sắc nét, màu sắc trên bao bì thường bị trộn lẫn với nhau.

- Quan sát kỹ thông tin về nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần. Nhiều loại bánh nhái được bao bì nhưng những thông tin lại không chính xác hoặc được ghi một cách không rõ ràng.

- Những loại bánh kẹo giả thường có giá bán thấp. Chị em cẩn thận với những loại bánh kẹo giá rẻ bởi rất có thể đây là hàng giả.

Muốn hạn chế tác hại do rượu giả, mọi người cần:

- Để thử nồng độ cồn trong rượu, bạn có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi sốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu giả được pha chế từ cồn.

- Rượu giả khi mở ra uống không thấy mùi thơm, có vị chua hơi đắng, khi uống thấy gắt miệng và màu rượu thì nhờ nhờ, không đặc trưng như rượu thật. Sau khi uống, bạn có thể bị đau đầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm