• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội: "Còn tồn tại việc đùn đẩy trách nhiệm khi xử lý vụ bãi rác Nam Sơn"

Hải Yến 26/10/2020 - 08:34 (GMT+7)

Người dân khu bãi rác Nam Sơn lại chặn không cho xe vào bãi rác. Ảnh: Lao động

Để xảy ra sự việc người dân khu vực bãi rác Nam Sơn tiếp tục chặn xe vào bãi rác, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, thành phố và các đơn vị liên quan đã không làm tròn trách nhiệm với người dân Sóc Sơn.

Sau hơn 1 ngày người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ dựng lều bạt để ngăn xe vào bãi rác Nam Sơn (Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, thuộc  huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đến chiều 25/10, đại diện Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, tại bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa đã tồn đọng khoảng 2.400 tấn rác. Số rác này tạm thời đang được lưu trữ trên xe thu gom, phủ bạt và rải vôi bột để ngăn mùi.

Trước sự việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã vào cuộc xử lý gấp vụ việc. Ông Vương Đình Huệ cho rằng, người dân Sóc Sơn đã hy sinh những quyền lợi về môi trường để phục vụ việc thu gom rác thải, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố, đây là điều rất đáng trân trọng.

Ông Vương Đình Huệ nhận định, liên quan đến việc xử lí những tồn tại, vướng mắc tại bãi rác Nam Sơn, một số đơn vị chức năng "chưa thực sự tâm huyết, đùn đẩy trách nhiệm, công tác phối hợp chưa hiệu quả".

Bí thư Hà Nội: "Còn tồn tại việc đùn đẩy trách nhiệm khi xử lý vụ bãi rác Nam Sơn" - Ảnh 1.

Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu giải quyết khẩn vụ người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Phản ánh về những bức xúc của người dân gần bãi rác Nam Sơn, chính quyền địa phương mới đưa kiến nghị của người dân lên trên mà chưa tích cực giải quyết vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong khi chủ trương, chính sách đã có nhưng các sở, ngành liên quan lại chưa thực hiện hiệu quả, còn bị động.

Trước mắt, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu chính quyền huyện Sóc Sơn và các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn phải thuyết phục người dân không tiếp tục chặn xe vào khu liên hợp, giải thích cho người dân biết rằng đây là việc làm vi phạm pháp luật; Cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng vụ việc này để kích động, gây mất an ninh trật tự.

Tiếp đó, ông Vương Đình Huệ yêu cầu, các cơ quan chức năng phải xem xét giải pháp cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ khu liên hợp (ngoài bán kính 1.000 m), theo như kiến nghị của người dân nơi đây.

Về vấn đề nước sạch cho người dân khu vực bãi rác Nam Sơn, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu xem xét ngay giải pháp nâng cấp công suất 3 trạm cấp nước hiện có tại huyện Sóc Sơn, hoặc xây dựng thêm trạm mới để tăng tốc cấp nước sạch cho người dân.

Về việc giải phóng mặt bằng, ông Huệ yêu cầu phải rà soát kỹ, trả lời trên tinh thần giải quyết hết mức vì lợi ích của người dân trong khuôn khổ pháp luật và quy định của thành phố. Tuyệt đối "không để xảy ra kéo dài để trục lợi chính sách".

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu phải khắc phục ngay tình trạng xe vận chuyển rác không đúng quy cách, tiêu chuẩn, để nước rỉ rác chảy trên đường vận chuyển gây ô nhiễm môi trường; tháo gỡ vướng mắc về kinh phí để đẩy nhanh tiến độ xử lý khối lượng nước rỉ rác tồn đọng trong khu bãi rác Nam Sơn.

Ngoài ra, cơ quan chức năng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn, chủ động tính toán sớm cả giai đoạn 3, phấn đấu đưa vào vận hành vào đầu năm 2021.

Như báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, từ tối 23/10, người dân nơi đây đã chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến hàng chục xe rác xếp hàng dài trên đường tỉnh 35. Nguyên dân là do bãi rác quá tải, mùi hôi thối bốc ra. Những lần chặn xe rác trước đó do chỉ có mùi hôi thối nhưng lần này có rất nhiều ruồi, muỗi. Ngoài ra, có sự chậm trễ giải quyết đến bù cho nên dân không đồng ý cho xe rác vào bãi. Nguyện vọng của người dân khu vực nơi đây là yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác.

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2020, bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn không cho xe vào. Tháng 7/2020, bãi rác này đã bị chặn 5 ngày khiến rác ùn ứ nhiều ngõ ngách, đường phố của Thủ đô.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm