• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không tích trữ thực phẩm

H.Yến 07/03/2020 - 11:49 (GMT+7)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, người dân không cần mua tích trữ lương thực, thực phẩm vì việc tụ tập đông người cũng có thể là nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sáng 7/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố. Đây là cuộc họp đột xuất thứ hai được tổ chức sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho hay, qua nắm bắt tình hình, lãnh đạo thành phố biết người dân Hà Nội đang vào các siêu thị mua hàng rất đông, trong khi đó, nguy cơ lây nhiễm ở đây là rất lớn.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không tích trữ thực phẩm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nộ Vương Đình Huệ

Cụ thể, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương nêu hiện trạng, sáng 7/3, tại siêu thị Metro cũ (đường Phạm Văn Đồng), người dân đổ xô đi mua hàng. Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng cho biết, quận hoàn toàn cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân trong thời gian dài với hệ thống siêu thị, chợ trên địa bàn... Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, hôm 6/3 có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tại các siêu thị. Quận đã chỉ đạo cục quản lý thị trường đảm bảo bình ổn giá, tránh tăng giá tại hàng hóa.

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng, việc người dân lo lắng là đúng nhưng phải thể hiện bằng hành động thực tế như bảo vệ sức khoẻ gia đình mình; thông tin đến nhà chức trách tình hình sức khỏe nếu có dấu hiệu bất thường...

Về nguồn cung thực phẩm, ông cho biết, lãnh đạo thành phố đã chủ động liên hệ với các đơn vị. Theo đó, siêu thị Big C cam kết đảm bảo cung cấp đủ nguồn hàng và thành phố cũng khẳng định đủ nguồn hàng cung cấp cho dân.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không tích trữ thực phẩm - Ảnh 2.

Người dân Hà Nội xếp hàng mua thực phẩm. Ảnh minh hoạ

Theo Sở Công Thương Hà Nội, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố ứng phó với dịch COVID-19, Hà Nội có phương án chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể, lượng hàng hóa gồm gạo 46.485 tấn; thịt lợn gần 9.300 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm gần 3.100 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) trên 2.580 tấn; thực phẩm chế biến trên 2.580 tấn...

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị Sở Công Thương tỉnh, thành phố phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đơn vị cung ứng mặt hàng mà Hà Nội đang xảy ra biến động để cung ứng cho thị trường Hà Nội, đồng thời đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm