• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Vương Đình Huệ: Mỗi năm khám sức khỏe cho công dân Thủ đô một lần

Hải Yến 13/10/2020 - 18:42 (GMT+7)

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ (giữa) trao đổi tại cuộc họp báo

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là mục tiêu không dễ nhưng Hà Nội quyết tâm thực hiện với phương châm chú trọng công tác an sinh xã hội những chương trình công tác của nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 13/10, ngay sau bế mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Bí thư Vương Đình Huệ cùng 4 phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chủ trì họp báo, thông tin về kết quả đại hội.

Tại cuộc họp báo, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng bộ Hà Nội đã nghiêm túc chấp hành, đưa vào trong Báo cáo Chính trị ở nội dung chăm sóc sức khỏe. Lần đầu tiên trong Báo cáo chính trị và dự thảo Nghị quyết đặt mục tiêu mỗi năm khám sức khỏe cho công dân một lần; đưa thêm chỉ tiêu về tuổi thọ; tạo bằng được chuyển biến căn bản về công tác xây dựng Đảng và những vấn đề dân sinh bức xúc.

Giải thích vì sao Hà Nội không xây dựng chỉ tiêu về hạnh phúc cho người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu, chỉ tiêu này chỉ tính cho quốc gia, chưa tính từng địa phương nên Hà Nội phân hóa chỉ tiêu vào từng mục cụ thể.

Bí thư Vương Đình Huệ: “Phấn đấu khám sức khỏe cho công dân Thủ đô ít nhất một lần/năm” - Ảnh 1.

Các lãnh đạo thành phố chủ trì họp báo

Ông Huệ cũng cho biết Hà Nội đã thực hiện khám sàng lọc ung thư đại tràng cho người trên 40 tuổi, nhưng về chỉ tiêu ít nhất một năm khám sức khỏe định kỳ cho công dân một lần phải quyết tâm thực hiện.

Theo ông Huệ, chỉ tiêu thứ hai cũng được đưa vào nghị quyết, đó là chỉ tiêu về tuổi thọ của người Hà Nội.

Theo điều tra dân số vào tháng 4-2019, tuổi thọ bình quân của người Hà Nội là 75,5 tuổi, dù không đưa vào chỉ tiêu chính, nhưng đây là chỉ tiêu an sinh xã hội, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tuổi thọ bình quân người Hà Nội đạt 76-76,5 tuổi, để đạt được thì phải nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đã đặt ra mục tiêu sớm tổ chức xây dựng 10 chương trình công tác trên cơ sở 8 chương trình công tác trước đây. Trong quý I/2021 sẽ ban hành các chương trình công tác lớn. Trong đó, chương trình về an sinh xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong những chương trình công tác của nhiệm kỳ 2020-2025.

Sau đại hội, chắc chắn sẽ phải sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, từ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, phòng chống tham nhũng… Và muốn đưa Nghị quyết vào cuộc sống thì thực tế cuộc sống phải được phản ánh trong Nghị quyết.

Luôn dành sự quan tâm đặc biệt để phát triển văn hóa của Thủ đô

Trong nhiệm kỳ mới, Hà Nội sẽ phát huy nhân tố văn hóa, lịch sử của Thủ đô và coi đây là một trong những yếu tố cốt lõi để phát triển văn hóa của Thủ đô. Điều này cũng đã được thể hiện rõ nét trong dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và được cụ thể hóa trong văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hai hội nghị quan trọng nhằm phát huy những giá trị văn hóa tiềm năng của Thủ đô Hà Nội trở thành yếu tố nội sinh quan trọng để phát triển Thủ đô trong giai đoạn tới. Trong 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII cũng có chương trình số 06 về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2012-2025 cho thấy Thành ủy Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc phát triển văn hóa của Thủ đô.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm