Biến "điểm đen" về rác thành đường hoa

Mai Vàng
10/05/2024 - 07:48
Biến "điểm đen" về rác thành đường hoa

Cán bộ Hội LHPN xã Ninh Sở thực hiện thu gom phế liệu, gây quỹ an sinh

10 năm làm Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội), chị Phạm Thị Ly Na luôn có nhiều đổi mới, mô hình sáng tạo trong hoạt động Hội.

Trước đây, trên địa bàn xã, tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định vừa gây mất vệ sinh môi trường, vừa gây mất mỹ quan công cộng. Trước tình trạng này, chị Phạm Thị Ly Na cùng Hội LHPN xã Ninh Sở đã tuyên truyền, vận động người dân xoá bỏ các điểm tập kết rác không đúng nơi quy định, tạo cảnh quan làng quê đáng sống. 

Trên Fanpage của Hội luôn cập nhật thông tin tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ vứt rác đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường. Để xây dựng đời sống văn minh trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới, chị Ly Na đã cùng cán bộ, hội viên nòng cốt tuyên truyền, vận động người dân tham gia mô hình "Thùng rác có nắp đậy", "Biến điểm rác thải thành đường hoa"…

"Ban đầu, một số hộ không muốn mua thùng rác, ngại thay đổi thói quen cũ, chúng tôi vẫn tích cực vận động, đồng thời tuyên dương các hộ gia đình hưởng ứng tích cực; giám sát, nhắc nhở các cá nhân vứt rác bừa bãi ra đường thông qua hệ thống camera an ninh của từng thôn", chị Ly Na cho biết. 

Đến nay, Hội LHPN xã Ninh Sở đã vận động hội viên tham gia xóa được hàng chục điểm xả rác bừa bãi và biến thành vườn hoa. Giờ đây, cứ mỗi buổi chiều, trên các con đường hoa kiểu mẫu ở Ninh Sở, người dân lại thấy chị em phụ nữ cùng nhau dọn cỏ, trồng cây...

Trăn trở với những gia đình hội viên nghèo, Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Sở đã vận động hội viên nuôi lợn nhựa tiết kiệm nhằm gây quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chị Na còn triển khai mô hình thu gom phế liệu gây quỹ an sinh, thu gom sách vở, mở "chợ sách 0 đồng" dành cho học sinh khi năm học mới đến gần. 

Tất cả những hoạt động này đều được chị Na cập nhật trên kênh Fanpage của Hội, nhằm tuyên truyền, vận động chị em hội viên, phụ nữ cùng làm theo. Ngoài việc huy động hội viên, bản thân chị luôn giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn đột xuất, người già neo đơn không nơi nương tựa, hằng tháng hỗ trợ đưa các cụ đi khám bệnh, lấy thuốc bảo hiểm y tế… 

Đặc biệt, năm 2022, chị đã vận động quyên góp được 120 triệu đồng cho một cháu mắc bệnh hiểm nghèo; nhận đỡ đầu 1 trẻ mồ côi cả bố và mẹ, với mức hỗ trợ 4 triệu đồng/năm; hỗ trợ 10 trẻ mồ côi khác...

Là một trong những hội viên phụ nữ Công giáo có hoàn cảnh khó khăn được Hội giúp đỡ, chị Nguyễn Thị Thân (thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở) bày tỏ: "Chồng tôi mắc bệnh hiểm nghèo, không có khả năng lao động, một mình tôi nuôi 3 con ăn học rất vất vả. May có chị Na và các chị em hỗ trợ, tặng con giống để gia đình phát triển chăn nuôi".

Nói về những điều mình đã làm, chị Na bày tỏ: "Tôi chỉ mong muốn lan tỏa những việc làm tốt, giúp được nhiều gia đình hội viên khó khăn và góp sức để phát triển quê hương". 

Năm 2023, chị Phạm Thị Ly Na là 1 trong gần 300 Chủ tịch Hội LHPN cơ sở giỏi được nhận bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong chương trình "Những bông hoa tháng 10".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm