• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ Công an: Đã có giải pháp cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

PV 04/08/2022 - 06:34 (GMT+7)

Hiện có một số nước chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Chiều 3/8, đại diện Bộ Công an cho biết, hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 không quy định phải ghi nơi sinh trong hộ chiếu. Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế cũng cho phép ghi hoặc là không ghi. Tuy nhiên, vì vấn đề này, một số nước hiện nay vẫn chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết: Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục nơi sinh trong Hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Saudi Arabia.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

Đại diện Bộ Công an cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, du lịch, lao động, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và các đối tác để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

Bộ Công an đưa giải pháp cho hộ chiếu mới Việt Nam chưa được một số nước công nhận - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an

Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, biện pháp giải quyết trước mắt là Bộ Công an quyết định sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết. "Các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung vào mục ghi chú về nơi sinh", ông Tô Ân Xô nói.

Đồng thời, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân trong hộ chiếu mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm