Bộ đội biên phòng “cầm tay chỉ việc” dạy người Mông từng bước thoát nghèo

Hải Linh - Ảnh: BPBL
14/09/2023 - 18:56
Bộ đội biên phòng “cầm tay chỉ việc” dạy người Mông từng bước thoát nghèo

Các hộ nghèo được Bộ đội biên phòng Đồn Bản Lầu giúp đỡ làm cỏ vườn rừng để tăng gia vụ mới

“Thời gian qua chính quyền xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai) phối hợp với Đồn biên phòng Bản Lầu tổ chức nhiều đợt truyền thông về xoá đói giảm nghèo, nhưng số hộ nghèo vẫn cao do nhận thức của đồng bào Mông còn hạn chế. Đồn biên phòng đã cử cán bộ, đảng viên đến từng hộ dân “cầm tay chỉ việc”, dạy bà con từng bước thoát nghèo”.

Mong sẽ có cuộc sống tốt hơn để nuôi các con khôn lớn

Trung tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn biên phòng Bản Lầu, BĐBP tỉnh Lào Cai, cho biết: "Mấy ngày nay, dù trời có mưa, xong một số anh em ở đơn vị vẫn xuống địa bàn, đến nhà các hộ dân được phân công giúp đỡ để hỗ trợ bà con cách chăm sóc con bò giống, cách đào hố, trồng từng cây quế giống vừa được Đồn biên phòng chúng tôi trao tặng".

Có mặt tại nhà vợ chồng anh Thào Seo Sử (SN 1982) và chị Giàng Seo Chư (SN 1997), đều là dân tộc Mông ở thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai, còn có trưởng thôn cùng một số bà con đến xem bộ độ biên phòng hướng dẫn vợ chồng chị Giàng Seo Chư đào hố trồng cây quế giống tại vườn đồi của gia đình.

Bộ đội biên phòng “cầm tay chỉ việc” dạy người Mông từng bước thoát nghèo  - Ảnh 1.

Cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Bản Lầu luôn gần gũi, chia sẻ và giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn vươn lên ổn định cuộc sống

Vợ chồng chị Giàng Seo Chư có 4 con còn nhỏ, những năm qua kinh tế gia đình chỉ dựa vào anh Thào Seo Sử làm nông nghiệp tại nhà. Chị Chư bận rộn chăm sóc đàn con thơ, nên gia đình chị Chư vẫn thuộc hộ nghèo của địa phương. Căn nhà cũ của vợ chồng chị Chư đang xuống cấp, lo lắng mỗi khi có mưa to gió lớn, nhưng chưa có tiền sửa chữa.

Qua khảo sát, Đồn biên phòng biết gia đình chị Chư có diện tích nương và đồi khoảng 5.000m2, hiện một phần đang trồng cây chè, phần còn lại chưa canh tác. Được bộ đội biên phòng Đồn Bản Lầu tặng 10.000 cây quế giống, chị Chư vui vẻ bảo: "Vợ chồng tôi đẻ nhiều con, nuôi con vất vả không đủ ăn, bây giờ được bộ đội biên phòng tặng cây quế giống, lại hỗ trợ phân bón, bộ đội đến nhà dạy vợ chồng tôi trồng và cách chăm sóc cây, tôi vui lắm. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm theo cách bộ đội biên phòng hướng dân để có tiền sửa nhà và nuôi các con".

Vợ chồng anh Giàng Phìn (SN 1985) và chị Hầu Lá (SN 1986) cũng đều là dân tộc Mông thuộc hộ nghèo của xã Lùng Vai. Gia đình chị Lá cũng có 4 con nhỏ, thu nhập của gia đình chủ yếu từ những vụ ngô, chuối từ vườn đồi. Chị Lá cho biết: "Gia đình tôi có diện tích nương đồi khoảng 10.000m2, đang trồng xen kẽ cây chè, nhưng thu hoạch sản lượng thấp, cuộc sống khó khăn. Nay được bộ đội biên phòng tặng 5.000 cây quế giống, lại được bộ đội dạy cách trồng và chăm sóc cây, tôi mong vài năm tới sẽ có cuộc sống tốt hơn để nuôi các con khôn lớn".

Bộ đội biên phòng “cầm tay chỉ việc” dạy người Mông từng bước thoát nghèo  - Ảnh 2.

Bộ đội biên phòng giúp người dân xử lý sạt lở đất vườn đồi tại gia đình hộ dân

Cách nhà chị Lá không xa là nhà vợ chồng anh Thào Tủa (SN 1993) và chị Ma Thị Sú (SN 1994), cũng là hộ dân tộc Mông thuộc diện hộ nghèo của xã Lùng Vai. Gia đình chị Sú có 3 con nhỏ, bản thân chị Sú đang phải chữa bệnh tâm thần, thu nhập của gia đình chủ yếu do anh Tủa làm nông tại nhà, bữa no bữa đói. Do sức khoẻ kém, các con đều còn nhỏ, chị Sú được bộ đội biên phòng tặng 1 con bò giống. Với hy vọng, sau này bò sẽ sản sinh những con bê con, giúp cho gia đình chị Sú một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống.

Sẽ nghiên cứu từng mô hình tăng gia sản xuất phù hợp với từng gia đình

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP Lào Cai về việc "Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới", Đồn biên phòng Bản Lầu đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Lùng Vai rà soát các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để phân công đảng viên giúp đỡ phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Bộ đội biên phòng “cầm tay chỉ việc” dạy người Mông từng bước thoát nghèo  - Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng còn cùng người dân do địa bàn mình hỗ trợ dọn đường, tạo cảnh quan môi trường sống

Theo Trung tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn biên phòng Bản Lầu, xã Lùng Vai đã về đích nông thôn mới cách đây vài năm, nhiều thôn cũng đã khởi sắc, nhưng thôn Cốc Phúng với hơn 90% đồng bào Mông sinh sống hiện là địa bàn khó khăn nhất, với hơn 50% hộ nghèo. Bà con tuy được tập huấn rất nhiều lần về khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế gia đình, nhưng do trình độ dân trí thấp, họ có làm, xong hiệu quả không cao, thậm chí còn thua lỗ vì mất mùa…

Trong những năm qua, hơn 40 cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Lầu được phân công mỗi cán bộ, đảng viên hỗ trợ, giúp đỡ từ 3 - 5 gia đình khó khăn ở địa phương. "Số lượng các hộ được bộ đội biên phòng giúp đỡ khá đông, nhiều hộ được hướng dẫn làm kinh tế đã vươn lên thoát nghèo, yên tâm nuôi con. Tuy nhiên, cũng nhiều hộ dân tộc Mông chưa chuyển biến rõ ràng. Vì vậy năm 2023, Ban chỉ huy Đồn Bản Lầu thay đổi phương án, mỗi đồng chí đảng viên sẽ chỉ giúp 1 hộ khó khăn ở thôn Cốc Phúng vươn lên thoát nghèo, sau đó sẽ lần lượt giúp các hộ khác. Như vậy, chắc chắn hộ dân đó sẽ vượt qua được khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống", Chính trị viên Đồn biên phòng Bản Lầu chia sẻ.

Bộ đội biên phòng “cầm tay chỉ việc” dạy người Mông từng bước thoát nghèo  - Ảnh 4.

Các hộ dân người Mông thuộc hộ nghèo xã Lùng Vai vui mừng được bộ đội biên phòng Đồn Bản Lầu trao tặng cây, con giống để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm