Bộ đội biên phòng Sông Trăng giúp phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo

Hải Linh
02/03/2022 - 14:31
Bộ đội biên phòng Sông Trăng giúp phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo

Bộ đội Đồn biên phòng Sông Trăng đi tuyên truyền người dân phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: BPST

Những phụ nữ, trẻ em nghèo ở vùng biên giới Tây Nam được Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, do Đồn biên phòng Sông Trăng, huyện Tân Hưng (Long An) hỗ trợ thời gian qua đều đang dần đẩy lùi đói nghèo…

"Nhà đại đoàn kết" thay thế những căn nhà vách tôn rỉ, lợp lá dừa cũ nát

Căn nhà xây cấp 4 xinh xắn có gắn biển chữ "Nhà đại đoàn kết" của gia đình chị Nguyễn Thị Trinh, hội viên phụ nữ ấp Hà Long, xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng chìm trong tĩnh lặng. Trưa hôm đó, chồng chị Trinh đi làm thuê chưa về. Chị Trinh bảo: "Mọi ngày, khi 2 con đi học thì vợ chồng tôi cũng đi làm thuê, kiếm tiền lo ăn học cho các con. Không có ruộng, nên ai kêu gì vợ chồng tôi làm nấy, như đi xịt thuốc, cấy dặm lúa, cắt lục bình…".

Bộ đội biên phòng Sông Trăng giúp phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo  - Ảnh 1.

Thực hiện mô hình "Nâng bước em đến trường" của BĐBP, chị Trịnh Thị Hồng Hạnh, PCT Hội LHPN xã Hưng Hà tặng các cháu là của hội viên có hoàn cảnh khó khăn thẻ BHYT. Cháu Nguyễn Hoàng Kỳ Anh, học lớp 1, con chị Trinh đứng ngoài cùng bên phải. Ảnh: PNHH.

Nhiều năm là hộ nghèo của xã Hưng Hà, vợ chồng chị Trinh có 2 con trai là Nguyễn Hoàng Kha, học lớp 7 và Nguyễn Hoàng Kỳ Anh, học lớp 1. Cậu bé Kha bị bệnh tim bẩm sinh, đau yếu từ nhỏ, nên dù học cấp 2 Kha vẫn không giúp được việc gì cho ba mẹ và em. Vợ chồng chị Trinh còn phải lo dành một khoản tiền để đưa Kha đi bệnh viện cấp cứu bất cứ lúc nào. Mỗi lần con đi chữa bệnh xong, gia đình chị lại bữa no, bữa đói liên miên.

Năm 2020, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Đồn biên phòng, các ban ngành, đoàn thể chung tay tặng gia đình chị Trinh căn nhà Đại đoàn kết. Trong chương trình "Nâng bước em đến trường", Đồn biên phòng Sông Trăng tiếp tục cùng Hội LHPN xã Hưng Hà tặng quà, sách giáo khoa, đồ dùng học tập và bảo hiểm y tế động viên các con chị Trinh yên tâm đến trường.

Cũng giống như gia đình chị Trinh, chị Trịnh Thị Đoan (SN 1962), là hội viên phụ nữ ấp Hà Tân, xã Hưng Hà cũng được bộ đội Đồn biên phòng Sông Trăng vận động, kêu gọi giúp bà Đoan thay thế căn nhà vách tôn, lợp mái lá dừa đã cũ nát bằng Nhà Đại đoàn kết. Tổng trị giá căn nhà là 60 triệu đồng, cùng hàng chục ngày công do bộ đội biên phòng tình nguyện đóng góp.

Bộ đội biên phòng Sông Trăng giúp phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo  - Ảnh 2.

Bà Trịnh Thị Đoan (áo vàng) trong ngày nhận Nhà đại đoàn kết và quà của các ban, ngành trao tặng - Ảnh: BPST.

Ngồi trong căn nhà mới xây kiên cố, có đủ đồ dùng thiết yếu được các đoàn thể địa phương chung tay hỗ trợ, bà Trịnh Thị Đoan rưng rưng nước mắt nói: "Bộ đội biên phòng giúp cho mẹ con tôi có nhà đẹp để ở, con được đi học, nhiều lúc tôi vẫn tưởng đây là giấc mơ. Mẹ con tôi biết ơn cán bộ biên phòng nhiều lắm".

Không có ruộng đất, nguồn thu nhập chính để người mẹ đơn thân nuôi con trai đang học cấp 3 là tiền làm thuê, làm mướn gần như cả đời người của bà. Gương mặt người phụ nữ 60 tuổi sạm nắng gió, cùng vết hằn thời gian như giãn ra: "Từ khi mẹ con tôi có nhà mới, có nơi ở ổn định, tôi yên tâm đi làm, con tôi cũng yên tâm học hành. Không phải lo căn nhà cũ nát của 2 mẹ con sắp đổ sập lúc trời mưa lớn nữa".

Tiếp thêm sức mạnh cho hoạt động Hội phụ nữ vùng biên

Chị Đỗ Thị Thúy, Chủ tịch hội LHPN xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng cho biết: Trước đây, khi chưa có chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", Hội LHPN xã Hưng Hà vẫn thực hiện tốt phong trào, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đến từng chi, tổ Hội. Tuy nhiên, việc chăm lo, hỗ trợ phụ nữ vùng biên giới thoát đói nghèo vô cùng khó khăn do nguồn lực hạn chế. Từ khi có chương trình phối hợp với Đồn biên phòng "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", Hội LHPN xã biên giới như được tiếp thêm sức mạnh, hoạt động Hội thay đổi mạnh mẽ.

Bộ đội biên phòng Sông Trăng giúp phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo  - Ảnh 3.

Bộ đội Đồn biên phòng Sông Trăng tặng gạo cho phụ nữ nghèo ở địa bàn - Ảnh: BPST.

Từ việc sinh hoạt câu lạc bộ, Hội luôn kết hợp cùng Đồn biên phòng Sông Trăng tuyên truyền tới hội viên chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. "Mô hình tiếng kẻng vùng biên" cũng được tuyên truyền về tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới, giúp chị em nâng cao hiểu biết, nhận thức và chung tay bảo vệ biên giới.

Hội LHPN xã còn cùng Đồn biên phòng thăm hỏi, tặng quà các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, giúp chị em phát triển kinh tế thoát nghèo. Kêu gọi, duy trì mô hình "Hũ gạo tình thương". Từ đó đã tiết kiệm được hơn 1 tấn gạo giúp nhiều hội viên, phụ nữ nghèo nhân dịp Tết không đứt bữa.

Bên cạnh việc quan tâm các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, Đồn biên phòng Sông Trăng còn chăm lo đến các trẻ em nghèo hiếu học qua mô hình "Nâng bước em đến trường".

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng: Tân Hưng là huyện biên giới, có 3 xã giáp trực tiếp với huyện Kong Pong, Tra Bek, tỉnh Pray Veng và huyện Svay Chum, tỉnh Svay Rieng của Campuchia, trong đó, Hưng Hà xã còn nhiều phụ nữ nghèo, khó khăn nhất. Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" tuy mới triển khai trong 3 năm qua, nhưng đã đem lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, phụ nữ nghèo vùng biên giới.

Bộ đội biên phòng Sông Trăng giúp phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo  - Ảnh 4.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng (bên phải) trao tặng quà giúp người dân nghèo vùng biên giới - Ảnh: BPST.

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN huyện và các xã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Sông Trăng tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ không vi phạm pháp luật, đặc biệt là các tệ nạn xã hội, nhất là tổ chức đánh bạc trong nội địa và sang biên giới. Từ đó, các chị em tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và nhân dân trên địa bàn không tham gia buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tích cực cùng bộ đội biên phòng đấu tranh ngăn chặn người Việt Nam sang Campuchia đánh bài, đá gà ăn tiền, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội địa phương. Chị em cũng tham gia giữ gìn đường biên cột mốc biên giới, thực hiện các nội dung giao ước thi đua giữa Hội LHPN tỉnh Long An và Hội LHPN tỉnh Svay Rieng, Campuchia…

Trên con đường vành đai biên giới Tây Nam lúc này nắng xuân đang trải dài. Cũng giống như lòng người dân nơi đây, dẫu đang hối hả mưu sinh, cuộc sống còn khó khăn nhưng trong lòng họ là niềm tin, sự biết ơn với những người lính áo xanh luôn xuất hiện đúng lúc giúp họ vượt qua khó khăn, dần tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm