• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 sẽ được phát cho tất cả hộ gia đình tại Singapore

N.A 01/09/2021 - 22:35 (GMT+7)

Người dân nhận bộ dụng cụ tự kiểm tra nhanh kháng nguyên miễn phí ở Geylang Bahru, Singapore. Ảnh: Timothy David

Mỗi hộ gia đình tại Singapore sẽ sớm nhận được 6 bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) qua đường bưu điện.

Bộ Y tế Singapore (MOH) sẽ phân phối các bộ kit xét nghiệm này thông qua dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh của hãng SingPost kể từ ngày 28/8 đến ngày 27/9, nhằm khuyến khích người dân tích cực hơn trong việc tham gia phòng chống dịch.

MOH thông báo: "Cùng với việc Singapore từng bước chuyển sang trạng thái sống chung với Covid-19, cộng đồng có vai trò ngày càng quan trọng trong việc khống chế dịch bệnh. Quan trọng là mỗi công dân cần thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc tự xét nghiệm và theo dõi tình hình sức khỏe".

Kể từ giữa tháng 9, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) và Cơ quan Phát triển Mầm non (ECDA) sẽ phát các bộ kit xét nghiệm ART đến tất cả học sinh và nhân viên ở các trường mầm non do ECDA cấp phép, các trường mẫu giáo thuộc Bộ Giáo dục, các trung tâm can thiệp sớm, các trường tiểu học và các cấp tiểu học hoặc trung học tại các trường giáo dục đặc biệt. Đây là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát bộ kit xét nghiệm đến từng hộ gia đình trên toàn quốc. Mỗi học sinh hoặc cán bộ, nhân viên sẽ nhận được 3 bộ kit.

Theo MOH, hành động này nằm trong chiến lược tổng thể hơn nhằm đẩy mạnh công tác xét nghiệm tại Singapore. Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với Covid-19 sẽ thông báo thông tin chi tiết hơn trong thời gian tới. "Khi chúng ta trở thành quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, Singapore sẽ phải chuyển trọng tâm vào khâu xét nghiệm và giám sát, bao gồm việc tự xét nghiệm để có thể chủ động kiểm soát dịch bệnh", thông báo của MOH nêu rõ.

Trước đó, MOH cũng cho biết, đã có 79% dân số Singapore hoàn thành đầy đủ phác đồ tiêm chủng. Singapore hiện đang thực hiện đúng tiến độ để đạt tỷ lệ mục tiêu là 80% dân số hoàn thành việc tiêm chủng 2 mũi vaccine vào cuối tháng 8 này do Bộ Y tế Singapore đề ra.

Số ca mắc mới trong cộng đồng đã tăng từ mức trung bình là 47,1 ca vào tuần trước lên 76 ca trong tuần qua. Tuy nhiên, 98,9% số ca trong tuần qua không xuất hiện triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ.

MOH cho biết: "Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với Đại dịch (MTF) đang theo dõi tình hình sát sao để đảm bảo số ca mắc có triệu chứng nghiêm trọng vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không gây áp lực lên hệ thống y tế."

Hiện tại, với số liều tiêm chủng giảm mạnh, xuống chỉ còn hơn 1/4 con số đỉnh điểm từng đạt được, 4 trong số 37 trung tâm tiêm chủng cộng đồng sẽ dừng hoạt động. Thay vào đó, công tác tiêm chủng sẽ được chuyển về các trung tâm y tế dự phòng cộng đồng, cùng với các đơn vị tiêm lưu động và tại nhà dành cho nhóm người cao tuổi.

Vào cuối tháng 9, các trung tâm tiêm chủng tại các câu lạc bộ Cộng đồng Bukit Timah, Kolam Ayer, Marsiling và Yuhua sẽ ngưng hoạt động. Các trung tâm tiêm chủng tại Marsiling và Kolam Ayer sẽ dừng tiếp nhận lịch hẹn tiêm mới từ ngày 2/9 và tại Bukit Timah và Yuhua là từ ngày 9/9.

Chế độ trợ cấp xét nghiệm Covid-19 đối với việc xét nghiệm định kỳ bắt buộc (RRT) và cả xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và xét nghiệm nhanh dễ dàng (FET) sẽ kéo dài đến ngày 31/12. Trước đó, chế độ trợ cấp xét nghiệm đã được gia hạn đến ngày 30/9.

Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 sẽ được phát cho tất cả hộ gia đình tại Singapore - Ảnh 1.

Bộ Y tế Singapore (MOH) sẽ phân phối các bộ kit xét nghiệm thông qua dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh của hãng SingPost kể từ ngày 28/8 đến ngày 27/9. Ảnh: Kua Chee Siong

Chế độ trợ cấp xét nghiệm RRT sẽ áp dụng cho người lao động sống tại các khu ký túc xá, làm việc trong lĩnh vực xây dựng, hàng hải và chế biến, hàng không, hoặc các lĩnh vực thuộc hàng hải, hoặc trong môi trường làm việc không đeo khẩu trang và tiếp xúc với người có nguy cơ như nhà hàng và cơ sở dịch vụ ăn uống, dịch vụ chăm sóc cá nhân, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng gym.

Người lao động chưa được tiêm chủng làm việc trong các lĩnh vực bắt buộc thực hiện xét nghiệm PCR hoặc FET, RRT cũng sẽ phải tham gia xét nghiệm định kỳ theo các cơ chế này.

Các xét nghiệm bắt buộc này vẫn sẽ được chính phủ Singapore trợ cấp. Theo đó, những người lao động chưa được tiêm chủng sẽ chỉ phải chi trả các chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện xét nghiệm 2 lần/tuần trong khuôn khổ cơ chế tiêm chủng hoặc xét nghiệm định kỳ bắt đầu từ ngày 1/10.

Bộ Y tế Singapore cho biết thêm: "Sau năm 2021, người sử dụng lao động và doanh nghiệp nên chuẩn bị cho việc bổ sung các chi phí xét nghiệm này vào chi phí vận hành thông thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các chế độ trợ cấp xét nghiệm để đảm bảo hiệu quả trong công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời sẽ phân bổ chi phí công bằng giữa người nộp thuế, người sử dụng lao động và cá nhân".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm