• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhật Bản hỗ trợ bệnh viện Trung ương Huế 42 tỉ đồng phòng chống Covid-19

N.A 01/09/2021 - 11:36 (GMT+7)

JICA hỗ trợ bệnh viện Trung ương Huế 42 tỉ đồng phòng chống Covid-19

Mới đây, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ cho bệnh viện Trung ương Huế gần 42 tỉ đồng để nâng cao năng lực trong việc phòng chống Covid-19.

Dự án Hợp tác kỹ thuật "Tăng cường Năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19" vừa chính thức bắt đầu triển khai.

Theo đó, dự án này được tiến hành thực hiện trong 8 tháng (bắt đầu từ tháng 8/2021). Dự án sẽ cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo kỹ thuật sử dụng và quản lý thiết bị y tế cho bệnh viện Trung ương Huế. Tổng giá trị của dự án vào khoảng 200 triệu yen Nhật (gần 42 tỷ đồng), do JICA tài trợ.

Trong khuôn khổ dự án, các thiết bị y tế sẽ được lắp đặt tại bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2). Đây là nơi tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 với những triệu chứng nặng.

Danh mục thiết bị dự kiến sẽ gồm máy ECMO (Tim-phổi nhân tạo), máy thở, máy monitor, xe cứu thương và tủ lạnh âm sâu chuyên dụng bảo quản vaccine... Dự án của JICA cũng sẽ triển khai tập huấn quản lý thiết bị y tế từ xa đối với bộ phận quản lý thiết bị y tế của bệnh viện Trung ương Huế.

Phát biểu về dự án, giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp - Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, cho biết ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020, bệnh viện đã kịp thời thành lập Trung tâm Cách ly điều trị Covid-19. Cùng lúc, bệnh viện huy động các trang thiết bị trong toàn viện để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho người bệnh. Tuy đã rất nỗ lực, song công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải về trang thiết bị y tế.

Do đó, ông Phạm Như Hiệp cho rằng, dự án tăng cường năng lực cho bệnh viện Trung ương Huế trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 do JICA tài trợ sẽ có tác động lớn và bền vững trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay, việc nâng cao năng lực ứng phó của các tỉnh miền Trung đối với làn sóng lây lan của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một vấn đề cấp thiết. Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh miền Trung, đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân cũng như đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Thông qua việc hỗ trợ tăng cường năng lực cho bệnh viện Trung ương Huế, JICA kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung.

Từ năm 1990 tới nay, chính phủ Nhật Bản và JICA đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực nhân viên y tế tại địa phương, thông qua các trung tâm đào tạo trực thuộc ba bệnh viện trọng điểm. Từ năm 2005 đến 2010, bên cạnh việc cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng tòa nhà kỹ thuật cao cho bệnh viện Trung ương Huế bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, các dự án hợp tác kỹ thuật của JICA đã giúp nâng cao năng lực cho trên 1.000 y, bác sĩ tại bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện tỉnh ở khu vực miền Trung. Tháng 3/2021, để nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19, JICA cũng đã cung cấp cho bệnh viện Trung ương Huế Huế một số thiết bị vật tư y tế thiết yếu.

JICA sẽ tiếp tục phối hợp cùng Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm